7 cách pha chế thuốc trừ sâu thảo mộc đơn giản tại nhà

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là nó có thể tiêu diệt phần lớn sâu bệnh gây hại một cách nhanh chóng, song nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Để khắc phục những nhược điểm đó, thuốc trừ sâu sinh học đang là một giải pháp thay thế hữu hiệu nhất để phòng trừ các loại bệnh ở cây trồng và được người dân tin dùng. Không chỉ vậy, người sử dụng còn có thể tự pha chế thuốc trừ sâu sinh học từ các loại thảo mộc rất thân thiện với cuộc sống hàng ngày như ớt, gừng, tỏi v.v… để phòng trừ một số loại sâu bệnh rất hiệu quả.

Tác dụng của thuốc trừ sâu thảo mộc

Nhờ việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học được chiết xuất từ thảo mộc nên số lượng sâu hại giảm đi đáng kể, chi phí phun thuốc sâu bệnh giảm 40%-50%. Hơn thế nữa sử dụng thuốc thảo mộc không làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt phù hợp với những vùng trồng rau an toàn.

1. Thuốc trừ sâu thảo mộc sản xuất từ cây hành tăm

– Tác dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ.

– Đối tượng: Rệp rừng, bướm hại bắp cải, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua, chuột nhắt và chuột chũi.

– 10-100g củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4-7 ngày trước khi phun.

pha-che-tu-hanh-tam

2. Thuốc trừ sâu thảo mộc sản xuất từ tỏi

– Tác dụng: Xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.

– Cách pha chế: Giã 1 củ tỏi trộn với 1 lít nước, bỏ vào một ít xà phòng và sử dụng ngay, hỗn hợp 3 củ tỏi dập nát với 100 ml dầu hỏa ngâm trong lọ thủy tinh để 2 ngày, lọc rồi cho thêm 10 lít nước xà phòng có thể diệt được hầu hết các loại côn trùng.

– Chú ý: Tỏi là chất trừ sâu có phạm vi rộng nên nó cũng diệt cả côn trùng có ích và côn trùng có hại. Không dùng với các cây họ đậu.

pha-che-tu-toi

3. Thuốc trừ sâu sản xuất từ ớt, ớt ngọt

– Tác dụng: Xua đuổi côn trùng, phòng nấm, vi khuẩn.

– Cách pha chế: Xay 100g ớt với 1 lít nước ngâm trong 1 ngày, lọc và cho thêm 5 lít nước và một ít xà phòng.

pha-che-tu-ot-ngot

4. Thuốc trừ sâu sinh học từ xà phòng rửa chén và bột thực vật

– Theo nghiên cứu, các loại xà phòng được chế từ dầu thực vật có hiệu quả diệt côn trùng rất hiệu quả, đặc biệt ở dạng xịt phun mù, áp dụng cho các loại rau xanh.

– Hiện nay các nhà vườn sử dụng nước rửa chén (1ml/ pha 1 lít nước sạch) bổ sung thêm bột ớt hoặc bột tỏi là có khả năng diệt rầy, rệp, muỗi, nhện rất hiệu quả.

5. Thuốc trừ sâu thảo mộc đặc biệt sản xuất từ lá cà chua

– Tác dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch…

– Cách pha chế: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

– Chú ý: Lá cà chua rất độc, gia súc không ăn. Bà con nên trồng xen canh một vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một vài loài sâu bọ.

pha-che-tu-la-ca-chua

Hình ảnh thuốc trừ sâu thảo mộc được sản xuất từ lá cà chua

6. Chế phẩm diệt sâu bọ sinh học làm từ ớt, tỏi, gừng

– Tác dụng: Ớt, tỏi, gừng… chứa hàm lượng a-xít có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

– Cách pha chế: Để tự tạo thuốc trừ sâu thảo mộc, bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Bà con giã tỏi, ớt, gừng. Sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ khoảng 1 lít rượu vào và bịt kín. Trong quá trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.

Bà con có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại thì ngâm với 3 lít rượu. Đây có thể coi là nước cốt để pha chế khi phun.

Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

7. Thuốc trừ sâu sinh học làm từ trà hoa cúc

– Tác dụng: Hoa cúc chứa một thành phần hóa học thực vật mạnh có tên gọi pyrethrin. Chất này sẽ xâm chiếm hệ thần kinh của côn trùng và làm chúng không hoạt động được.

– Cách pha chế: Người dùng có thể tự chế dung dịch thuốc trừ sâu từ hoa cúc bằng cách đun sôi 100g hoa cúc phơi khô với một lít nước trong vòng 20 phút, sau đó, lọc lấy nước, để nguội rồi cho vào bình xịt. Loại thuốc này hiệu quả đối với động vật có máu lạnh, côn trùng và động vật không xương sống. Nước hoa cúc giữ được tới 2 tháng. Người dùng có thể trộn thêm với dầu cây xoan để tăng hiệu quả.

pha-che-tu-tra-hoa-cuc

Loại hoa cúc đuổi trùng (cúc đuổi sâu) có tác dụng diệt sâu bọ.

Bên trên là tổng hợp các loại thuốc trừ sâu sinh học được pha chế từ các loại thảo mộc sẵn có trong tự nhiên.

Tác giả: do Supperuser
Xem thêm
Có thể bạn quan tâm