Hướng dẫn cách căn lề trong Microsoft Word

Cách căn lề trong Word cho dù là phiên bản 2003 / 2007 / 2010 / 2010 / 2017 cũng đều rất quan trọng, nếu như bạn muốn những nội dung mà mình soạn thảo ra được trình bày dễ nhìn và dễ sử dụng. Trong phạm vi nội dung này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách căn chỉnh lề trong bộ soạn thảo Word dễ dàng nhất.

Một văn bản Word đạt quy chuẩn trước khi phát ra ngoài nhất định cần được căn lề đầy đủ nâng cao tính thẩm mỹ cho văn bản của bạn. Vậy bạn đã biết cách căn lề chuẩn trong các phiên bản word chưa? Và thao tác thực hiện nó như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc đó.

Cách căn lề trong Word này có khó hay không ?

Căn chỉnh lề trong word là một thao tác thông dụng dành cho mọi loại văn bản giúp cho văn bản đúng chuẩn và trở nên đẹp mắt. Bất cứ ai cũng có thể thực hiện và làm theo hướng dẫn này.

Thông thường đối với khổ giấy A4 thông dụng thì khoảng cách lề trên và dưới là 2.5 cm, lề trái là 3 cm và lề phải là 2 cm, phông chữ cơ bản lựa chọn là Time New Roman, khoảng cách giãn dòng tiêu chuẩn là 1.5 lines.

cach-can-chinh-le-trong-word-1

Căn lề chuẩn trong word

Đổi đơn vị đo và cách căn lề trong Word

Trước khi thao tác căn chỉnh lề trong word, bạn kiểm tra văn bản đã chuyển đổi đơn vị về cm hay chưa? Nếu chưa thì khi căn chỉnh lề bạn cần tiến hành đồng thời cả việc chuyển đổi đơn vị về cm.

Đối với word 2003

Bước 1: Trên giao diện của văn bản Word, bạn chuyển đổi đơn vị về Centimeters, vào thanh công cụ Tool => rồi chọn Word Options.

Bước 2 : Ở cửa sổ Word Options bạn chọn General, sau đó nhìn xuống bên dưới có mục Measurements Units lúc này bạn chuyển từ Inches sang Centimeters

cach-can-chinh-le-trong-word-2

Bước 3: Trở về giao diện ban đầu để bắt đầu căn chỉnh lề trong Word 2003, vào File chọn Page Setup.

cach-can-chinh-le-trong-word-3

Bước 4: Ở Page Setup sẽ hiện ra một cửa sổ như bên dưới và bạn bắt đầu chỉnh 4 hạng mục theo đúng tiêu chuẩn quy định.

cach-can-chinh-le-trong-word-4

[alert-note]Top: Là cách căn lề từ mép trên đến dòng chữ đầu tiên của khổ giấy theo quy chuẩn là từ 2 – 2.5cm.[/alert-note]

[alert-note]Bottom: Là cách tính căn lề từ mép dưới cho đến dòng cuối cùng khổ giấy kích thước là 2 – 2.5cm [/alert-note]

[alert-note]Left: Là căn lề trái từ 3 – 3.5 cm[/alert-note]

[alert-note]Right: Là căn lề phải từ 1.5 – 2 cm.[/alert-note]

Sau đó bạn chọn OK là hoàn thành với cách căn lề trong Word 2003 nhé.

Đối với word 2007

Cách chuyển đổi sang Centimeters của Word 2007 sẽ hơi khác so với Word 2003, các bạn nên chú ý thật kỹ.

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn Office Button và nhìn xuống phía bên dưới chọn Word Options.

cach-can-chinh-le-trong-word-5

Bước 2: Cửa sổ Word Options hiện ra bạn kích vào Advanced. Sau đó ở mục Display bạn lựa chọn chế độ Centimeters và nhấn OK. Vậy là quá trình chuyển đơn vị đã hoàn thành.

cach-can-chinh-le-trong-word-6

Bước 3: Chuyển sang quy trình căn chỉnh lề Word, đầu tiên bạn chọn Page Layout sau đó chọn Page Setup.

cach-can-chinh-le-trong-word-7

Bước 4: Tại cửa sổ Page Setup bạn sẽ kích và mục Margins sẽ hiện ra một bảng mà ở đó bạn cần chỉnh sửa các thông số: Top (Lề trên), Buttom (Lề dưới), Right (Lề phải), Left (Lề trái ) như tiêu chuẩn đã ghi ở Word 2003 và tại tab Paper bạn lựa chọn khổ giấy cho phù hợp.

cach-can-chinh-le-trong-word-8

Bước 5: Nhấn OK là hoàn thành hướng dẫn cách căn lề trong Word 2007.

Đối với Word 2010, 2013, 2016

3 phiên bản Word này có cách thực hiện và giao diện giống nhau, do đó chúng tôi sẽ chỉ hướng dẫn trên 1 phiên bản, với phiên bản khác các bạn có thể áp dụng tương tự

Bước 1: Ở giao diện của Word bạn đang sử dụng, tiến hành lựa chọn mục File rồi sau đó kích vào chọn Options.

cach-can-chinh-le-trong-word-9

Bước 2: Cửa sổ Options xuất hiện bạn tìm đến dòng chữ Advanced, nhìn sang bên phải xuất hiện rất nhiều hạng mục bạn chọn Display rồi tìm đến dòng chữ Show measurements in units of rồi chuyển đơn vị sang Centimeters.

cach-can-chinh-le-trong-word-10

Bước 3: Sau khi chỉnh đơn vị về Centimeters, bạn bắt đầu đi căn chỉnh lề văn bản. Trở về giao diện ban đầu, bạn lựa chọn thanh Layout (với Word 2013, 2016) hoặc Page Layout (với Word 2010) rồi kích vào cửa sổ Icon bôi đỏ như bên dưới:

cach-can-chinh-le-trong-word-11

Bước 4: Bạn tiếp tục chọn thanh Margins, chúng ta sẽ thấy một cửa sổ như bên dưới hiện ra và lúc này bạn chỉ cần quan tâm đến 4 hạng mục bôi đỏ: Tiến hành nhập như chuẩn đã cung cấp ở phần hướng dẫn cách căn lề trong Word 2003

Sau khi thao tác xong bạn kích vào OK là dữ liệu mới đã được thay đổi.

cach-can-chinh-le-trong-word-8

Bước 5: Vẫn ở giao diện ấy, bạn kích vào mục Set As Default ở góc dưới trái để thiết lập mặc định căn chỉnh lề (Thực hiện bước này nếu bạn muốn đưa về căn chỉnh lề mặc định của Word).

cach-can-chinh-le-trong-word-13

Bước 6: Sau đó nhấn OK để thay đổi là bạn kết thúc quá trình căn chỉnh lề trong Word 2010, 2013, 2016.

cach-can-chinh-le-trong-word-14

Như vậy, chỉ với một vài thao tác đơn giản và tỉ mỉ, bạn hoàn toàn có thể tự thiết lập cho mình các mẫu văn bản chuẩn theo quy định. Hy vọng các bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc thiết lập cài đặt này. Đối với việc căn chỉnh lề trong Excel và Powerpoint bạn cũng tiến hành tương tự. Chúc các bạn thành công.

Nếu có bước nào trong nội dung “Hướng dẫn căn lề trong Word” của chúng tôi không thực hiện được, các bạn hãy góp ý bên dưới nhé. Xin cảm ơn

[alert-warning]Ngoài ra nếu bạn có bất cứ dự định mua sắm nào trên Adayroi, đừng quên tham khảo những chương trình Adayroi giảm giá, khuyến mãi khi mua hàng nhé! Chúc bạn lựa chọn được những sản phẩm ưng ý với mức giá tốt nhất![/alert-warning]

Tác giả: do Supperuser
Xem thêm
Có thể bạn quan tâm
x