Làm thế nào để khắc phục mạng chập chờn, lúc có lúc không

Rất nhiều các hoạt động công việc, học tập, giải trí hiện nay cần tới Internet. Vì vậy việc khắc phục mạng chập chờn do một số nguyên nhân là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những phương án khắc phục hữu hiệu nhất.

Một số nguyên nhân và cách khắc phục mạng chập chờn

khac-phuc-mang-chap-chon-1-Copy

Nguyên nhân lỗi do DNS

Trong trường hợp cáp quang biển AAG hay IA bị đứt nhà mạng sẽ thực việc điều tiết lưu lượng (Route) qua các đường dự phòng.

Tuy nhiên đường dự phòng thường nhỏ hơn vì vậy cũng không đảm bảo kết nối toàn bộ ổn định, quá trình định tuyến cũng có thể gây ra lỗi hệ thống DNS dẫn tới không truy cập được các website, đặc biệt là các website ở nước ngoài như Facebook, Gmail, Youtube….

Truy cập quá tải, chia sẻ mạng cho quá nhiều người

Việc cùng một lúc nhiều người cùng truy cập vào mạng Internet khiến cho việc sử dụng mạng bị hạn chế, dẫn tới tình trạng mạng bị chập chờn cần phải khắc phục.

khac-phuc-mang-chap-chon-5

Để khắc phục mạng chập chờn do nguyên nhân này thì cần phải hạn chế sử dụng mạng với một số máy không cần thiết, không nghe nhạc, xem video hoặc tải các file trên internet có dung lượng lớn. Hoặc mua gói cước internet cao hơn.

Nguyên nhân thời tiết xấu

Thời tiết xấu, đặc biệt là mưa, bão khiến cho đường truyền mạng không ổn định đặc biệt là khi đường truyền sử dụng cáp đồng. Cách khắc phục duy nhất là chuyển từ cáp đồng ADSL sang sử dụng cáp Quang để giúp mạng ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn.

Trục trặc Modem mạng

Bạn nên kiểm tra Modem sử dụng, có thể do sau thời gian dài hoạt động, modem sẽ bị nóng dẫn tới chập chờn, bạn kiểm tra lại modem, thử reset lại modem và truy nhập lại.

Bên cạnh các nguyên nhân trên là một số thủ phạm khác khiến mạng bị chập chờn

Do dây cáp bị đứt hoặc rắc cắm hỏng

Máy Tính, Laptop Bị Nhiễm Virus, Spyware

khac-phuc-mang-chap-chon-3-Copy

Lộ Mật Khẩu Wifi Modem, Dẫn Tới Bị Dùng Wifi Chùa

Do Xung Đột Router Wifi Và Mạng Wifi

Các cách khắc phục mạng chập chờn, kết nối chậm

1. Tắt Bớt Ứng Dụng Không Cần Thiết

Các đoạn quảng cáo flash, các phần mềm download,… là những “kẻ thù” của mạng Internet khi ở tốc độ chậm. Chính những thành phần này sẽ ngốn thêm lưu lượng khiến việc sử dụng Internet của bạn trở nên chậm chạp hơn.

Vậy nên, việc cài đặt thêm các tiện ích chặn quảng cáo hay thiết lập chế độ sử dụng cho các phần mềm download có thể là giải pháp cải thiện tạm thời.

2. Tùy Biến Với Trình Duyệt

Trong tình trạng mạng Internet chạy chậm, bạn nên chấp nhận sử dụng chế độ xem HTML nếu chỉ có nhu cầu duyệt email hay đọc thông tin, ký tự.

Hoặc đơn giản hơn, rất nhiều website giờ đây đã có phiên bản di động. Việc gõ thêm chữ m. vào trước địa chỉ trang web đó có thể cho bạn xem bản mobile ngay trên desktop, laptop hay macbook để giảm tải bớt dung lượng cần dùng nhằm tăng tốc độ sử dụng.

3. Thử Một Địa Chỉ DNS Khác

Cách này chỉ áp dụng được cho một số website nhất định. Hai địa chỉ DNS phổ biến nhất được nhắc tới hiện nay là OpenDNS và Google Public DNS. Việc thay đổi sử dụng DNS nào có thể “may rủi” khiến bạn bất chợt khắc phục tạm thời tốc độ truy cập mạng.

khac-phuc-mang-chap-chon-2

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục mạng chập chờn. Hi vọng rằng với những chia sẻ sẽ thật sự có ích với bạn.

Tác giả: do Supperuser