6 cách tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả nhất 2019

Để gìn giữ ngọn lửa hôn nhân và giành thời gian nuôi con tốt nhất, rất nhiều cặp vợ chồng đã áp dụng cách tránh thai sau sinh. Nếu vẫn chưa lựa chọn được phương pháp phù hợp, đừng bỏ qua những thông tin sau đây bạn nhé!

6 cách tránh thai sau sinh phổ biến nhất

1. Đặt vòng tránh thai – Cách tránh thai sau sinh hiệu quả

Đặt vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung là một dụng cụ nhỏ hình chữ T được đặt vào trong lòng tử cung. Dụng cụ tử cung có thể đặt rất sớm sau sinh thường hay sinh mổ.

Có 2 loại dụng cụ tử cung, trong đó dụng cụ tử cung có nội tiết phóng thích ra một lượng progestin và có thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm, tùy loại. Còn dụng cụ tử cung chứa đồng phóng thích một lượng đồng vào trong tử cung, có thời hạn sử dụng trên 10 năm.

Cả hai loại dụng cụ tử cung này đều ngừa thai bằng cách ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau.

cach-tranh-thai-sau-sinh-01

Cách tránh thai sau sinh: Đặt vòng tránh thai

Việc đặt vòng tránh thai không cản trở quan hệ tình dục hay các hoạt động hàng ngày. Một khi được đặt, chị em không cần làm thêm gì nữa để ngừa thai. Dụng cụ tử cung chứa nội tiết có thể làm giảm đau bụng kinh và giảm chảy máu kinh nhiều.

Tuy nhiên, việc đặt dụng cụ tử cung cũng gây ra một số nguy cơ và tác dụng phụ như:

  •  Dụng cụ tử cung có thể bị tụt ra ngoài tử cung. Xảy ra khoảng 5% trong năm đầu sử dụng. Biến chứng nhiễm trùng hay thủng tử cung là rất hiếm.
  •  Dụng cụ tử cung có nội tiết có thể làm ra máu âm đạo ít trong 3 đến 6 tháng đầu sử dụng. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra như đau đầu, nôn ói, đau vú,…
  •  Dụng cụ tử cung chứa đồng có thể làm tăng đau bụng kinh và chảy máu kinh nhiều hơn. Thường xảy ra trong vài tháng đầu và giảm sau 1 năm sử dụng.

Mời bạn xem thêm bài viết: Những điều cần biết khi muốn quan hệ sau sinh an toàn

2. Phương pháp cho con bú vô kinh

cach-tranh-thai-sau-sinh-02

Cho con bú có giúp tránh thai?

Có lẽ rất nhiều bà mẹ đã từng nghe qua cách tránh thai sau sinh cho con bú vô kinh. Đây được cho là phương pháp tránh thai hiệu quả. Được áp dụng từ rất lâu đời dành cho những chị em cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Việc cho con bú có thể ngăn chặn được quá trình thụ thai là do trong giai đoạn này, nồng độ prolactin trong cơ thể người mẹ sẽ tăng cao và khiến cho trứng không thể rụng.

Tuy cách thức này rất đơn giản nhưng chúng chỉ có công hiệu trong một khoảng thời gian khá ngắn. Sau khi có kinh bình thường trở lại thì dù có cho con bú ngày đêm giống như lúc trước, mẹ vẫn có khả năng mang thai.

3. Sử dụng “rào cản” – Bao cao su

Nhiều ông chồng cho rằng sử dụng bao cao su sẽ làm giảm cảm giác thăng hoa khi “lâm trận”. Tuy nhiên, các ông hãy chịu khó “hy sinh” một chút vì đây lại là cách an toàn, dễ thực hiện. Hiệu quả tránh thai cao đến 99% và không ảnh hưởng nhất đến sức khỏe của phụ nữ. Đặc biệt là chị em phụ nữ sau khi sinh.

Không những thế, đây còn là phương pháp tránh thai duy nhất giúp ngăn chặn được các căn bệnh tình dục nguy hiểm. Cũng như không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Nếu không sử dụng bao cao su cho nam, chị em cũng có thể cân nhắc dùng bao cao su dành cho nữ. Chúng có hình dạng như một chiếc nhẫn kèm túi được đặt bên trong âm đạo. Ngăn tinh binh tiếp xúc với trứng và loại bỏ nguy cơ thụ thai.

4. Thuốc tránh thai mini – pill

cach-tranh-thai-sau-sinh-03

Cách tránh thai sau sinh: Thuốc tránh thai mini – Pill

Mẹ có thể sử dụng thuốc tránh thai mini – Pill. Hay được gọi là thuốc tránh thai chứa progestogen (POP) nếu mẹ đang cho con bú. Bởi vì nó sẽ không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Một lượng nhỏ hooc – môn progestogen sẽ chuyển vào sữa mẹ. Nhưng nó không ảnh hưởng đến em bé của mẹ. Mẹ có thể bắt đầu việc đó bất cứ lúc nào sau khi sinh.

Thuốc tránh thai mini – pill hiệu quả hơn 99%. Vì nó hiệu quả như vậy, mẹ phải thực hiện việc đó cùng lúc mỗi ngày. Việc này có thể đòi hỏi hai vợ chồng phải khéo léo nếu mẹ đang chăm trẻ sơ sinh.

5. Tiêm tránh thai

Mỗi lần tiêm chỉ có tác dụng trong một vài tuần. Có 2 loại khả dụng:

  • Depo – Provera có tác dụng trong 12 tuần.
  • Noristerat có tác dụng trong 8 tuần.

Nếu mẹ đang cho con bú, bé có thể nhận một lượng nhỏ progestogen. Nhưng nó sẽ không gây hại cho bé.

Mẹ có thể tiêm bất cứ lúc nào sau khi sinh nếu mẹ đang cho con uống sữa công thức. Tuy nhiên, mẹ nên đợi 6 tuần sau khi sinh trước khi tiêm thuốc nếu mẹ đang cho con bú. Mẹ có thể sẽ bị chảy máu bất thường và nhiều nếu mẹ tiêm thuốc trong mấy tuần đầu sau khi sinh.

Nếu bác sĩ không thể tiêm cho mẹ, cô ấy sẽ nói cho mẹ biết nơi mà mẹ có thể được tiêm. Tiêm thuốc sẽ giải phóng progestogen vào cơ bắp của mẹ khoảng một vài tuần.

Tiêm thuốc đang được áp dụng phổ biến vì nó có hiệu quả hơn 99% và dễ sử dụng.

Nhưng nếu mẹ muốn có thai sau khi ngưng tránh thai trong thời gian ngắn, phương pháp này không phải là cách tối ưu cho mẹ. Bởi vì nó sẽ mất ít nhất là một vài tháng để khả năng sinh sản của mẹ trở lại bình thường.

cach-tranh-thai-sau-sinh-04

Cách tránh thai sau sinh: Tiêm tránh thai (ảnh minh họa)

6. Cấy ghép

Một lần cấy ghép có tác dụng kéo dài đến 3 năm. Phương pháp cấy ghép, Nexplanon, là một ống nhựa nhỏ, mỏng, linh hoạt có kích thước giống một cái kẹp tóc. Ống này có chứa progestogen.

Mẹ có thể thực hiện phương pháp cấy ghép này sau khi sinh con được 21 ngày. Mẹ vẫn có thể cho con bú, chỉ một lượng nhỏ progestogen sẽ đi vào sữa mẹ. Phương pháp cấy ghép hiệu quả hơn 99%.

Một bác sĩ hoặc y tá được đào tạo chuyên sâu sẽ thực hiện cấy ghép vào cánh tay của mẹ. Mô cấy có thể được lấy ra ngoài nếu mẹ muốn thay đổi phương pháp tránh thai hoặc muốn có thai lần nữa. Mô cấy có thể được bỏ thông qua một lát cắt mỏng lên da, dưới vùng đã được gây tê tại chỗ.

Lưu ý áp dụng các phương pháp tránh thai sau sinh 

Do sau quá trình mang thai, sinh nở, cơ thể có nhiều thay đổi so với bình thường. Đồng thời phải đảm bảo nguồn sữa và chất lượng sữa cho bé. Nên chị em cần cân nhắc trong việc chọn cách tránh thai phù hợp. Để vừa không bị vỡ kế hoạch, vừa không rước thêm tác dụng phụ không mấy dễ chịu từ những phương pháp mình đang áp dụng.

Sau đây là những lưu ý cần thiết chị em cần quan tâm khi áp dụng các biện pháp tránh thai phổ biến sau sinh:

  •  Cho con bú vô kinh: Đây là cách tránh thai sau sinh tận dụng hiệu quả tránh thai tự nhiên từ sữa. Vì cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin trong cơ thể mẹ. Một chất có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng. Từ đó giúp ngừa thụ thai.

Dù hiệu quả tránh thai được xác định khá cao. Khoảng 98% trong vòng 6 tháng đầu tiên cho bé bú. Nhưng để áp dụng đúng biện pháp này, các mẹ cần lưu ý là phải cho bé bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.

Nhằm tránh bị vỡ kế hoạch như trường hợp của mẹ Mai ở trên. Chị em cần lưu ý là phải kết hợp thêm 1 phương pháp tránh thai khác nếu đang cho con bú không hoàn toàn (nghĩa là ngày mẹ bận đi làm nên bé chỉ bú được lúc tối và đêm), cho bé bú không thường xuyên; hoặc mẹ đã có kinh trở lại.

Ngoài ra, phương pháp này không áp dụng trong trường hợp mẹ bị nhiễm trùng tuyến vú, mẹ đang sử dụng thuốc có hại cho bé v.v…

cach-tranh-thai-sau-sinh-05

Hãy cẩn trọng khi dùng bao cao su

  • Bao cao su: Luôn là cách tránh thai sau sinh được khuyến khích sử dụng. Vì độ an toàn và tỷ lệ ngừa thai cao, tránh lây nhiễm các bệnh tình dục. Nhưng bao cao su cũng có các nhược điểm mà chị em cần hết sức lưu ý để tránh có thêm bé nữa ngoài kế hoạch.

Đó là phải chọn loại bao có xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, dùng ngay lúc bóc gói và khi vừa bắt đầu quan hệ, đảm bảo thủ thuật dùng bao đúng cách v.v…

Với những chị em có cơ địa nhạy cảm, nên chọn loại bao cao su bằng chất liệu tự nhiên. Không quá dày, kiểu dáng đơn giản, không có gai, không mùi. Không sử dụng các loại bao trôi nổi trên thị trường, có kiểu dáng dị, khủng, ngoại cỡ,…

  • Thuốc viên tránh thai: Mẹ cho con bú vẫn có thể dùng các loại thuốc tránh thai chỉ có progestin. Vì không gây ảnh hưởng đến sữa và bé. Tuy vậy, trở ngại ở cách tránh thai sau sinh này là phải uống thuốc hàng ngày vào một giờ nhất định. Nên gây nhiều phiền phức cho chị em. Nhất là khi bé quấy khóc làm mẹ mệt mỏi, hay quên như trường hợp của chị Hoàng ở trên.

Khi đó, nếu quên uống thuốc quá 3 giờ so với thời gian định, mẹ cần phải uống 1 viên ngay khi nhớ ra. Kết hợp với việc dùng 1 biện pháp hỗ trợ khác trong vòng 48 giờ nếu có quan hệ. Nếu quên 2 viên cần uống ngay 2 viên khi nhớ ra. Và sử dụng thêm 1 biện pháp tránh thai khác cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Ngoài ra, nếu có cơ địa nhạy cảm, đã từng dị ứng với thuốc tránh thai trước đó. Chị em cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định dùng lại. Thuốc tránh thai cũng không được chỉ định sử dụng cho các mẹ bị suy gan, suy thận bệnh lý, viêm tắc tĩnh mạch,…

  • Vòng tránh thai, que cấy ngừa thai: Đây là 2 biện pháp tránh thai bằng cách đặt dụng cụ ngừa thai vào trong cơ thể mẹ. Cụ thể, vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ làm bằng chất dẻo và đồng. Được đặt vào trong tử cung cho hiệu quả tránh thai khoảng từ 5 – 10 năm.

Còn que cấy ngừa thai là dùng các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone. Cấy vào dưới da với số lượng từ 1 – 6 que tùy loại cho 1 lần cấy. Que có tác dụng ngừa thai kéo dài lên đến 3 năm.

Trên đây là gợi ý của NgonZ về 6 cách tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả nhất. Hi vọng rằng, bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Và giúp bạn lựa chọn được một phương pháp phù hợp cho cuộc hôn nhân của mình.