Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh an toàn nhất

Trẻ sơ sinh mới ra đời thì cuống rốn là bộ phận quan trọng cần được chăm sóc kĩ lưỡng. Cuống rốn sẽ chuyển sang màu nâu, teo và cứng lại và rụng hoàn toàn sau 3 – 7 ngày hoặc thậm chí là cả tháng. Trong giai đoạn này nếu vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh không cẩn thận có nguy cơ dẫn đến viêm rốn, nhiễm trùng rốn. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn chăm sóc và làm sạch rốn cho trẻ cũng như các dấu hiệu viêm nhiễm cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Cách chăm sóc, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh và những điều cần lưu ý

Vì cuống rốn của trẻ sơ sinh là vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì dễ dẫn đến nhiễm trùng. Bé bị nhiễm trùng rốn nếu để lâu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đó có thể là là nhiễm trùng máu và thậm chí có nguy cơ tử vong. Khi chăm sóc, vệ sinh rốn cho bé cần thực hiện theo từng hướng dẫn chi tiết dưới đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để vệ sinh cuốn rốn ngay sau khi tắm rửa sạch sẽ cho bé, bao gồm: Tăm bông, dung dịch vệ sinh rốn do bệnh viện cung cấp hoặc cồn miếng y tế 70 độ. Trước khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ nên rửa sạch tay bằng xà phòng.

ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-1

 • Nếu có băng rốn thì tháo ra và xem có điều gì bất thường như có mùi lại, có dịch mủ hay bị sưng gì hay không.

ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-2

 • Đổ dung dịch vệ sinh cuống rốn vào tăm bông hoặc bông miếng cho vừa đủ ẩm.
 • Cầm phần đầu dây của cuống rốn rồi dùng tăm bông hoặc bông miếng lau nhẹ nhàng theo trình tự từ đằng trước ra đằng sau của gốc rốn. Cần lưu ý làm từ từ đối với màng thịt vẫn còn dính ở gốc rốn. Tiếp tục lấy tăm bông thấm khô vùng chân rốn và cuống rốn của trẻ. Sau khi lau hết một lượt thì thay bông và lau tiếp đợt hai.

ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-3

 • Dùng bông lau vùng xung quanh rốn. Lưu ý ở bước này mẹ chỉ nên lau một chiều chứ không lau đi lau lại nhiều chiều.
 • Vệ sinh cuống rốn xong thì để cho khô ráo hoàn toàn. Trong lúc này mẹ không sử dụng bất kì phấn rôm hay loại thuốc bột rắc rốn nào cho trẻ sơ sinh vì như vậy dễ gây nhiễm trùng cho rốn.

Lưu ý: Mẹ nên cho bé mặc quần áo hoặc bỉm không cọ xát vào vùng rốn của bé. Hãy mặc bỉm thấp hơn vị trí rốn của bé để tránh rốn chưa khô lại bị bí bách làm cho rốn có mùi hôi và dễ dẫn đến nhiễm trùng.

ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-4

 • Cuống rốn của bé nên được vệ sinh hàng ngày sau khi tắm và nên thực hiện 2 lần/ ngày. Sau 1 – 2 tuần thì cuống rốn sẽ tự rụng và có một chút dịch vàng chảy ra. Đây hiện tượng bình thường nên các mẹ không cần lo lắng.

4 Sai lầm thường gặp trong cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Băng rốn quá chật, quá kín: Nhiều mẹ nghĩ rằng băng rốn kín sẽ giúp bảo vệ rốn của trẻ. Nhưng đây là sai lầm, điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao.

Tự ý giật núm rốn: Việc rốn tự khô và rụng là quá trình tự nhiên và không có thời gian xác định. Tự ý giật, kéo cuống rốn của bé có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng và cuống rốn. Các mẹ cần lưu ý việc này để tránh xảy ra những điều không hay.

Cho bé ngâm mình trong nước: Khi rốn chưa rụng, mẹ nên hạn chế cho bé ngâm mình trong nước và để rốn bị ướt. Điều này làm thời gian rụng rốn kéo dài và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Bôi thuốc lạ lên rốn của bé: Nhiều mẹ nuôi con tin vào các bài thuốc dân gian có thể làm cuống rốn nhanh khô, mau rụng nhưng điều này không tốt. Mẹ nên để rốn khô tự nhiên. Không bôi bất kì thuốc lạ nào lên rốn để tránh nhiễm trùng và có thể gây ra nhiều di chứng nguy hiểm cho bé.

Cách xử lí khi bé bị nhiễm trùng rốn

– Khi thấy cuống rốn của bé có dấu hiệu bất thường như có mùi hôi, có mủ, bị sưng đỏ,… lúc này bé đang có dấu hiệu bị viêm rốn. Trong trường hợp này, mẹ có thể xử lí bằng cách thấm cồn 35 độ vào bông tăm để lau sạch lỗ rốn. Sau đó dùng cồn 3% để lau sạch phần mủ và dịch tiết ra.

– Khi mặt ngoài rốn đã đóng vảy nhưng vẫn chảy mủ thì mẹ có thể dùng bông thấm Nitrofurazone 0,1 để đắp rốn cho bé 3 lần/ ngày. Nếu trường hợp nặng hơn, rốn bị chảy mủ kéo dài kèm theo biểu hiện bé bị sốt cao thì hãy nhanh chóng đưa đến bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ có cách điều trị kịp thời tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Các bước trong cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Do đó mẹ không cần phải quá lo lắng vì sợ làm ảnh hưởng đến rốn và làm đau bé. Chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn thì rốn của bé sẽ được vệ sinh sạch sẽ và mau chóng rụng cuống.

Chỉ cần vệ sinh rốn cho bé hàng ngày cho đến khi phần rốn đã rụng cuống khô hoàn toàn và thu lại như chiếc rốn bình thường. Khi đó quá trình vệ sinh rốn cho bé yêu đã hoàn tất rồi đấy.

NgonZ chúc mẹ và bé khỏe mạnh!

Từ khóa tìm kiếm:

 • Cách bảo vệ rốn cho trẻ sơ sinh
 • Cách làm vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
 • Cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
 • Cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh
 • Cách vệ sinh rốn cho bé sau sinh
 • Cách vệ sinh vùng rốn cho trẻ sơ sinh
Tác giả: do Supperuser