Bỏ túi: 10 cách phòng tránh thai hiệu quả sau sinh

Vì chưa đủ khả năng để chào đón thêm một thành viên mới trong gia đình, rất nhiều cặp vợ chồng đã tìm hiểu và áp dụng các biện pháp tránh thai. Vậy hiện nay có những cách phòng tránh thai hiệu quả sau sinh nào? Ưu nhược của những biện pháp đó là gì? NgonZ mời bạn tham khảo những thông tin sau.

Quan hệ sau khi sinh bao lâu là được?

Tùy theo người sinh thường hay sinh mổ mà thời gian quan hệ vợ chồng trở lại có sự khác nhau. Đối với chị em sinh mổ sẽ nhanh chóng có thể quan hệ vợ chồng hơn là chị em sinh thường.
Thông thường, với những chị em có sức khỏe tốt, sau 6-8 tuần có thể quan hệ tình dục được trở lại. Nhưng cũng tùy vào sức khỏe, cơ địa của mỗi người mà các chị em có thể ứng biến, cũng như tùy vào tâm lý của mỗi người.
Phòng tránh thai sau sinh là vấn đề mà mọi phụ nữ đều quan tâm

9 cách phòng tránh thai hiệu quả sau sinh

1. Phòng tránh thai bằng cách tính ngày kinh nguyệt

Chu kỳ nguyệt san của phụ nữ tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày khác nhau mà có thời gian kéo kéo dài khác nhau, thời gian trung bình thường là từ 28 – 35 ngày. Chính vì thế nếu bạn muốn thực hiện biện pháp tránh thai an toàn có thể dựa vào việc tính ngày “an toàn” để quan hệ. Còn những ngày không “an toàn” sẽ làm bạn có khả năng mang thai rất lớn. Để thực hiện cách tính ngày ngày phòng tránh thai bạn làm như sau:

Sau chu kỳ kinh nguyệt, ngày thứ 14 trứng sẽ bắt đầu rụng và sống tại ống dẫn trứng từ 1 – 2 ngày để đợi “cơ hội” thụ tinh. Còn tinh trùng khi được được xuất vào bên trong âm đạo sẽ sống trong bộ phận sinh sản của phụ nữ từ 2 – 3 ngày. Vì thế những ngày này là thời gian dễ  mang thai nhất. Bởi vậy nếu bạn muốn tránh thai hiệu quả bạn nên thực hiện làm chuyện “ấy” trước hoặc sau kinh nguyệt 1 tuần bạn nhé.
Lưu ý: Với biện pháp tránh thai tính chu kỳ kinh nguyệt này chỉ nên áp dụng với những bạn có kinh nguyệt đều hàng tháng. Còn đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, trứng có thể rụng bất cứ lúc nào, khiến tỉ lệ mang thai rất cao.

Phòng tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng

2. Phòng tránh thai tự nhiên bằng cách xuất tinh ngoài

Đây là biện pháp tránh thai đơn giản nhưng có thể coi là hiệu quả nhất, bởi tỉ lệ mang thai ở trường hợp này chỉ có từ 3 – 4 %. Khi quan hệ gần xuất tinh, người đàn ông rút dương vật ra khỏi âm đạo của phụ nữ và tiến hành xuất tinh ra bên ngoài. Như vậy tinh trùng sẽ không có cơ hội thâm nhập vào bên trong âm đạo để thụ tinh với trứng. Để thực hiện cách xuất tinh ngoài hiệu quả bạn cần phần có một số kiến thức sau:

Người đàn ông phải có đủ kinh nghiệm để kiểm soát được việc xuất tinh của bản thân tránh xuất tinh vào âm đạo.
Người phụ nữ cần nắm rõ thời gian kinh nguyệt của mình để có được phương án dự phòng cho bản thân, tránh được nguy cơ mang thai cao hơn.

3. Biện pháp tránh thai cho bà bầu sau sinh bằng việc cho con bú

Tránh thai bằng cách cho con bú

Khi bạn mới sinh e bé được dưới 6 tháng và phải đảm bảo bé được dùng sữa mẹ liên tục. Vì nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ liên tục, kinh nguyệt sẽ không có và nguy cơ mang thai sẽ rất ít. Để thực hiện biện pháp tránh thai cho bà bầu sau sinh bạn cần phải đáp ứng 3 tiêu chí sau:

  • Từ thời gian bạn sinh e bé phải dưới 6 tháng thì mới nên quan hệ.
  • Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, hạn chế nên ăn thức ăn ngoài. Nếu có chỉ nên cho ăn bữa phụ với lượng thức ăn ít như một chút nước canh hoặc một chút nước ép hoa quả.
  • Chắc chắn bạn phải chưa có kinh trở lại.

4. Biện pháp tránh thai an toàn, phổ biến bằng bao cao su

Phương pháp tránh thai bằng bao cao su được mọi người thường được sử dụng nhất. Bởi việc đeo bao cao su khi quan hệ không những giúp bạn kiểm soát được việc sinh con hiệu quả, mà nó còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe, tránh được các bệnh lây lan qua đường tình dục nhé.

Bao cao su là dụng cụ phòng tránh thai giống như một lớp màng mỏng, dai được bao chùm lên dương vật của người đàn ông khi cương cứng. Việc này sẽ ngăn cản sự xuất tinh của dương vật vào bên trong âm đạo.

Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai hiệu quả và phổ biến

Tuy nhiên có một số người vẫn cảm thấy không hài lòng với biện pháp tránh thai hiệu quả này bởi họ lo sợ trường hợp bao cao su bị rách khiến dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Nhưng những người gặp phải trường hợp này là rất ít. Hoặc có thể họ cho rằng quan hệ qua một lớp màng mỏng sẽ không có được cảm giác hưng phấn, kích thích khi quan hệ. Nhưng chủ yếu đây là suy nghĩ cá nhân của họ, chứ thật ra lớp bao cao su rất mỏng, vì thế việc quan hệ tình dục được đánh giá 9/10 so với việc không đeo bao cao su bạn nhé.

5. Sử dụng thuốc tránh thai để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn

Với biện pháp tránh thai bằng thuốc được chia ra làm 2 loại: Thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

  • Thuốc tránh thai hằng ngày: Nhiều người cho rằng việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh, nhưng thực tế phương pháp tránh thai này không những không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, mà nó còn có tác dụng phòng tránh thai ngoài ý muốn rất tốt đấy nhé. Phương pháp này được đánh giá cũng rất cao 8/10.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp đem lại hiệu quả rất cao, nhưng đây không phải là phương pháp tốt nhất. Bởi nếu không có kiến thức rõ về loại thuốc này, khi dùng quá liều sẽ dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của bạn đấy. Thông thường khi sử dụng thuốc này, bạn chỉ nên uống tối đa 4v/tháng và tuyệt đối không được uống hơn. Cách này chỉ nên áp dụng với những trường hợp thực sự khẩn cấp chứ chúng tôi không khuyến khích các bạn sử dụng phương pháp này nhé.
Thuốc tránh thai là lựa chọn của rất nhiều phụ nữ. (Ảnh minh họa)

6. Thuốc diệt tinh trùng  

Đây là loại chế phẩm hoá học đặt vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Ưu điểm của loại thuốc này là dễ sử dụng, an toàn, hiệu quả tránh thai cao, tăng tính nhờn cho âm đạo, có thể áp dụng hay ngừng sử dụng bất kỳ lúc nào, không gây nguy hại hay gây ung thư cho người sử dụng; không ảnh hưởng sữa mẹ. Hỗ trợ thêm cho các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, màng ngăn âm đạo.

Tuy nhiên, thuốc có thể gây kích thích và dị ứng cho cả nữ giới lẫn bạn tình, nhất là khi dùng nhiều lần trong ngày. Có thể làm nhiễm khuẩn đường tiểu và phá vỡ môi trường pH bên trong âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, gây nhiễm khuẩn đường tiểu cho cả nam và nữ giới. Không thể phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiệu quả tránh thai phụ thuộc vào cách sử dụng có đúng theo hướng dẫn hay không.

7. Que cấy tránh thai – cách phòng tránh thai hiệu quả sau sinh

Đây là cách tránh thai rất hiệu quả nhưng còn khá mới ở nước ta. Implanon là loại que cấy hiện đang lưu hành tại Việt Nam. Implanon chứa etonogestrel, có ưu điểm là chỉ có một que cấy duy nhất, tác dụng ngừa thai kéo dài trong 3 năm. Còn có các loại khác thì có thể tác dụng 5- 7 năm khá lâu dài. Hiệu quả ngừa thai thực sự ấn tượng của Implanon là: 99.95%. Sau khi ngừng sử dụng, chị em vẫn sẽ nhanh chóng hồi phục khả năng mang thai trở lại.

Nhược điểm của phương pháp này là trong vài tháng đầu có thể sẽ kinh ít hơn, ngắn hơn hay bị rong kinh trên 8 ngày, rong huyết hoặc là không có kinh. Các triệu chứng khác ít gặp hơn như là đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn.

Que cấy tránh thai có tác dụng lâu dài. (Ảnh minh họa)

8. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.

  • Ưu điểm là tiện dụng, các mẹ có thể dán vào bất kỳ vị trí kín đáo trên cơ thể nhé (lưu ý không dán lên ngực). Hiệu quả cao, không bị quên như khi uống thuốc.
  • Một số tác dụng phụ của miếng dán như: có thể làm căng ngực, nhức đầu, buồn nôn… Những người bị bệnh tim mạch không sử dụng được miếng dán.

9. Màng ngăn âm đạo

Trước khi quan hệ tình dục, màng ngăn âm đạo được đưa sâu vào âm đạo nên một phần của vành vừa khít phía sau xương mu. Màng ngăn âm đạo ngăn ngừa mang thai hiệu quả chỉ khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng.

  • Ưu điểm là kiểm soát được mong muốn mang thai như khi sử dụng bao cao su nam. Có thể được sử dụng đối với cả phụ nữ sau sinh 6 tuần mà không gây tác dụng hoặc phản ứng phụ.
  • Nhược điểm của màng ngăn âm đạo là không có tác dụng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu không sử dụng đúng cách dễ gây ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Quan hệ tình dục quá mạnh hoặc thô bạo có thể khiến màng ngăn bị bật ra khỏi tử cung. Cần phải sử dụng thêm chất diệt tinh trùng. Thời gian lưu giữ màng ngăn trong âm đạo là khá lâu khoảng 6 giờ đồng hồ.

Trên đây là một số cách phòng tránh thai hiệu quả sau sinh cho chị em phụ nữ. Hi vọng rằng với những thông tin mà NgonZ đã cung cấp, bạn có thể lựa chọn cho mình một số biện pháp để áp dụng trong đời sống vợ chồng. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!