Cuộc sống của tuyển nữ Việt Nam

Những thông tin về tuyển nữ Việt Nam thật sự là rất ít ỏi, ngoài những tin tức về các trận bóng thì những thông tin bên ngoài của các cô gái luôn khá ít và chả mấy ai quan tâm. Với những thành tích mà các cố gái trong đội tuyển nữ làm được thì chúng ta hãy cùng điểm qua một số thông tin về cuộc sống của đội tuyển nữ Việt Nam xem họ có gì đặc biệt sau sân cỏ.

Theo quan niệm của người Việt Nam, con gái phù hợp với công việc nhà, chăm sóc ra đình, rồi phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Không ai khuyến khích nữ nhi theo nghiệp áo số quần đùi vì đây là nghề có phần phù hợp với nam nhi hơn. Tuy nhiên, không ít người gia nhập đội tuyển nữ Việt Nam, làm nên thành tích đáng tự hào. Đằng sau những thành công sáng ngời ấy là cuộc sống bình dị của của các cô gái mà không phải ai cũng biết được.

tuyen-nu-viet-nam-2

Xuất thân của đội tuyển nữ Việt Nam

Hầu hết các cầu thủ đội tuyển nữ Việt Nam đều xuất thân từ gia đình nông thôn rất mực bình thường. Cầu thủ Tuyết Dung là một điển hình. Là cô bé đi lên từ đồng chiêm nhưng hiện nay Tuyết Dung là cầu thủ trụ cột của đội tuyển nữ Việt Nam. Hình ảnh cô cầu thủ xuống ruộng cấy lúc giúp mẹ đã giành được cảm tình của rất nhiều người hâm mộ. Ở đội tuyển nữ Việt Nam, Tuyết Dung thi đấu vị trí tiền vệ. Cô đã có nhiều đóng góp cho đổi tuyển, đặc biệt là thành tích gần đây nhất tấm Huy chương vàng SEA Games 29. Tuyết Dung được mệnh danh là cô gái vàng của bóng đá Việt Nam.

Ngoài Tuyết Dung, các cầu thủ khác cũng đến từ những miền đất xa xôi ở khắp mọi miền tổ quốc. và dòng máu nhiệt huyết vì bóng đá là dòng máu chung chảy trong người họ.

Cuộc sống sau sân cỏ của các cố gái đội tuyển bóng đá nữ

Cũng như bao người phụ nữ khác, các cầu thủ đội tuyển nữ Việt Nam cũng có những thú vui thông thường như nghe nhạc, đọc sách hay đi mua sắm.

Các cô gái vàng của thể thao Việt Nam ngoài giờ luyện tập thường tụ tập nói chuyện hoặc đi chơi chung.

Một cầu thủ chia sẻ: “ Đa phần chúng tôi chỉ chơi trong đội tuyển vì lịch tập luyện kín rồi, không có nhiều thời gian rảnh để lông bông cùng bạn bè bên ngoài. Vì thế, các chị em trong đội rất thân nhau”. Nếu so với những cô gái bên ngoài thì thực sự, những cô gái đội tuyển Việt Nam có rất nhiều thiệt thòi khi phải hi sinh cả tuổi thanh xuân, cả sắc đẹp để sống trọn với bóng đá.

tuyen-nu-viet-nam-1

Những khó khăn trong cuộc sống của các tuyển nữ Việt Nam

Bóng đá nữ khác bóng đá nam ở chỗ, các cầu thủ nữ không phải chỉ mỗi tập luyện và thi đấu, họ còn có gia đình, con cái, có họ hàng hai bên. Và các nhân tố ấy đã chi phối và có ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần luyện tập và thi đấu của họ. Vì vậy, các cầu thủ nữ cần được động viên, được tạo điều kiện khi có việc riêng cần giải quyết. Về khía cạnh này, ban tổ chức nói chung và huấn luyện viên nói riêng đã làm rất tốt. Chẳng hạn, các cô gái vàng được trợ cấp 1 triệu đồng/ tháng tiền kem chống nắng, hay được xin nghỉ một số ngày nhất định khi có việc.

Một vấn đề tương đối tế nhị, nhưng được rất nhiều người quan tâm đó là tiền lương. Mức lương của các cầu thủ thường thấp, họ chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Vì thế, rất khó để tuyển được các cầu thủ mới khi chế độ đãi ngộ nghèo nàn như vậy. Đa phần những người ở lại với bóng đá đều vì đam mê, vì những cống hiến nhất định, và vì tình đồng đội.

Thành công của đội tuyển nữ Việt Nam là đã vượt qua chính mình

Điểm yếu của chúng ta đó là thể lực bởi người Việt Nam tương đối nhỏ con, nữ giới lại càng thấp bé nhẹ cân. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát qua các trận đấu, khi đứng cạnh các cầu thủ đội bạn, những cô gái của chúng ta thường chỉ cao đến vai hoặc đến cổ họ. Đây là điểm bất lợi mà chúng ta rất khó khắc phục. Vì vậy, huấn luyện viên tập trung luyện tập để nâng cao thể lực, sức chịu đựng dẻo dai.

Điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn do kinh phí còn hạn hẹp. Chưa nói đến các quốc gia trên thế giới, chỉ cần so sánh với những nước trong khu vực cũng đủ thấy sự thiệt thòi cho các cô gái của chúng ta.

Mặc dù cuộc sống của những cô gái mang trọng trách quốc gia ấy rất đỗi bình thường nhưng khi vào trận đấu, họ lại chiến đấu như những chiến binh thực thụ. Chính ngọn lửa đam mê bóng đá, chính lòng yêu nước sâu sắc đã giúp những cô gái vàng của thể thao Việt Nam làm nên kì tích, mang vinh quang về cho đất nước.

Cũng chính vì những thành công lớn của tuyển nữ Việt Nam mà nhiều chính sách từ liên đoàn đã tăng cường cho bóng đá nữ, để giúp giải tỏa tâm lý của các cô gái và cũng cần phát triển mạnh hơn cho nền bóng đá nữ nước nhà đang có nhiều kì vọng.

Viết một bình luận