Năm 2019 bạn muốn theo đuổi ngành công nghệ thực phẩm?

Chọn trường chọn ngành luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu mỗi mùa tuyển sinh ở nước ta. Một trong những ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật – Công nghệ thu hút nhiều sinh viên đó là công nghệ thực phẩm.

Tuy nhiên ngành này là như thế nào, ra trường làm gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. NgonZ xin chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết nhất về ngành công nghệ thực phẩm.

1. Ngành công nghệ thực phẩm tại Việt Nam

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm đang là ngành được rất nhiều người lựa chọn

Công nghệ thực phẩm thực chất là toàn bộ quy trình liên quan đến đồ ăn uống cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đó là kiểm tra khâu chế biến, vận hành, tiêu thụ sản phẩm nông sản; nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới; đánh giá kiểm tra chất lượng nông sản khi chế biến và bảo quản; tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực hóa học, dược phẩm…

Chính vì sự đa dạng như vậy nên ngành công nghệ thực phẩm được rất nhiều người lựa chọn.

Thực trạng ngành công nghệ thực phẩm tại Việt Nam như thế nào?

Ở Việt Nam, ngành công nghệ thực phẩm đang là ngành hot. Do nhu cầu về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng tăng. Đồng thời nước ta ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài.

Vì vậy, số lượng các trường đào tạo thêm ngành công nghệ thực phẩm cũng như số sinh viên theo học ngày một nhiều hơn.

Nước ta có tiềm năng để sản xuất nông sản nhưng trình độ chuyên môn chưa cao, máy móc chưa thực sự hiện đại. Đây là những hạn chế mà các kĩ sư ngành công nghệ thực phẩm hoàn toàn có thể tận dụng và thay đổi.

Sinh viên học ngành này sẽ tập trung vào những kiến thức cơ bản lẫn nâng cao về sinh học, hóa học; quy trình sản xuất thực phẩm; kiểm định đánh giá chất lượng thực phẩm.

Đồng thời sinh viên cũng sẽ được tiếp xúc với công nghệ làm sạch, chế biến thịt cá, công nghệ đông lạnh thủy hải sản, công nghệ chế biến đồ uống và đường, công nghệ chế biến chất béo, chế biến sữa.

Ngoài ra, rất nhiều trường đại học có ngành công nghệ thực phẩm còn hướng dẫn và đào tạo sinh viên kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng giao tiếp, ứng xử,…

Sinh viên học công nghệ thực phẩm có cơ hội tìm kiếm việc làm ra sao?

Ngành công nghệ thực phẩm thường xuyên làm việc trong phòng thí nghiệm

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có rất nhiều cơ hội việc làm như các viện nghiên cứu về thực phẩm, các công ty liên quan đến nông sản, doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm.

Hoặc có thể là chuyên gia dinh dưỡng chuyên tư vấn cho các tổ chức, trường học, bệnh viện, công tác tại các trung tâm y tế,…

Với năng lực và sở thích của mình, sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn địa chỉ công tác phù hợp nhất.

2. Bạn có phù hợp với ngành công nghệ thực phẩm không?

Cần có những yếu tố, tố chất nào để học và làm nghề?

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành hot. Nhưng không phải ai cũng phù hợp để học ngành này. Dưới đây là những tố chất cần có để học và làm công nghệ thực phẩm:

 • Trước hết điều quan trọng nhất đó là niềm đam mê đặc biệt với khoa học công nghệ nói chung và ngành thực phẩm nói riêng.

Chỉ khi thực sự yêu thích nó, bạn mới có thể phát huy hết tối đa khả năng của bản thân vào công việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm nông sản.

Nếu không yêu thích nó mà chỉ theo học vì nguyện vọng của gia đình thì tốt nhất bạn nên suy nghĩ lại.

Cần học tốt các môn tự nhiên như lý, hóa, sinh

 • Có khả năng học tốt các môn tự nhiên như lý, hóa, sinh. Đây là những môn học cơ bản và tiêu biểu, làm tiền đề cho những nghiên cứu sau này. Khi bạn học tốt các môn tự nhiên, bạn sẽ dễ tiếp thu các nguồn kiến thức của ngành công nghệ thực phẩm.
 • Tư duy logic, yếu tố sáng tạo là mấu chốt của ngành này. Khả năng nắm bắt tốt tâm lý người khác sẽ là hành trang giúp đỡ các bạn rất nhiều khi quyết tâm theo đuổi ngành công nghệ thực phẩm.
 • Ngoài ra, những kỹ năng khác cũng vô cùng cần thiết không chỉ với ngành này mà tất cả các ngành khác đó là trình độ ngoại ngữ, khả năng tin học, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian,…

Khi bạn sở hữu hầu hết các tố chất trên thì công nghệ thực phẩm thực sự là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Top 5 trường đại học đào tạo ngành công nghệ thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam

Bạn có thể lựa chọn trường đại học gần với vị trí mình đang sinh sống. Ngoài ra cần căn cứ vào điểm cũng như chỉ tiêu tuyển sinh của trường những năm trước.

Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm tại Việt Nam

Điểm trúng tuyển 3 năm gần nhất của Top 05 trường này

Năm 2016:

 • Học viện Nông Nghiệp Hà Nội: 21,25
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng: 22.7
 • Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh: 20
 • Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: 20.25
 • Đại Học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh: 20.25

Năm 2017:

 • Học viện Nông Nghiệp Hà Nội: 22.5
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng: 25
 • Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh: 22
 • Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

Điểm xét học bạ: 24

Điểm thi THPT QG: 23

 • Đại Học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh: 20.75

Năm 2018:

 • Học viện Nông Nghiệp Hà Nội: 18.5
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng: 16
 • Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh: 18
 • Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM:

Điểm xét học bạ: 24.75

Điểm thi THPT QG: 18.75

 • Đại Học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh: 15

3. Ngành công nghệ thực phẩm gồm những chuyên ngành nào?

Ngành công nghệ thực phẩm không phân ra các chuyên ngành cụ thể. Thay vào đó là một số chuyên ngành học tương ứng với từng môn học sau:

 • Dinh dưỡng: Đây là chuyên ngành học mà bất kì sinh viên nào đăng kí ngành công nghệ thực phẩm đều trải qua.

Thông qua việc tìm hiểu các chất dinh dưỡng trong từng loại sản phẩm, thức ăn, sinh viên sẽ biết được dinh dưỡng nào phù hợp với thể chất nào.

Bạn có thể trở thành chuyên gia dinh dưỡng

Chính vì đặc thù như vậy nên khi ra trường, bạn hoàn toàn có thể trở thành những chuyên gia dinh dưỡng. Giảng dạy tại các trung tâm y tế, trường học, bệnh viện,…Thu nhập khá mà còn tự chủ được thời gian.

 • Hóa sinh học thực phẩm, vi sinh học thực phẩm: 2 chuyên ngành này cho phép bạn tìm hiểu chi tiết các chất trong từng loại thực phẩm, cấu tạo của nó thế nào, cách chế tạo ra sao,…

Khi ra trường sinh viên có thể làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu về thực phẩm.

 • Quản lý chất lượng, phát triển sản phẩm: Đây là một trong số những chuyên ngành hot nhất. Người học sẽ nắm được toàn bộ quy trình vận hành thực phẩm, nông sản từ khâu chế biến, bảo quản đến đưa ra thị trường.

Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có thể làm chủ và mở doanh nghiệp riêng cho mình.

 • An toàn thực phẩm, phân tích thực phẩm: 2 chuyên ngành này sẽ giúp người học hiểu và vận dụng được quy cách bảo đảm an toàn cho thực phẩm. Điều này cũng có thể áp dụng vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Người lựa chọn 2 chuyên ngành trên có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp chuyên về thực phẩm với vai trò thẩm định.

4. Ưu và nhược điểm của ngành nghề này là gì?

Công nghệ thực phẩm được khá nhiều người lựa chọn cho đến thời điểm hiện nay. Tuy nhiên nó cũng có những ưu điểm, nhược điểm nhất định:

Ưu điểm

Việt Nam là một trong số các nước xuất khẩu thực phẩm lớn trên thế giới. Thị trường tiêu thụ trong nước cũng rất cao với số dân trên 90 triệu người. Như vậy, phát triển ngành công nghệ thực phẩm là lựa chọn đúng đắn và có tiềm năng.

Hiện nay ở nước ta có nhiều trường đại học đào tạo ngành này. Vì vậy bạn có thể cân nhắc và lựa chọn trường phù hợp nhất.

Sinh viên có thể làm quản lý quy trình chế biến sau khi ra trường

Mặc dù là ngành hot nhưng điểm chuẩn của ngành cũng không phải quá cao. Chỉ dao động từ 15 đến 23 điểm tùy từng trường.

Sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có nhiều cơ hội việc làm, không lo thất nghiệp.

Nhược điểm

 • Máy móc trang thiết bị đầu tư cho ngành công nghệ thực phẩm chưa thật sự hiện đại. Điều này là hạn chế đối với các sinh viên muốn tìm tòi, học hỏi chuyên sâu.
 • Chính vì điểm chuẩn không quá cao, cơ hội việc làm lớn nên rất nhiều người chọn thi vào ngành này. Vì vậy tỷ lệ chọi tương đối lớn.
 • Phải thực sự có kiến thức về ngành công nghệ thực phẩm mới có thể làm được việc.

  Một số lời khuyên cho các bạn muốn theo ngành này

– Dù lựa chọn ngành nào, điều kiện tiên quyết nhất vẫn là đam mê của bạn. Bạn cần xác định xem mình thích gì, mạnh khối nào, và muốn trở thành ai.

Khi xác định được ước mơ của mình rồi đăng ký chọn trường chọn chuyên ngành cũng chưa muộn.

– Nếu nhất quyết muốn theo đuổi ngành công nghệ thực phẩm, bạn phải học tốt và tập trung vào các môn tự nhiên. Đừng quên trau dồi các kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, tin học,… Có như vậy, bạn mới tự tin bước vào trường được.

– Cơ hội việc làm rất nhiều nếu bạn thực sự chuyên tâmkiên trì theo đuổi ngành này đến cùng. Từ làm ở các công ty, doanh nghiệp tư nhân, làm trong viện nghiên cứu đến làm chủ mở doanh nghiệp riêng.

Chọn trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm vừa sức với mình. Chẳng hạn, bạn muốn theo học chuyên ngành này ở trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng nhưng không đủ năng lựa thì đừng vội từ bỏ ước mơ. Hãy chuyển qua trường cũng có ngành đó nhưng mức điểm thấp hơn như Đại học Cần Thơ,…

– Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ngành này. Bởi vì nếu theo đuổi công nghệ thực phẩm tới cùng thì khá vất vả. Đặc biệt là với các bạn nữ.

Chuyên mục nghề nghiệp của NgonZ không ngừng phát triển để giúp các bạn trẻ có định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho riêng mình. Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hữu ích cho bạn và nhiều người khác.

Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ngành công nghệ thực phẩm và thực trạng ngành ở Việt Nam. NgonZ chúc bạn thành công!

Tác giả: do Supperuser