Học từ vựng tiếng Anh thật đơn giản với 9 phương pháp

Học tiếng Anh luôn là một môn học khó đối với nhiều người, đặc biệt là phải học và phải nhớ rất nhiều từ vựng. Học từ vựng tiếng Anh là một phần rất quan trọng trong việc học tiếng Anh.

Từ vựng giúp bạn rất nhiều trong việc học tiếng Anh giao tiếp với cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Tuy nhiên hầu hết các bạn đều rất chán khi học từ vựng, bởi mặc dù đã học nhưng lại quên từ vựng ngay sau đó vài tuần thậm chí vài ngày.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một số phương pháp học từ vựng đơn giản, lý thú, hiệu quả, giúp bạn học một cách dễ dàng và nhớ lâu hơn.

9 phương pháp giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Phương pháp đọc

Một trong những cách tốt nhất để tiếp xúc với hàng nghìn từ vựng đó là đọc, đọc càng nhiều càng tốt. Bạn có thể đọc bất kỳ điều gì bạn thích, tất cả những gì bạn muốn đọc.

Đọc một cuốn truyện tranh yêu thích bằng tiếng Anh, đọc sách văn học song ngữ, đọc các bài báo tiếng Anh mà bạn cảm thấy tò mò và hứng thú, hay một quyển sách dạy nấu ăn bằng tiếng Anh,…

Đây là cách vừa giúp bạn thư giãn, tìm hiểu được kiến thức lại cải thiện được vốn từ vựng tiếng Anh thông dụng của mình.

Đồng thời, đọc cũng là một phương pháp giúp thư giãn, giúp bạn giảm căng thẳng trong cuộc sống.

tu-vung-tieng-anh-1

Phương pháp đọc để học từ vựng hiệu quả

2. Phương pháp “hiểu ngữ cảnh”

Thế nào là phương pháp “hiểu ngữ cảnh”, tại sao học từ vựng lại phải hiểu ngữ cảnh?

Đây là lỗi sai của rất nhiều bạn khi học tiếng Anh. Bởi nếu bạn học từ vựng, hiểu nghĩa của nó nhưng lại không biết cách sử dụng nó, không biết nó được sử dụng trong hoàn cảnh nào.

Hay dùng như thế nào thì bạn không thể áp dụng được vào thực tế và bạn đã thất bạn trong việc học từ vựng đó.  Chính vì vậy việc hiểu ngữ cảnh rất là quan trọng.

Hiểu ngữ cảnh sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về từ vựng đó, nó được dùng khi nào, nên sử dụng trong văn nói hay văn viết, dùng nói chuyện với bạn bè, hay nói chuyện với người lớn tuổi.

Vì vậy, khi học từ vựng, bạn cần đọc cả câu và hiểu được ngữ cảnh khi sử dụng.

3. Học các từ liên quan 

Học từ liên quan có nghĩa là khi bạn học một từ vựng, bạn không nên chỉ học mỗi từ đó.

Bạn có thể học thêm các từ liên quan đến từ đó hoặc có cấu trúc gần giống với từ vựng mà bạn đang học. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ được nhiều từ vựng hơn.

Ví dụ: Khi bạn học từ vựng “Care”, bạn có thể học thêm nhiều từ liên quan để dễ học hơn như “Careful”, “carefree” hay “takecare”. Như vậy, bạn không chỉ học được mỗi một từ “care” mà còn học được thêm 3 từ khác.

4. Đặt câu

Một cách giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn đó chính là sử dụng ngay, luôn sau khi học. Khi bạn mới học xong từ vựng mới, bạn nên thực hành ngay với từ vựng đó bằng cách đặt câu. Đặt câu sẽ giúp chúng ta ghi nhớ dễ hơn.

5. Ghi âm

Ghi âm là một cách học từ vựng hiệu quả. Bằng cách đọc to các từ vựng đã học, hoặc đọc cả câu sau đó ghi âm và nghe lại chính giọng nói của mình sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Hiểu đơn giản đó chính là cách bạn tạo ra sự kết nối với não bộ của chính mình. Việc bạn nghe lại sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ ra chúng khi sử dụng hơn.

tu-vung-tieng-anh-2

Ghi âm để học từ vựng hiệu quả

Bạn có thể dùng điện thoại, camera, máy ghi âm,… để ghi lại giọng nói của mình khi học.

6. Sử dụng hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện để ghi nhớ từ vựng nhanh

Đối với cách học tiếng Anh truyền thống đó chính là học bằng cách viết ra giấy thật nhiều lần để nhớ. Tuy nhiên, học bằng cách ghi lại như thế này có thể khiến bạn nhớ trong lúc hiện tại, nhưng sẽ quên nhanh sau một thời gian.

Cách học từ vựng bằng hình ảnh, âm  thanh hay câu chuyện dễ giúp chúng ta ghi nhớ từ vựng nhanh hơn.

Học bằng phương pháp này, chúng ta sẽ phải sử dụng các giác quan mắt nhìn, tai nghe kết hợp cùng não bộ ghi nhớ, điều này giúp chúng ta học nhanh hơn.

Cách học bằng hình ảnh, âm thanh để ghi nhớ từ vựng rất đơn giản, khi nhìn vào hình ảnh chúng ta có thể liên tưởng từ đã học luôn.

Hay khi học từ vựng theo chủ đề bạn có thể tự biến các từ này thành câu chuyện của riêng mình hoặc lắng nghe các câu chuyện ấn tượng của người khác.

Đây là phương pháp học tập hiệu quả đã được chứng minh trên thực tế, được các trung tâm anh ngữ áp dụng.

tu-vung-tieng-anh-3

Sử dụng hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện để ghi nhớ từ vựng nhan

7. Học từ vựng qua bài hát, phim ảnh

Chúng ta đừng quá áp lực việc học, hãy biến việc học thành một sở thích, thành một việc mà chúng ta muốn làm chứ không nên biến việc học từ vựng thành một gánh nặng.

Chính vì vậy bạn có thể giải tỏa tâm lý học tập bằng cách nghe các bài nhạc tiếng Anh yêu thích, xem các bộ phim vừa có phụ đề tiếng Anh và tiếng việt như Harry Potter,…

Việc xem phim nghe nhạc bằng tiếng Anh vừa giúp chúng ta giải trí, vừa giúp chúng ta luyện nghe tiếng Anh và vừa giúp trau dồi vốn từ vựng của mình.

tu-vung-tieng-anh-4

Học từ vựng qua bài hát, phim ảnh

8. Tập sử dụng các từ mới và ôn tập thường xuyên

Nếu chúng ta chỉ học mà không tập luyện, không ôn tập thì sẽ rất nhanh quên. Vì vậy sau khi đã học thuộc từ mới, bạn nên sử dụng thường xuyên, vận dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Ông ta có câu “Học đi đôi với hành”, việc học chỉ có tác dụng khi các bạn thực hành và sử dụng chúng.

Vì vậy, đây có thể coi là phương pháp cốt lõi hiệu quả giúp bạn học tiếng Anh với các từ ngữ một cách hiệu quả nhất.

9. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Ở trên là một số phương pháp học từ vựng học tiếng Anh hiệu quả như đọc, hiểu ngữ cảnh, học qua phim, nghe nhạc, ghi âm,…

Các bạn có để ý khi chúng ta học tiếng Anh ở trường, các giáo trình học tiếng Anh đều chia các bài học thành các chủ đề.

Bởi khi học tiếng Anh theo chủ đề, sẽ giúp chúng ta liên kết được các từ cùng chủ đề với nhau, liên kết chúng với nhau.

Tức khi bạn sủ dụng một từ trong chủ đề cũng giúp bạn nhớ được các từ còn lại, giúp bạn nhớ nhanh hơn.

tu-vung-tieng-anh-5

Chủ đề học tiếng Anh

Sau đây là tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thông dụng trong cuộc sống như:

A. Chủ đề hoạt động cơ thể người:

 1. Nod your head: Gật đầu.
 2. Shake your head: Lắc đầu.
 3. Turn your head: Quay đầu.
 4. Roll your eyes: Đảo mắt.
 5. Blink your eyes: Nháy mắt.
 6. Stick out your tongue: Lè lưỡi.
 7. Cross your arms: Khoanh tay.

B. Chủ đề thể thao:

 1.  Aerobics: Thể dục nhịp điệu.
 2.  American football: Bóng bầu dục.
 3.  Athletics: Điền kinh.
 4.  Badminton: Cầu lông.
 5.  Baseball: Bóng chày.
 6.  Basketball: Bóng rổ.
 7.  Climbing: Leo núi.
 8.  Cycling: Đua xe đạp.
 9.  Diving: Lặn.
 10.  Fishin: Câu cá.
 11.  Football: Bóng đá.
 12.  Gymnastics: Tập thể hình.
 13.  Horse racing: Đua ngựa.
 14.  Ice skating: Trượt băng.
 15.  Judo: Võ judo.
 16.  Karate: Võ karate.
tu-vung-tieng-anh-6

Chủ đề thể thao

Còn rất nhiều chủ đề thông dụng khác trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo một số trang sau về từ vựng tiếng Anh theo chủ đề như: Leerit, Voca, Langmaster.

Liên hệ bản thân, cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả của mình và đưa ra lời khuyên

Bản thân mình đã học tiếng Anh bằng rất nhiều cách khác nhau. Ở trên là các phương pháp học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà mình thấy hiệu quả nhất, dễ nhớ và dễ học nhất.

Muốn học tốt được, học nhanh từ vựng tiếng Anh cơ bản mà không chán nản, mình nghĩ các bạn nên làm quen và biến việc học tiếng Anh thành sở thích, thành thói quen của mình.

Như vậy việc học sẽ dễ dàng hơn. Mình thường chia việc học tiếng Anh thành nhiều khung giờ trong ngày, không nên học một lúc 1 tiếng, 2 tiếng.

Thay vào đó, mình học 30 phút khi ngủ dậy, có thể nghe vài bài nhạc tiếng Anh, nghe lại các bài đọc, 30 phút vào buổi chiều, 30 phút vào buổi tối. Trước khi đi ngủ bạn cũng có thể nghe một vài đoạn hội thoại.

Hi vọng qua bài viết, các bạn có thể tìm ra cách học 1000, 2000, 3000 từ vựng tiếng Anh và còn nhiều hơn nữa cho riêng mình nhé.

Học tiếng Anh là cả một quá trình, mình nghĩ mọi người cần kiên trì cố gắng, tìm ra cách học từ vựng tiếng Anh phù hợp với bản thân mình nhất để có thể nghe nói thành thạo tiếng Anh.

NgonZ chúc các bạn học thành công môn ngoại ngữ này.

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm