Luyện nghe tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Luyện nghe tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng giúp việc giao tiếp tiếng Anh được dễ dàng. NgonZ xin tổng hợp một số phương pháp luyện nghe hiệu quả dành cho các bạn.

Giống như một đứa trẻ vừa mới được sinh ra, qua quá trình lớn dần lên và để muốn học nói phải lắng nghe thật nhiều từ ông bà, cha mẹ và qua những gì người lớn truyền đạt. Khi bạn bắt đầu học bất kỳ một ngôn ngữ nào mới, thì khả năng lắng nghe để hiểu là vô cùng quan trọng.

Có trải qua quá trình lắng nghe bạn mới có thể biết thêm nhiều từ vựng. Hay cách người bản xứ phát âm từ vựng đó, cấu trúc câu và cả sự nhận biết âm chuẩn. Từ đó, sẽ tạo thành phản xạ và sẽ giúp ích cho bạn trong việc áp dụng giao tiếp trong tiếng Anh.

Ngoài ra còn phải kể đến việc luyện nghe và chăm chỉ nghe tài liệu tiếng Anh nhiều còn giúp bạn rất hiệu quả trong việc học hỏi được ngữ điệu của người bản xứ và giọng nói của nhiều vùng miền, quốc gia.

luyen-nghe-tieng-anh-5

Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu học

1. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua phim có phụ đề

Ưu điểm:

 • Đây là phương pháp luyện nghe đơn giản mà lại tiện lợi. Bạn hoàn toàn không phải đi đâu xa cả, vừa luyện nghe vừa có thể có thể học và xem phim giải trí kết hợp với nhau.
 • Khi xem phim chúng ta sẽ được thấy trong phim sẽ có rất nhiều cảm xúc khác nhau của các nhân vật trong phim. Và chúng thể hiện qua các đoạn hội thoại. Do đó, khi xem bạn sẽ học được cách bày tỏ cảm xúc trong từng trường hợp mỗi khi giao tiếp bằng tiếng Anh.
 • Hơn nữa, việc xem phim sẽ cảm thấy thú vị và giúp đầu óc bạn thư giãn. Khiến cho kiến thức học được thấm nhanh hơn và nhớ lâu hơn, hiệu quả hơn.
 • Khi xem phim có tiếng Anh, các nhân vật do là người bản xứ nên sẽ phát âm chuẩn hơn người Việt. Qua đó, trong quá trình nghe bạn có thể học được những từ ngữ đó được phát âm như thế nào, nghĩa ra sao… Nếu lần sau gặp lại chắc chắn bạn đã biết nó là từ gì rồi phải không nào.
 • Các hội thoại được sử dụng trong phim đa phần thường là những câu mà người bản xứ hay dùng hằng ngày nên rất gần gũi. Ít tính hàn lâm và sẽ rất ít khi dùng từ hiếm. Qua đó, khi đã làm quen với chúng, ta có thể quen với những câu nói đó. Từ đây hình thành một phản xạ để khi giao tiếp có thể nói ra luôn.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm. Vậy, nhược điểm của phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua phim là gì?

Nhược điểm:

 • Phụ đề phim hiện lên ở góc dưới màn hình. Đôi khi các tình tiết của phim khiến bạn chỉ chú ý xem phim và hoàn toàn quên việc mình phải luyện nghe dẫn đến làm xao nhãng việc học.
 • Đôi lúc có những câu thoại khó nghe, khiến bạn rất dễ cảm thấy chán. Bị nản chí vì nghe mãi mà không nghe được.
 • Trong lúc luyện nghe khi xem phim có phụ đề, các nhân vật nói quá nhanh. Khiến bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc luyện nghe xem họ đang nói gì.

luyen-nghe-tieng-anh-4

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua việc đi học tại trung tâm

Ưu điểm:

 • Được học với giáo trình chuẩn theo lộ trình của quá trình luyện nghe tiếng Anh.
 • Sau khi nghe sẽ được luyện tập trực tiếp với thầy cô tại trung tâm tiếng Anh mình học. Từ đó nâng cao khả năng luyện tập và ghi nhớ, cải thiện khả năng nghe.
 • Được giáo viên truyền đạt cho các kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh, mẹo nghe và học tiếng của họ.
 • Có bạn học cùng tạo sự cạnh tranh, nâng cao tinh thần học tập và luyện nghe.
 • Cơ sở hạ tầng, giáo trình, các bài học luyện nghe theo giáo trình thống nhất và dần nâng cao.

Nhược điểm:

 • Có quá nhiều trung tâm dạy tiếng Anh và luyện nghe gây khó khăn để lựa chọn trung tâm uy tín.
 • Bạn sẽ tốn kha khá tiền để đến trung tâm học tiếng Anh và luyện nghe ngôn ngữ này. Bởi học một ngôn ngữ mới cần sự kiên trì, nhiều thời gian và công sức bạn mới có thể thành thạo kỹ năng nghe.

Một số gợi ý bộ phim và bài nghe cơ bản cho bạn:

luyen-nghe-tieng-anh-3

Luyện nghe cho người học tiếng Anh giao tiếp, thi các chứng chỉ toeic, toefl,…

Hiện nay người học tiếng Anh giao tiếp, thi các chứng chỉ toeic, toefl,… có thể có các phương pháp luyện nghe như đi học tại trung tâm, xem phim có phụ đề, nghe nhạc,…

Tuy nhiên mỗi phương pháp lại có các ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về các phương pháp này nhé.

1. Luyện nghe tại trung tâm

Ưu điểm:

 • Các trung tâm sẽ có giáo viên nước ngoài giảng dạy hoặc người Việt giỏi tiếng Anh khi đó bạn sẽ được hướng dẫn kèm cặp: nếu được người hướng dẫn, kèm cặp bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ, đi đúng đường trong quá trình học và luyện nghe tiếng Anh.

Khi bạn mắc lỗi sẽ có giáo viên hướng dẫn sửa nên bạn có điều kiện sửa lại những lỗi sai.

 • Có các giáo trình được trung tâm xây dựng khoa học theo lộ trình, và phương pháp học cụ thể. Và đây là các kinh nghiệm đúc rút từ những người học tiếng Anh tốt, thành công nên nó sẽ hiệu quả hơn việc bạn tự mày mò tự nghiên cứu.
 • Được tạo môi trường để thực hành.

Nhược điểm:

 • Do nhu cầu nên hiện nay có quá nhiều trung tâm tiếng Anh và bạn sẽ không biết chọn trung tâm nào có cách dạy nào cho phù hợp với mình.
 • Tốn kém và đắt tiền: Những trung tâm tốt, có úy tín sẽ có mức học phí khá cao.

luyen-nghe-tieng-anh-2

2. Luyện nghe bằng phương pháp nghe nhạc

Ưu điểm:

 • Bạn không phải băn khoăn hay lăn tăn về chuyện tiền học để đóng cho trung tâm.
 • Có thể luyện nghe mọi lúc mọi nơi, tiện lợi và thuận tiện dù bạn có đi đâu chỉ cần cầm theo chiếc điện thoại là có thể luyện nghe.
 • Dễ tiếp thu, ít gây nhàm chán.

Nhược điểm:

 • Không tạo cho người học tiếng Anh giao tiếp, thi các chứng chỉ Toeic, Toefl,… có các điều kiện giao tiếp tiếp tiếng Anh tốt.
 • Không có người sửa lỗi, dạy các mẹo, cách nghe cho mình trong quá trình học.
 • Đôi lúc các bài hát bằng tiếng Anh bị luyến, láy các từ gây khó khăn cho việc nghe.

Một số bài nghe từ cơ bản đến nâng cao cho người học tiếng Anh giao tiếp, thi các chứng chỉ Toeic, Toefl,…

Cuốn Tactics For Listening gồm 3 cuốn tương đương với 3 cấp độ cơ bản, trung cấp và nâng cao. Cuốn sách là người bạn đồng hành tuyệt vời phù hợp với tất cả các bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản cho tới nâng cao.

luyen-nghe-tieng-anh

Cơ bản

Ebook
Audio+script

Trung cấp
Ebook
Audio+script

Nâng cao

Ebook
Audio+script

Chia sẻ cách luyện nghe của bản thân mình, 1 số lời khuyên cho những người muốn luyện nghe tiếng Anh


Mình đã cải thiện khả năng nghe tiếng Anh chỉ bằng cách:

 • Kiên trì nghe, nghe, nghe và chăm chỉ tạo nên thói quen nghe hàng ngày. Ngay cả khi nấu cơm, tập thể thao hay đi dạo. Khi rảnh rỗi có thể nghe và chép lại những gì nghe được.
 • Học từ vựng những từ vừa nghe được và đọc theo ngữ điệu.
 • Luyện nói đi nói lại thuần thục với đoạn văn đã được chép lại sao cho nghe giống với đoạn hội thoại mình nghe nhất.

Nếu quan tâm đến chủ đề này, xin mời các bạn theo dõi một số bài viết sau của NgonZ:

Học từ vựng tiếng Anh thật đơn giản với 9 phương pháp

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh này và cả việc học tiếng đòi sự quyết tâm và kiên trì rất lớn ở chính bạn. Hãy chăm chỉ nghe đi nghe lại từ 10 – 20 lần nếu chưa nghe rõ nhé.

Lúc đầu mới nghe sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nếu cố gắng duy trì nghe tiếng Anh như một thói quen, một sở thích thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày thì sẽ đạt được hiệu quả bất ngờ.

Có thể nghe khi bạn làm những công việc như nấu ăn, đi bộ, chơi thể thao, xem tin tức,… Như vậy bạn vẫn có thể vừa luyện nghe tiếng Anh. Lại vừa học một cách hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí nhất.

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm