Những điều bạn cần biết trước khi mùa đèn LED âm trần

Có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau khi mùa đèn led downlight âm trần, vậy làm thế nào để chúng ta quyết định nên mua loại nào? Cùng xem kinh nghiệm chia sẻ đèn chiếu sáng sau đây của kỹ sư thiết kế ánh sáng Nguyễn Huyền thuộc đơn vị Nội Thất Hoà Thịnh. Hi vọng những thông tin này giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn khi chọn mua đèn led downlight âm trần.

Mức độ sáng Lumen

Mức độ sáng là điều là tiêu chí đầu tiên cần được xem xét. Hãy đo độ sáng của đèn downlight (hoặc bất kỳ đèn nào) được đo bằng lumen, không phải công suất. Mặc dù lumen và công suất có liên quan theo nhiều cách, nhưng chúng không thể hiện đúng độ sáng của đèn led âm trần.

Lumens là thước đo tổng sản lượng ánh sáng từ một nguồn sáng. Điều này có nghĩa là lumen càng cao, đèn downlight sẽ xuất hiện càng sáng. Mặt khác, công suất (W) đo mức năng lượng được đốt cháy để tạo ra lượng ánh sáng phát ra (lumen). Điều này giải thích tại sao đèn LED âm trần hiện đại tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với đèn huỳnh quang hoặc halogen cũ.

Ví dụ: đèn LED downlight 12W hiện đại tương đương với đèn downlight 24W CFL hoặc đèn downlight halogen 55W mặc dù chúng đều tạo ra cùng một lượng độ sáng (lumen).

Đối với những ai đang muốn nâng cấp đèn chiếu sáng halogen hoặc CFL hiện tại của mình lên đèn chiếu sáng LED, chỉ cần tham khảo biểu đồ bên dưới để tìm một sản phẩm thay thế phù hợp.

Độ sáng và cường độ sáng
Bảng tham khảo nhiệt độ màu

Điều này có nghĩa là chúng ta nên chọn đèn chiếu sáng có lumen cao nhất có thể? Không cần thiết. Mức độ sáng chính xác nên được quyết định dựa trên đặc điểm của từng phòng, chẳng hạn như số lượng đèn chiếu sáng tương ứng với kích thước và chiều cao của phòng.

Trong hầu hết các trường hợp, đèn LED âm trần từ 9W đến 15W sẽ phù hợp cho hầu hết các ngôi nhà tiêu chuẩn cao từ 2,4m đến 2,7m.

Chất lượng bóng đèn

Khi nói đến đèn chiếu sáng, các vật liệu được sử dụng có tác động thực tế đến hiệu suất và độ bền của sản phẩm. Những cân nhắc chính về chất lượng đèn khi mua là:

  • Chất lượng khung và tản nhiệt – Đèn downlight chất lượng tốt chắc chắn nhất được làm bằng khung nhôm và tản nhiệt trong khi đèn downlight rẻ hơn có xu hướng sử dụng khung và tản nhiệt bằng nhựa để giảm chi phí. Tản nhiệt nhôm có hiệu quả hơn nhiều trong việc khuếch tán nhiệt sinh ra trong quá trình sử dụng, đồng thời bền hơn so với tản nhiệt nhựa.
  • Chất lượng trình điều khiển LED – Đèn chiếu sáng có trình điều khiển LED bên ngoài thường bền hơn và đáng tin cậy hơn so với đèn chiếu sáng có trình điều khiển LED tích hợp.
  • Chất lượng bộ khuếch tán – Một con đường khác mà chất lượng xây dựng quan trọng là chất lượng của bộ khuếch tán. Bộ khuếch tán được làm kém có thể cảm thấy mỏng manh và rẻ tiền khi chạm vào và thường khuếch tán ánh sáng kém so với bộ khuếch tán được làm tốt hơn.

Nếu ngân sách cho phép, chúng tôi khuyên bạn nên chọn đèn chiếu sáng có thân nhôm, tản nhiệt nhôm và trình điều khiển LED bên ngoài.

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu đề cập đến đặc điểm màu sắc của ánh sáng, thường là ấm (hơi vàng) hoặc lạnh (hơi xanh). Nhiệt độ màu được đo bằng Kelvin – số Kelvin thấp hơn tạo ra màu Trắng ấm trong khi số Kelvin cao hơn tạo ra màu trắng mát.

  • Trắng ấm = Dưới 4000K
  • Trắng mát = Hơn 4000K

Nhiệt độ màu có ảnh hưởng mạnh mẽ đến bầu không khí của ngôi nhà của bạn. Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa nhiệt độ màu và kiểu ngủ của chúng ta. Đồng thuận chung là Warm White nhẹ nhàng hơn cho mắt và ít ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin (hormone ngủ) hơn Cool White. Cool White sẽ cải thiện mức độ tập trung của chúng ta một cách chính xác bằng cách giảm sản xuất melatonin gấp đôi so với Warm White.

nhiet-do-mau-cua-den-led
Bảng nhiệt độ màu tham khảo

Khung cố định hoặc Gimble

Bây giờ bạn cần quyết định xem bạn cần  đèn chiếu sáng cố định hoặc đèn gimble (có thể điều chỉnh) , hoặc kết hợp cả hai. Khung gimble cho phép bạn điều chỉnh hướng ánh sáng, rất hữu ích cho việc chiếu sáng tác vụ như nhà bếp, phòng tắm và khu vực học tập. Nếu không, hãy sử dụng đèn chiếu sáng khung cố định vì chúng thường rẻ hơn và rất phù hợp cho mục đích chiếu sáng chung.

Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mua đèn downlight gimble khi cần thiết, nếu không thì nên mua đèn downlight cố định để tiết kiệm chi phí.

Góc chùm tia sáng

Góc chùm đơn giản chỉ sự lan truyền ánh sáng từ nguồn sáng. Đèn downlight với góc chiếu rộng tạo ra ánh sáng rộng hơn, dịu hơn, phù hợp với ánh sáng xung quanh. Mặt khác, đèn downlight có góc chiếu hẹp tạo ra ánh sáng sắc nét, tập trung, lý tưởng cho việc chiếu sáng điểm.

  • Góc chùm rộng = 60 độ trở lên
  • Góc chùm hẹp = Dưới 60 độ

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn đèn chiếu có góc chiếu rộng để chiếu sáng mục đích chung và góc chiếu hẹp để chiếu sáng điểm.

Có thể điều chỉnh độ sáng hoặc không thể điều chỉnh độ sáng

Đèn chiếu sáng có thể điều chỉnh độ sáng hoặc không điều chỉnh độ sáng . Công tắc điều chỉnh độ sáng có thể được thêm vào đèn chiếu sáng có thể điều chỉnh độ sáng để kiểm soát mức độ phát sáng của nó. Tính năng làm mờ rất hữu ích bất cứ khi nào ánh sáng xung quanh ảnh hưởng mạnh đến trải nghiệm giải trí hoặc thư giãn của chúng tôi. Bộ điều chỉnh độ sáng giúp chúng ta linh hoạt trong việc bật công suất tối đa của đèn khi chúng ta cần nhìn rõ và tắt khi chúng ta cần thư giãn. Hãy tưởng tượng trải nghiệm cuối cùng của bạn tại rạp chiếu phim và tác động quan trọng của việc làm mờ đèn khi phim bắt đầu.

Ổ cắm bề mặt

Ổ cắm giúp bạn điều khiển bật tắt đèn chiếu sáng một cách dễ dàng. Nhiều đèn chiếu sáng LED hiện nay được trang bị linh hoạt phích cắm. 

Điều này cho phép bạn dễ dàng tự mình thay thế đèn chiếu sáng bị hỏng / bị lỗi trong trường hợp hỏng hóc.

 Nếu không có ổ cắm trên bề mặt, thợ điện sẽ phải luồn dây đèn chiếu xuống điểm nguồn trên trần nhà, đồng nghĩa với việc việc thay thế đèn chiếu sáng trong tương lai sẽ trở thành một công việc khó khăn và tốn kém.

Đánh giá IC: Tiếp điểm cách điện

“IC” là viết tắt của Insulation Contact. Đánh giá IC là một thước đo được sử dụng để xác định xem đèn chiếu sáng có phù hợp để tiếp xúc với lớp cách nhiệt của tòa nhà của bạn hay không. Hầu hết các ngôi nhà ở Úc ngày nay được bảo vệ bởi một lớp cách nhiệt bên trong tường và trần nhà. Khi đến lúc thợ điện của bạn lắp đặt đèn âm trần vào trần nhà của bạn, đó là khi vấn đề lắp đặt đèn chiếu sáng dưới lớp cách nhiệt phát sinh và đánh giá IC xuất hiện.

Xếp hạng IP chống nước, chống bụi

Bước tiếp theo là xác định xem bạn có cần xếp hạng IP tốt cho đèn chiếu sáng của mình hay không. Xếp hạng IP , hoặc Xếp hạng bảo vệ chống xâm nhập, phân loại mức độ bảo vệ của thiết bị chiếu sáng chống lại cả chất rắn và chất lỏng. Đèn chiếu sáng có xếp hạng IP44 tối thiểu là bắt buộc đối với các khu vực tiếp xúc với nước hoặc bụi như phòng tắm, khu vực ngoài trời hoặc nếu bạn có hồ bơi. Bạn có thể đọc thêm về Xếp hạng IP tại đây.

Chế độ bảo hành

Cuối cùng, đừng bỏ bê phần bảo hành! Bất cứ khi nào có thể, hãy chọn đèn chiếu sáng có bảo hành tại nhà lâu nhất. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la từ việc phải thuê thợ điện để thay thế đèn chiếu sáng trong trường hợp không may bị hỏng.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn đèn LED âm trần có chế độ bảo hành lâu nhất có thể để yên tâm sử dụng.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn!

Tác giả: huyen.nguyen