Nghề giáo viên thời hiện đại – Theo đuổi hay từ bỏ?

Nghề giáo viên – Nhà giáo thường vấp phải những khó khăn hay mệt mỏi nào? Đó chính là thắc mắc chung của những người quan tâm tới lĩnh vực giáo dục trong thời điểm hiện tại.

Xin mời các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để biết thêm chi tiết nhé!

Những thông tin về nghề giáo viên tại Việt Nam

Nghề nhà giáo được xem là một trong những nghề cao quý mang lại kiến thức và sự hiểu biết cho nhân loại.

Tuy nhiên, những người theo nghề giáo tại Việt Nam đang gặp phải rất nhiều vấn đề và áp lực.

Chính vì thế, nếu muốn sống với niềm đam mê của mình, trước tiên bạn phải nắm được những thông tin về tình hình nghề giáo và cơ hội việc làm.

5 thực trạng nghề “gõ đầu trẻ” hiện nay

Giáo dục vào thời điểm hiện tại có rất nhiều bất cập cần khắc phục.

Với sự yếu kém trong công tác quản lý, nguồn nhân lực hạn hẹp, kinh sách dành cho giáo dục thấp, việc những giáo viên yêu nghề trở nên kém nhiệt tình với công tác giảng dạy hoặc bỏ nghề luôn là điều thường xuyên xảy ra.

1. Sự thiếu vắng nhân lực ở các điểm trường

Một trong những thực trạng giáo dục phổ biến nhất hiện nay chính là thiếu nhân lực trầm trọng. Nguồn giáo viên tại các điểm trường trên toàn quốc chủ yếu là các giáo viên trong độ tuổi từ trung niên trở lên.

Điều này gây không ít những khó khăn trong công tác giảng dạy.

2. Áp lực xã hội đối với người giáo viên

Từ trước tới nay, nhà giáo luôn được xem là một nghề cao quý và đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, trong xã hội hiện tại, người giáo viên đang phải chịu áp lực từ các bộ luật giáo dục, từ nhà trường, phụ huynh và cả học sinh.

Làm sao cho chu toàn những đối tượng này khiến nhiều thầy cô trở nên mệt mỏi và bất mãn với nghề của mình. Giáo dục bây giờ không còn giống thời của các bậc trung niên như 30 – 40 năm về trước.

Nếu áp dụng những cách giáo dục cũ, sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn giữa phụ huynh và gia đình, nhà trường.

nghe-giao-vien-1

3. Cung cách quản lý giáo dục lạc hậu, kém nhạy bén

Mặc dù luật giáo dục luôn được phổ cập hàng năm song về cung cách quản lý giáo dục vẫn còn nhiều điều đáng nói.

Hệ thống quản lý yếu kém, lạc hậu, thiên về sổ sách, giấy tờ và chậm cập nhật công nghệ. Sẽ rất khó để giáo viên và những người lãnh đạo theo sát, quan tâm học sinh.

Chưa kể tới các công việc bên ngoài quy trình giảng dạy gây tốn thời gian và tạo áp lực lên giáo viên.

4. Bệnh thành tích trong giáo dục

Bệnh thành tích luôn là một thực trạng đáng buồn trong ngành giáo dục. Nhiều ngôi trường chỉ vì chạy theo thành tích mà coi nhẹ giáo viên lẫn học sinh.

Điều đó đã sản sinh ra những hệ quả vô cùng nghiêm trọng như bạo lực học đường, gia tăng tỷ lệ học sinh bỏ học và gây áp lực lên các nhà giáo.

5. Mức lương cho ngành giáo dục thấp hơn so với mặt bằng chung

Hiện nay, một giáo viên tốt nghiệp từ các trường Đại Học có mức lương trung bình dao động từ 3 tới 5 triệu đồng một tháng sau khi đã cộng thêm phụ cấp.

Hàng năm, mỗi giáo viên có cơ hội nâng bậc lương từ 1 tới 2 lần. Tuy nhiên mức nâng lương rất thấp.

Với sự đắt đỏ của xã hội hiện đại, mức lương này là không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chung của giáo viên.

nghe-giao-vien-2

Cơ hội tìm kiếm việc làm của các bạn trẻ ngành sư phạm khi ra trường

Hiện nay, ngành giáo dục đang ở trong trạng thái thiếu nhân lực trầm trọng. Đặc biệt là mảng giáo dục vùng sâu, vùng xa.

Hầu như trên toàn quốc, ở các trường từ cấp tiểu học cho tới THPT đều thiếu nguồn giáo viên chất lượng, yêu nghề và có năng lực chuyên môn tốt.

Chính vì thế, các bạn trẻ học Sư Phạm có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Chỉ cần nỗ lực học tập và hoàn tất chương trình đào tạo Đại Học, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng apply vào công việc giáo viên tại các điểm trường trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, các giáo viên tương lai cũng có thể lựa chọn trở thành giảng viên đại học hoặc trợ giảng các lớp đại học nếu có năng lực. Nhìn chung, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực giáo dục ở thời điểm hiện tại là vô cùng rộng rãi.

4 phẩm chất cần có để trở thành những thầy giáo, cô giáo

Để trở thành nhà giáo, những sinh viên theo ngành Sư phạm phải tôi luyện rất nhiều về mặt kiến thức, kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm.

Bên cạnh đó, những giáo viên còn phải sở hữu các phẩm chất “Tâm” và “Đức” để có thể hoàn thành sứ mệnh dẫn dắt, truyền dạy kiến thức cho học sinh.

nghe-giao-vien-3

 • Là nhà giáo, không thể thiếu sót ở phần năng lực và nghiệp vụ sư phạm.

Những giáo viên trước khi bước vào giai đoạn thực giảng đều phải trải qua khoảng thời gian rèn giũa trên ghế nhà trường.

Trong giai đoạn đó, các nhà giáo tương lai phải không ngừng học hỏi và hoàn thiện những kiến thức, kỹ năng sống và mài giũa khả năng nắm bắt tâm lý học sinh.

 • Niềm đam mê yêu nghề và sống chung với nghề chính là yếu tố quyết định khả năng gắn bó của các giáo viên đối với lĩnh vực giáo dục.

Trong thực tế, nghề giáo viên luôn vấp phải rất nhiều áp lực và định hướng dư luận. Nếu không yêu nghề, không tâm huyết, chắc chắn rằng bạn sẽ khó có thể sống chung với nghề.

 • Khi đã đứng trên giảng đường, người giáo viên phải luôn kiên trì và nhẫn nại sử dụng tình yêu thương để cảm hóa học sinh.

Bên cạnh những học sinh ngoan và giỏi cũng có các em vì hoàn cảnh hoặc gia đình mà trở nên cá biệt, nghịch ngợm. Vì thế, nhà giáo phải theo sát và cảm hóa các em này để hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy của mình.

 • Một khi đã trở thành giáo viên, người nhà giáo tuyệt đối không được quên đạo đức nghề nghiệp.

Đây là một trong những phẩm chất cần thiết quyết định khả năng giảng dạy của giáo viên.

Những người giáo viên phải luôn sử dụng tình yêu thương, sự công bằng và năng lực chuyên môn để giảng dạy học sinh.

nghe-giao-vien-4

Một số ưu điểm của nghề giáo viên

So với các ngành nghề khác, giáo viên có nhiều đặc quyền đáng kể về mặt xã hội, mức lương và thời gian công tác.

Chính vì thế, hàng năm, số lượng học sinh đăng ký thi sư phạm vẫn vô cùng đông đảo.  

 • Nhà giáo có địa vị xã hội cao: Giáo dục luôn được xã hội tôn vinh trong bất kỳ thời điểm nào. Con người khi sinh ra không thể thiếu vắng nền giáo dục. Chính vì thế nhà giáo luôn được xã hội trọng vọng.

Trong xã hội hiện đại, người giáo viên vẫn có địa vị xã hội cao, có tiếng nói và được người khác tôn trọng.

 • Dạy học và hoàn thiện kiến thức cho bản thân: Mỗi nhà giáo là một người truyền tải kiến thức cho học sinh.

Trong quá trình giảng dạy, nhà giáo đồng thời cũng tiếp thu được nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích cho cuộc sống của mình.

Không chỉ thế, hàng năm, các cuộc thi Giáo viên giỏi luôn được tổ chức. Mục đích nhằm đề cao các nhà giáo luôn không ngừng học tập và củng cố kiến thức chuyên môn.

nghe-giao-vien-5

 • Lịch trình nhẹ nhàng: Hiện nay, giáo viên được xem là nghề có khả năng chủ động trong thời gian nhất trong số các ngành nghề. Hàng năm, người nhà giá chỉ phải giảng dạy trực tiếp từ 8 tới 9 tháng.

Thời gian còn lại, giáo viên được quyền nghỉ ngơi khi học sinh bước vào thời điểm nghỉ hè.

Không có nhiều ngành nghề mà nhân lực được phép nghỉ ngơi dài đến như vậy.

Đó là chưa kể đến việc các giáo viên hàng tuần chỉ phải lên lớp vào các ngày nhất định. Điều đó giúp người giáo viên chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày.

 • Sự ổn định trong công việc: Một khi bạn đã trở thành giáo viên trong biên chế, bạn sẽ không cần lo lắng về độ ổn định của công việc nữa.

Hàng năm, bạn được quyền nhận các ưu đãi trong ngành như lương bổ sung, trợ cấp, phụ cấp và chế độ nâng lương theo bậc ngành.

Càng công tác trong ngành lâu năm, quyền lợi của bạn sẽ càng cao và mức lương khi nghỉ hưu càng lớn.

nghe-giao-vien-6

Nghề nhà giáo vất vả là thế, tại sao vẫn có nhiều người theo đuổi

So với những ngành nghề khác, nghề giáo viên luôn có những vất vả riêng. Người giáo viên phải chịu áp lực từ nhiều phía.

Luật giáo dục thay đổi hàng năm, những điều lệ trong công tác quản lý giáo dục tại nhà trường. Áp lực từ phụ huynh học sinh hay sổ sách luôn khiến các giáo viên yêu nghề nhất cũng phải cân nhắc.

Tuy vậy, hàng năm, số lượng giáo viên được công nhận vào biên chế vẫn rất cao. Vậy, vì sao người ta vẫn theo nghề giáo viên dù rất cực khổ?

Nguyên nhân chủ yếu là giáo viên muốn hoàn thành tròn nhiệm vụ với con trẻ ngây thơ hoặc theo đuổi đam mê với nghề.

nghe-giao-vien-7

 • Sự tận tâm với con trẻ: Nhiệm vụ chính của ngành giáo dục là truyền dạy kiến thức, ươm mầm tương lai cho trẻ thơ. Nhà giáo là những người trực tiếp đứng lớp và tiếp xúc với các em hàng ngày.

Chính vì thế, những nhà giáo luôn nhận được niềm đam mê yêu nghề từ những cảm xúc tích cực của trẻ con.

Không chỉ vậy, được đứng lớp và nhìn thấy niềm ham học hỏi của các em cũng là động lực thôi thúc các nhà giáo thêm tâm huyết với nghề.

 • Đam mê với nghề: Rất nhiều nhà giáo luôn cảm thấy yêu nghề và muốn gắn bó với nghề dù vất vả thế nào đi nữa. Tiêu biểu là các tấm gương nhà giáo ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Với tình yêu thương và sự kiên trì đối với sứ mệnh truyền dạy kiến thức, các nhà giáo luôn nỗ lực hết mình để mang con chữ đến tay các em học sinh.

 • Có thời gian vun vén cho gia đình: Bất kể người giáo viên nào cũng đều hướng tới các giá trị nhân sinh cơ bản, trong đó quan trọng nhất chính là gia đình.

Là giáo viên có nghĩa là họ có thời gian để chăm sóc cho gia đình và dạy dỗ con cái. Những giáo viên, đa số là phái nữ, thường chọn ngành giáo dục để thực hiện tốt nhiệm vụ người vợ của mình.

nghe-giao-vien-8

Một số tấm gương nhà giáo Việt Nam ưu tú

Nền giáo dục từ xưa tới nay chưa từng thiếu vắng những tấm gương nhà giáo ưu tú với năng lực chuyên môn vững vàng, thành tích giảng dạy tốt cùng nhiều đóng góp cho xã hội.

Những nhà giáo này chính là tấm gương sáng cho thế hệ sau học hỏi và noi theo để tiếp tục bước trên con đường sự nghiệp trồng người.

1. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: Cái tên Nguyễn Ngọc Ký hẳn đã trở nên quen thuộc với ký ức của nhiều người.

Thầy giáo Ký từng là một cậu học sinh nghèo, tàn tật, đam mê con chữ và học lỏm cách viết thông qua đôi bàn tay không thành hình của mình.

Tuy vậy, Nguyễn Ngọc Ký đã không ngừng nỗ lực để trở thành một nhà giáo. Thầy đã truyền cảm hứng cho thế hệ mai sau với những thành tích nổi bật trong chặng đường giảng dạy của mình.

nghe-giao-vien-9

2. Nhà giáo Nhân dân Đặng Thai Mai: Đặng Thai Mai là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Ông nguyên là giáo sư, nhà giáo, nhà văn, nhà phê bình văn học Việt Nam.

Lâm thời, ông từng giữ cương vị là Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Với vốn kiến thức uyên thâm, bác học, Đặng Thai Mai từng biên soạn rất nhiều giáo trình văn học có giá trị.

Ông cũng là người thầy của nhiều tên tuổi lớn, trong đó có thể kể tới đại tướng Võ Nguyên Giáp.

3. Thầy giáo Hoàng Xuân Hãn: Trong lịch sử giáo dục nói chung và phát triển văn học Việt Nam nói riêng, Hoàng Xuân Hãn đóng vai trò khá quan trọng.

Ông là một nhà giáo, nhà khoa học và dịch thuật nổi tiếng. Am tường cổ văn, thông thạo chữ Hán, ông từng có công biên soạn những công trình nghiên cứu sử – văn học giá trị.

Ông cũng là người đã phát hiện ra các bản dịch khác nhau của tác phẩm Chinh Phụ Ngâm.

nghe-giao-vien-10

Và còn rất nhiều những tấm gương cao quý khác về nghề giáo. Mỗi thầy cô đều là những con đò đưa nhiều thế hệ học sinh cập bến an toàn.

Những nhà giáo nghĩ gì về nghề?

Trong những bài phát biểu của mình, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng khẳng định rằng: “Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong các nghề cao quý.

Nghề dạy học là một nghề sáng tạo bậc nhất trong các nghề sáng tạo vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Vậy, những người giáo viên nghĩ gì về nghề của mình?

Phần lớn những nhà giáo khi được đặt câu hỏi này đều có chung một cảm nghĩ chung. Đó là họ cảm thấy tự hào và may mắn khi được gắn bó với nghề trong một thời gian dài.

Mặc dù có những khó khăn và vất vả, song nghề nhà giáo mang lại cho con người rất nhiều khoảnh khắc đặc biệt xúc động.

nghe-giao-vien-11

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, một tấm gương sáng trong lĩnh vực giáo dục cho hay: Ban đầu, ông theo nghề giáo vì nghe theo lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Tuy vậy, hơn 40 năm gắn bó trong nghề đã khiến ông thay đổi cảm nhận: “Nhờ nghề giáo mà tôi thực hiện được những ước mơ, hoài bão của mình, tham gia đóng góp được nhiều cho xã hội”.

Đó cũng là cách suy nghĩ chung của những giáo viên gạo cội đã gắn bó với nghề nhiều năm.

Đối với lớp giáo viên mới ra trường, nghề nhà giáo vừa là một thử thách, lại vừa là một mục tiêu trong tương lai.

Những người yêu nghề thường mong muốn sống với đam mê. Nhưng cũng phải nỗ lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để bám trụ với nghề.

Với mức lương nằm ở mức thấp cùng nhiều áp lực từ xã hội. Có thể nói rằng, rất nhiều bạn học sư phạm hiện nay đang dần mất sự hứng thú với nghề nghiệp của mình.

Hầu hết những nhà giáo đều cho rằng nghề giáo viên vô cùng khó khăn và gian khổ. Làm giáo viên, không có nghĩa là bạn chỉ truyền dạy kiến thức của mình trong phạm vi lớp học.

Người giáo viên tốt phải luôn bám sát học sinh của mình để theo dõi tiến trình phát triển của các em. Bạn phải là người đứng ra giải quyết các mâu thuẫn nội bộ. Lại vừa đảm đương giáo trình dạy học và tất cả sổ sách liên quan.

Nghề giáo viên đòi hỏi bạn phải luôn có cái nhìn bao quát cùng tâm lý nhạy bén. Cùng nghiệp vụ sư phạm tốt để giúp học sinh trong những trường hợp khó khăn.

Chính vì thế, bên cạnh mức lương thấp thì những áp lực trong nghề cũng khiến giáo viên cảm thấy mệt mỏi và áp lực khi tới lớp.

Kết luận

Có thể nói rằng nghề giáo viên là một trong những nghề được trọng vọng trong xã hội.

Mặc cho thực trạng nghề giáo viên tại Việt Nam đang vô cùng nhức nhối. Hàng năm, lượt thi vào Sư Phạm vẫn luôn chiếm vị trí cao trong bảng xếp hạng các lĩnh vực tuyển sinh.

Hiện nay, bên cạnh việc giảng dạy trong lớp, giáo viên cũng cần kết hợp với nhà trường và phụ huynh học sinh để kiểm soát tốt tình trạng bạo lực học đường.

Tránh để xảy ra các sai sót không đáng có. Hãy cố gắng bình đẳng với tất cả học sinh theo đúng bổn phận của người giáo viên. Điều đó sẽ mang lại một môi trường học đường văn minh, thân thiện và bình đẳng đối với tất cả học sinh.

Nghề giáo viên được xem là nghề vất vả, mệt mỏi nhưng cũng có nhiều niềm vui bất ngờ trong công việc.

Với sự hỗ trợ từ luật giáo dục và lớp nhà giáo giàu kinh nghiệm đi trước. Tin chắc rằng, dù hoàn cảnh có khó khăn hoặc mệt mỏi tới đâu những nhà giáo cũng đều có thể vượt qua để hoàn thành trọn sứ mệnh truyền bá con chữ của mình.

Mời các bạn xem thêm các bài viết về một số ngành nghề khác của NgonZ:

Thiết kế đồ họa

Hướng dẫn viên du lịch

Nghề đầu bếp

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nghề giáo mà NgonZ muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về lĩnh vực giáo dục cũng như nghề giáo viên.