Những điều cần biết trong quy trình thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn tiên tiến và tiết kiệm nhất tính đến thời điểm hiện tại. Phương pháp này đã giúp cho rất nhiều cặp vợ chồng hiện thực hóa ước mơ sinh con và có được một gia đình trọn vẹn. Vậy thụ tinh nhân tạo là gì? Cần chú ý những điểm nào trong quy trình thụ tinh nhân tạo? Mời bạn tham khảo thông tin sau đây.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo được tiến hành bằng cách bơm tinh trùng khỏe nhất của người chồng vào tử cung người vợ

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp điều trị có thể giúp những phụ nữ tìm thấy cơ hội khác trở thành mẹ đồng thời nó có thể mang lại lợi ích cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có con hoặc mỗi cá nhân với nhiều nhu cầu khác nhau.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) gợi ý rằng phụ nữ nên đến khám bác sĩ khoa sinh sản về vấn đề vô sinh để thảo luận điều trị nếu cô ấy không thể thụ thai trong vòng một năm kể từ khi cố gắng muốn có thai, có các chu kỳ kinh nguyệt không đều, đã trên 35 tuổi, hoặc đã trải qua hai hoặc nhiều lần sẩy thai, v.v…

Một cặp vợ chồng có tinh trùng và trứng khỏe mạnh nhưng không thể quan hệ tình dục, có thể do một tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như rối loạn cương dương và có thể nguyên nhân sinh ra bệnh là từ đây.

Thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo biện pháp nào, sử dụng trong trường hợp nào?

Quy trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo biện pháp nào, trong trường hợp nào?

1.Tính ngày rụng trứng trong quy trình thụ tinh nhân tạo

Hầu hết người phụ nữ rụng trứng sau 12 – 16 ngày từ ngày có kinh cuối cùng, đây là thời điểm rụng trứng thích hợp cho việc thực hiện thụ tinh nhân tạo để tăng xác suất thành công. Bạn có thể dùng các dụng cụ hoặc phần mềm tính ngày rụng trứng trực tuyến để tính chính xác thời điểm rụng trứng.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn dùng phương pháp siêu âm để theo dõi sự phát triển của trứng, ngay khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ tiêm một loại hooc môn kích thích rụng trứng để đẩy nhanh quá trình thụ tinh.

2. Sử dụng tinh trùng được hiến để thụ tinh nhân tạo

Một phụ nữ độc thân hoặc một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục đồng giới rất muốn sinh một đứa trẻ mà không cần đến người đàn ông. Họ có thể sử dụng tinh trùng từ người hiến tặng, tuy nhiên đây là một quyết định khó khăn vì đứa bé sẽ không cùng huyết thống với người cha vì vậy các vợ chồng suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Quy trình thụ tinh nhân tạo

Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa
  • Kích thích buồng trứngKích thích buồng trứng nhằm tạo được sự phát triển của 3 hoặc 4 nang noãn trưởng thành và có chứa noãn có khả năng thụ tinh. Đây cũng là bước chuẩn bị nội mạc tử cung cho sự làm tổ của phôi.
  • Cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạoNgười chồng lấy tinh trùng tại nhà hay ở bệnh viện theo sự hướng dẫn của các nhân viên y tế. Thời gian lấy tinh trùng đến khi đưa cho bác sĩ chỉ trong khoảng 30-60 phút.
  • Cách lọc rửa tinh trùngLọc rửa tinh trùng, tách ra khỏi các thành phần khác của tinh dịch và được gom lại trong một thể tích nhỏ. Phải đảm bảo vô trùng để tránh nhiễm trùng đường sinh dục nữ. Thời gian thực hiện từ 30 đến 60 phút.
  • Vệ sinh cổ tử cungVệ sinh cổ tử cung trước khi bơm tinh trùng.
  •  Bơm tinh trùngBơm tinh trùng vào buồng tử cung qua một ống thông nhỏ, mềm và vô trùng.

Độ tuổi ảnh hưởng tới kết quả của thụ tinh nhân tạo ra sao?

Độ tuổi của người phụ nữ có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo, cụ thể tỷ lệ thành công sẽ là:

  • 8% nếu người nữ dưới 35 tuổi
  • 0% nếu người nữ từ 35-39 tuổi
  • 7% nếu người nữ từ 40-42 tuổi
  • 2% nếu người nữ từ 43-44 tuổi
  • 0% nếu người nữ hơn 44 tuổi.

Thông thường, tinh trùng được sử dụng từ bạn tình nam giới, trừ khi nam giới vô sinh hoặc không có người đàn ông tham gia. Trong những trường hợp này, việc hiến tặng tinh trùng được sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về quy trình thụ tinh nhân tạo. Hi vọng rằng, bài viết có thể mang đến cho bạn những điều hữu ích, giúp bạn tháo gỡ được những thắc mắc và dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân mình.