Nguyên lý hoạt động của quạt trần

Có rất nhiều gia đình sử dụng quạt trần đèn vì nó cung cấp gió mát, không gây khô da và khá an toàn cho trẻ nhỏ, so với điều hoà nó tiết kiệm điện hơn 20%. Quạt trần nhiều kiểu dáng đẹp nên nó còn có tác dụng trang trí.

Các kiểu động cơ cơ bản: bật tắt công tắc hoặc rút dây đi kèm của nó. Các mô hình cao cấp hơn thậm chí còn đi kèm với công tắc điều chỉnh độ sáng hoặc điều khiển từ xa để chuyển đổi tốc độ của quạt hoặc quản lý ánh sáng.

Quạt trần đèn thường có 3 tốc độ gió

Quạt trần bao gồm các bộ phận riêng lẻ, sau khi được thiết lập, sẽ hoạt động bằng cách phân phối không khí trong một không gian cụ thể, tạo ra làn gió và tăng cường phân phối không khí.

Quạt hoạt động bằng cách biến đổi năng lượng điện thành cơ năng bằng cách nối dây điện. Quạt trần được cấu tạo từ các thành phần chính sau:

  • Lưỡi dao
  • Tụ điện
  • Động cơ
  • Rotor
  • Bánh đà
  • Cánh quạt .
Các bộ phận cơ bản của quạt trần

Quạt trần hoạt động như thế nào?

Quạt trần được liên kết với nhau bằng hộp điều khiển từ xa hoặc công tắc điều khiển nằm trên tường với sự hỗ trợ của hệ thống dây điện. Hệ thống dây điện này đi xuyên suốt trần nhà và quạt được lắp đặt bằng bộ phận gắn.

Bật công tắc để bật nguồn quạt hoặc sử dụng điều khiển từ xa sẽ kích hoạt phản ứng dây chuyền làm cho các cánh quạt quay và thực hiện công việc tạo ra làn gió.

Phản ứng dây chuyền này bắt đầu với tụ điện. Tụ điện bắt đầu bơm điện cho động cơ, tạo điều kiện cho nó bắt đầu thực hiện công việc của mình. Dòng điện của động cơ làm cho các cuộn dây kim loại bên trong nó quay và quay.

Các cuộn dây này được bao bọc trên một nền kim loại và chuyển động quay của nó tạo ra từ trường. Đến lượt nó, từ trường này tạo ra một lực quay, đi kèm với chuyển động ngược chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Chuyển động này sau đó được chuyển sang các cánh quạt kim loại của quạt rồi đến cánh quạt dẫn đến chuyển động quay. Chuyển động của các cánh quạt sẽ làm cho không khí có trong phòng đi khắp nơi.

Các cánh quay tạo điều kiện cho không khí ấm bên trong phòng di chuyển từ các phần bên dưới của không gian lên độ cao phía trên. Quy trình này tiếp tục khi quạt hoạt động để luân chuyển không khí mát đều bên trong không gian.

Để phát huy hết hiệu quả của thiết bị, quạt cần được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách. Quạt trần của bạn nên được làm sạch hoặc quét bụi mỗi tuần một lần để ngăn chặn sự tích tụ bụi bẩn.

Tham khảo: Hướng dẫn cách tra dầu quạt trần đúng kỹ thuật – nhanh gọn tại nhà

Tham khảo: Nguyên nhân quạt trần quay chậm, quạt trần bị lắc & cách khắc phục

Các bu lông và ốc vít nên được kiểm tra định kỳ để đảm bảo chúng được chắc chắn và đúng vị trí. Để đảm bảo rằng các bộ phận chuyển động của thiết bị vẫn hoạt động trơn tru, thỉnh thoảng chúng nên được bôi trơn và tra dầu . Đây là những điều quan trọng bạn cần nhớ về thiết bị ngoài cách hoạt động của quạt trần.

Tác giả: huyen.nguyen