Top 3 trường đào tạo ngành quản trị khách sạn 2019 tốt nhất

Ngành quản trị khách sạn là một trong những ngành nghề hiện nay có môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp mang tính hội nhập quốc tế. Dành cho người học nhiều cơ hội làm việc và thăng tiến rộng mở.

Vậy quản trị khách sạn là gì? Ngành quản trị khách sạn (tên tiếng Anh: Hotel Management) là việc tổ chức, quản lý tất cả những công việc, hoạt động của khách sạn sao cho khoa học và hiệu quả nhất.

Người quản lý khách sạn là người sẽ lập ra các quy định, quy tắc trong quá trình quản lý các bộ phận của khách sạn như: Lễ tân, nhân sự, ẩm thực, các sự kiện, lập và nộp các báo cáo kế toán tài chính,…

Thực trạng ngành quản trị khách sạn tại Việt Nam

2019, du lịch của đất nước Việt Nam đang bước vào thời kỳ có nhiều bước ngoặt lớn và tăng trưởng ấn tượng.

Tuy nhiên, ngành du lịch nước ta lại gặp phải nhiều khó khăn trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cao cấp do đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt rất nhiều nhân sự chất lượng cao.

Đây là bài toán khá nan giải chưa có câu trả lời.

Thực tế đã cho thấy ở nhiều các nhà hàng, khách sạn cao cấp tầm cỡ lớn như 4 hay 5 sao. Hầu hết những vị trí lớn, quan trọng như: Quản lý cấp cao, giám sát, quản lý cấp trung đều thuộc về các nhân sự đến từ nước ngoài.

Qua đó thực trạng cho thấy nhân sự Việt Nam chưa có nhiều chỗ đứng và khá lép vế. Do nguyên nhân là chưa đáp ứng được những đòi hỏi và tiêu chuẩn quốc tế. Như ngoại ngữ, chuyên môn hay kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống.

Tuy nhiên, hiện nay các trường đại học cao đẳng ngành quản lý khách sạn của Việt Nam đang không ngừng cố gắng để cải thiện chất lượng đào tạo nhân sự và đang dần tạo nên được uy tín.

nganh-quan-tri-khach-san-4

Sinh viên học quản trị khách sạn có cơ hội tìm kiếm việc làm ra sao?

Như đã nói ở trên với tốc độ phát triển ngày càng nhanh chóng của ngành du lịch như hiện nay.

Ngoài ra đó là sự ra đời của các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại các điểm, vùng du lịch trong nước.

Hứa hẹn mang đến rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các sinh viên đang theo học ngành quản trị khách sạn sau khi ra trường.

Ngành quản trị khách sạn từ năm 2016 đến nay đã và đang được đánh giá là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trong các ngành trong cả nước.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị khách sạn có thể làm việc được tại nhiều bộ phận của khách sạn, khu nghỉ dưỡng như: Lễ tân, quản lý nhân sự, kinh doanh – Marketing,…

Mã ngành quản trị khách sạn?

Hiện nay tại nước ta ngành quản trị khách sạn là một ngành học đang được rất nhiều người quan tâm và đang dần trở thành ngành học “hot” và chủ chốt.

Đóng vai trò không nhỏ và có thể nói là quan trọng góp phần phát triển ngành du lịch của Việt Nam phát triển hơn.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu về “Quản trị khách sạn là gì? Mã ngành của quản trị khách sạn?” là điều cần và quan trọng trong việc theo đuổi ngành học này. Dưới đây là mã ngành quản trị khách sạn mà chúng tôi cung cấp cho bạn:

Trường đại học Kinh Tế Quốc Dân Mã ngành: 7810201 – Quản trị khách sạn.

Đại Học Hoa Sen Mã ngành: 7810201, tên ngành: Quản trị khách sạn.

Đại học Nguyễn Tất Thành Mã ngành: 7810201, tên ngành: Quản trị khách sạn.

Tại sao chúng tôi lại đưa ra các thông tin này, mời các bạn đọc tiếp để hiểu rõ hơn nhé.

Cần có những yếu tố, tố chất nào để theo đuổi ngành quản trị khách sạn?

 • Là người có vốn hiểu biết về văn hóa – Xã hội sâu rộng

Đặc thù của ngành quản trị khách sạn đòi hỏi  cần phải có các  kiến thức sâu rộng. Bạn cần hiểu biết về văn hóa, ẩm thực, tâm lý con người, truyền thống, con người,…

không chỉ của Việt Nam mà còn các quốc gia trên thế giới. Khi am hiểu bạn sẽ đề ra được các phương án và hiểu được tâm lý khách hàng. Từ đó tạo ra sự thoải mái, hài lòng nhất về dịch vụ của khách sạn.

 • Tự tin, năng động, giao tiếp tốt, nhiệt tình, nhạy bén, có khả năng tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc

Để có thể làm tốt công việc quản trị khách sạn đòi hỏi người này cần là người có khả năng giao tiếp tốt. Phản ứng nhanh nhạy để xử lý những tình huống bất ngờ sẽ gặp phải trong khi quản trị khách sạn.

Bên cạnh đó quản trị khách sạn còn đòi hỏi khả năng tổ chức rất tốt để có thể lên được bản kế hoạch làm việc hiệu quả, cụ thể cho các nhân viên, các bộ phận.

Qua đó nắm giữ vai trò đôn đốc, giám sát, phân công nhân viên thực hiện đúng những gì kế hoạch đã được đề ra.

 • Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo và chỉn chu về ngoại hình

Bất cứ lúc nào người làm quản trị khách sạn cũng phải hết sức tinh ý, tỉ mỉ và thấu hiểu mọi mong muốn.

Từ đó đáp ứng được yêu cầu của khách hàng khi đến với khách sạn mình: Hài lòng từ sự sắp xếp, bày trí bàn ăn, phòng ở, nội thất và các dịch vụ khác.

 • Chịu được áp lực công việc

Khi làm việc trong lĩnh vực bất kỳ nào bạn cũng sẽ phải đối mặt với áp lực công việc. Và ngành này cũng vậy bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh.

Làm sao để  xử lý những vấn đề đó một cách nhanh chóng và tốt nhất? Đòi hỏi người làm quản trị khách sạn phải chịu được áp lực công việc cao.

 • Khả năng ngoại ngữ tốt

Đây yêu cầu bắt buộc và là một tố chất vô cùng quan trọng không thể thiếu khi theo học ngành này.

Bởi không chỉ có các khách hàng trong nước mà khách hàng của bạn là những công dân đến từ các quốc gia khác nhau. Khi có khả năng ngoại ngữ và giao tiếp tốt sẽ giúp bạn hiểu khách hàng và phục vụ họ tốt nhất.

nganh-quan-tri-khach-san-3

Top 3 trường đại học đào tạo quản trị khách sạn hàng đầu tại Việt Nam

1. Đại học Hoa Sen

Đây là trường có liên kết với đại học Vatel nằm trong danh sách những trường top đầu về ngành quản lý khách sạn.

Điểm trúng tuyển 3 năm gần nhất của trường:

Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2016 là 15.0 điểm, 2017 là 16.0 điểm, 2018 là 18.0 điểm.

2. NIIE là viện đào tạo quốc tế trực thuộc đại học Nguyễn Tất Thành – Ngôi trường có thế mạnh về đào tạo các hệ chương trình song ngữ và liên kết quốc tế.

Điểm trúng tuyển 3 năm gần nhất của trường:

Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2016 là 15.0 điểm, 2017 là 21.0 điểm, 2018 là 16.0 điểm.

3. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Đây là trường đào tạo ngành quản trị khách sạn uy tín hàng đầu tại khu vực miền Bắc.

Điểm trúng tuyển 3 năm gần nhất của trường:

Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2016 là 23.34 điểm, 2017 là 26.0 điểm, 2018 là 23.15 điểm

nganh-quan-tri-khach-san-6

Quản trị khách sạn gồm những chuyên ngành nào?

Hiện nay quản trị khách sạn tại Việt nam chưa có hoặc phân ra chuyên ngành cụ thể đối với ngành này.

Cho nên, khi đào tạo các trường có ngành Quản trị khách sạn cung cấp cho sinh viên các kiến thức cần thiết về các mảng kinh doanh lưu trú và bao gồm cả các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn.

Các kỹ năng này được đào tạo dựa theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam và một số khu vực trên thế giới như châu Âu.

Đồng thời sẽ rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc quản trị khách sạn sau này. Từ đó đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế hiện nay.

Trong các năm học của mình, sinh viên sẽ được học các nghiệp vụ khách sạn chuyên sâu.

Tham quan và tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp tại nhiều nơi tại các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, resort, trung tâm hội nghị, khu nghỉ dưỡng…)

Có thể thực tập, làm việc chính thức tại khách sạn, resort, trung tâm hội nghị, khu nghỉ dưỡng,… Qua đó thực hành các kỹ năng quản lý đã được học trong chương trình mô phỏng doanh nghiệp du lịch. 

Ưu điểm và nhược điểm của ngành nghề này
Ưu điểm

 • Cơ hội nghề nghiệp cao với các vị trí khác nhau tại Việt Nam và thậm chí ở nước ngoài.

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn bạn có thể làm nhiều công việc tại các bộ phận khác nhau: Quản lý nhân sự – Hành chính.

Quản trị nhà hàng khách sạn từ tầm trung đến cao cấp từ 3 đến 5 sao như: Tiền sảnh – Lễ tân (Front Office), bộ phận phòng nhân sự, ẩm thực, bếp, hội nghị yến tiệc, bộ phận phòng (Housekeeping),…

 • Có cơ hội cao để thăng tiến

Ngành quản trị khách sạn có cơ hội thăng tiến nhanh chóng và rất cao. Nếu bạn chứng minh được năng lực của mình có thể đáp ứng được các yêu cầu đưa ra.

Và thể hiện năng lực thì bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong nghề rất cao như làm giám sát bộ phận, trưởng bộ phận khách sạn, giám đốc khách sạn,…

 • Mức lương cao: Giám sát bộ phận khách sạn

Được biết thu nhập trung bình hàng tháng của một giám sát bộ phận như: Bộ phận buồng phòng, bộ phận Lễ tân hay Nhà hàng dao động khoảng 10 – 16 triệu/tháng (tùy theo kinh nghiệm và quy mô lớn hay nhỏ của khách sạn).

nganh-quan-tri-khach-san-1

Nhược điểm

 • Khối lượng công việc lớn.
 • Áp lực công việc cao đến từ các khách hàng lẫn cấp trên trực tiếp.
 • Đặc thù và tính chất công việc của ngành quản trị khách sạn này là thường xuyên phải làm việc, phục vụ theo ca kíp theo giờ, ít có giờ hành chính.
 • Khi mới ra trường bạn sẽ thường xuất phát từ những vị trí thấp như: Nhân viên phòng, nhân viên buồng, nhân viên lễ tân.

Mời các bạn theo dõi chuyên mục nghề nghiệp của NgonZ

Một số lời khuyên cho các bạn muốn theo ngành này

Nếu bạn đã xác định muốn theo học ngành này. Chúng tôi đưa ra một số lời khuyên cho bạn về việc chọn trường như sau:

 • Uy tín của trường là rất quan trọng. Nó được chứng minh qua chất lượng đầu ra của sinh viên sau khi tốt nghiệp.
 • Chương trình học

Bạn cần biết về các vấn đề như số học kỳ, tín chỉ phải học. Cũng như số lượng tiết được thực hành trong một học kỳ và chất lượng giảng viên.

Đặc biệt là trường bạn muốn theo học có đào tạo ngành này song song giữa tiếng Việt và tiếng Anh hay không.

Hiện nay xu hướng học tập tại các trường có đào tạo bằng tiếng Anh đang được nhiều người quan tâm. Bởi vừa cải thiện khả năng ngoại ngữ vừa giúp bạn có thể phát triển hơn.

Cải thiện khả năng giao tiếp và các kỹ năng mềm khác: Đây gần như là kỹ năng quan trọng xuyên suốt trong quá trình bạn làm công việc này. Hãy không ngừng học tập để cải thiện khả năng của bản thân.

NgonZ xin chúc bạn thành công với ngành quản trị khách sạn mà mình đã chọn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: do Supperuser