Mách nhỏ các cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Tính ngày rụng trứng có tác dụng gì? Các cách tính ngày rụng trứng giúp chị em có thể theo dõi cơ thể để tiện trong việc có em bé hoặc tránh thai an toàn.

Hiểu được điều này, NgonZ xin tổng hợp một số phương pháp để tính ngày rụng trứng chính xác để chị em có thể tham khảo.

Cách tính ngày rụng trứng để mang thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày trứng rụng phổ biến nhất. Đầu tiên để tính được ngày rụng trứng, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu?

Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng và ghi chép cẩn thận. Vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn nên theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất là khoảng 8 tháng. Điều này giúp bạn biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày 1) cho đến ngày cuối cùng, ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

cach-tinh-ngay-rung-trung-1
Giai đoạn tiếp theo trong việc tính toán thời điểm thụ thai thích hợp là tìm thời gian của chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất trong bảng theo dõi trên. Từ những con số cụ thể này, bạn hãy:

 • Với chu kỳ ngắn nhất: Bạn trừ đi 18 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7). Như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thụ thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

 • Với chu kỳ dài nhất: bạn trừ 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18), ngày 18 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

Nếu vợ chồng bạn có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 18 sau ngày có kinh nguyệt, khả năng bạn sẽ có thai là rất cao.

Vì chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai của mỗi người là khác nhau. Vì thế bạn phải tự tính ra ngày trứng rụng của chính mình.

Mời bạn xem thêm rất nhiều bài viết của NgonZ với cùng chủ đề Bà Bầu.

Tính ngày rụng trứng để mang thai bằng cách đo thân nhiệt

Nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ đo vào buổi sáng trước khi bạn ra khỏi giường và được đo ở cùng một thời điểm. Vì vậy, để có thể tính bằng cách đo thân nhiệt chính xác bạn nên đo nhiệt độ cơ thể trước khi bạn ra khỏi giường.

Nếu bạn đã ra khỏi giường và đo nhiệt độ cơ thể sau đó. Có thể nhiệt độ sẽ thay đổi và đây không phải là nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6 °C.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể thay đổi theo nồng độ hormone trong cơ thể. Khi trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C và sẽ vẫn tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

cach-tinh-ngay-rung-trung-2
Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường. Bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Nếu ghi lại nhiệt độ cơ thể cơ bản mỗi ngày. Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể mỗi ngày.

 • Điều này giúp bạn có thể ước tính chính xác khi nào trứng rụng. Để đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân. Nhiệt kế kỹ thuật số tính ngày thụ thai chính xác hơn. Và nó có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất.

  Thực tế là có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể. Những yếu tố có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể gồm:
 • Bạn bị ốm hoặc sốt.
 • Lo lắng và căng thẳng.
 • Làm việc tăng ca.
 • Ngủ không ngon hoặc ngủ quên.
 • Uống rượu.
 • Du lịch đến những nơi có múi giờ khác.
 • Đang có các vấn đề phụ khoa.
 • Thuốc.

Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng được coi là biện pháp hữu hiệu đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Sử dụng que thử rụng trứng nhằm phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng, có độ chính xác cao. Và có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sau đó 12 – 36 giờ.

cach-tinh-ngay-rung-trung-3

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử thai


Được biết, thời điểm tốt nhất để đo là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Cách sử dụng que thử rụng trứng như sau:

 • Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Nhúng que thử vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).
 • Bước 2: Lấy que thử ra sau 5 giây. Sau đó đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.
 • Bước 3: Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

Hướng dẫn đọc kết quả que thử rụng trứng:

 • Một vạch trên – Ngoài kỳ rụng trứng.
 • 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn – Sắp đến ngày rụng trứng.
 • 2 vạch đỏ trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1. Báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24 – 48 giờ.

Trên đây là 3 cách tính ngày rụng trứng chính xác cho các chị em dù kinh nguyệt đều hay không đều. Các chị em hãy thường xuyên theo dõi cơ thể nhé.

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm