Hiện tượng sảy thai hóa học – Nguyên nhân và biện pháp xử lý

Sảy thai hóa học là một hiện tượng phổ biến. Thường xảy ra với những phụ nữ lần đầu có thai. Tình trạng này tuy không gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên chị em nên nắm bắt được nguyên nhân, cách phòng tránh và xử lý để chuẩn bị thật tốt cho lần mang bầu kế tiếp.

Sảy thai hóa học là gì?

Hiện tượng sảy thai hóa học là tình trạng sảy thai xuất hiện vài ngày sau trễ kinh. Phôi thai vẫn có nhưng sau đó bị hỏng. Nhiều người còn không biết mình đã mang bầu và bị sảy.

Hiện tượng sảy thai hóa học xảy ra khi trứng đã thụ tinh thành công. Hầu hết các triệu chứng báo hiệu chỉ biểu hiện như đau thắt ở bụng hoặc chảy máu. Một số phụ nữ lại lầm tưởng rằng mình đang có kinh nguyệt bất thường.

say-thai-hoa-hoc-1

Tình trạng sảy thai hóa học thường gặp ở chị em phụ nữ. Ảnh: Internet

Ngoài xuất hiện chứng co thắt dạ dày và chảy máu âm đạo thì hiện tượng sảy thai hóa học còn kèm theo một số triệu chứng như:

 • Có kinh trễ.
 • Xuất huyết âm đạo.
 • Kết quả thử thai dương tính.
 • Đau bụng.
 • Nồng độ HCG (hóc – Môn xuất hiện khi mang thai) trong máu thấp.

say-thai-hoa-hoc-2

Nhiều người nhầm lẫn sảy thai hóa học là kinh nguyệt bất thường. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân gây sảy thai hóa học và biện pháp xử lý

2.1 Nguyên nhân gây sảy thai hóa học

Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của việc sảy thai hóa học. Nhưng trong hầu hết các trường hợp sảy thai thì vấn đề đều xuất phát từ phôi thai. Chẳng hạn như tình trùng hoặc trứng kém.

Ngoài ra cũng do một số nguyên nhân khác như:

 • Nồng độ hormone trong cơ thể bất thường.
 • Tử cung dị dạng.
 • Thụ thai bên ngoài tử cung.
 • Nhiễm giang mai, vi khuẩn Chlamydia.
 • Phụ nữ trên 35 tuổi cũng tăng nguy cơ sảy thai hóa học kèm theo các vấn đề sức khỏe như máu đông và rối loạn tuyến giáp.

Tuy nhiên, kết luận phổ biến cho việc sảy thai hóa học là do nhiễm sắc thể gặp trục trặc trong quá trình phát triển thai nhi.

Trục trặc này là do chất lượng trứng hay tinh trùng kém. Do bất thường xảy ra trong quá trình phân chia tế bào của thai nhi hay bất thường di truyền ở bố hoặc mẹ.

Hiện tượng sảy thai hóa học thường không rõ nguyên nhân. Ảnh: Internet

2.2 Phương pháp chữa trị tình trạng sảy thai hóa học

Thực chất hiện tượng sảy thai hóa học là hiện tượng bình thường. Nên việc mắc phải tình trạng này không đồng nghĩa với việc phụ nữ không thể thụ thai và sinh con khỏe mạnh. Dù không có cách điều trị cụ thể cho sảy thai hóa học nhưng có nhiều lựa chọn để giúp chị em thụ thai và đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Sảy thai hóa học xảy ra rất sớm nên nó sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hầu hết mọi người đều cho rằng mình bị trễ kinh. Tuy nhiên, máu kinh lúc này sẽ nhạt hơn bình thường. Việc hành kinh sẽ làm đau bụng hơn nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi.

Đa số phụ nữ không biết mình đã mang thai và sảy thai. Một số khác nhờ vào các dụng cụ kiểm tra hiện đại ngày nay có thể biết được khi nào mình mang thai sớm nhất. Khi hiện tượng sảy thai xảy ra, cảm giác không vui và đau xót là chuyện vô cùng bình thường.

Nhất là những người đang mong cơ hội làm mẹ. Trong hoàn cảnh này, các bạn nên chia sẻ và tâm sự với gia đình, bạn bè và các hội nhóm hỗ trợ, giúp vơi đi phần nào những mất mát, cải thiện tinh thần hiệu quả.

say-thai-hoa-hoc-4

Nếu gặp phải tình trạng sảy thai hóa học, tốt nhất hãy đến bệnh viện phụ sản để được chẩn đoán nguyên nhân tiềm ẩn. Nếu bác sĩ có thể tìm được nguyên nhân chính xác và điều trị thích hợp thì bạn sẽ giảm bớt nguy cơ sảy thai cho lần có con tiếp theo.

Phụ nữ sau khi sảy thai hóa học có thể có em bé ngay sau đó. Không có bất kỳ vấn đề nào cản trở bạn thụ thai một lần nữa. Khả năng sinh sản ở phụ nữ không bị ảnh hưởng bởi thai hóa học. Việc rụng trứng vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên kỳ kinh tiếp theo có thể sẽ dài hơn đấy.

3. Phòng ngừa mang thai hóa học như thế nào

 • Thực tế chưa có giải pháp nào để giúp phụ nữ tránh mang thai hóa học và các nguyên nhân gây ra nó thực sự ngoài tầm kiểm soát. Phần lớn trường hợp mang thai hóa học là do vấn đề về di truyền trên phôi thai. Do đó, khó có thể can thiệp được.
 • Tuy nhiên, nếu thay đổi lối sống, dù là nhỏ theo chiều hướng tốt hơn, bạn có thể hạn chế được nguy cơ sảy thai trong tương lai. Một thói quen ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá, không uống rượu bia và tuyệt đối nói “không” với các chất gây nghiện có thể giúp chúng ta có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Mời các bạn cùng xem bài viết liên quan: Sảy thai sinh hóa

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân, biện pháp xử lý và cách phòng ngừa hiện tượng sảy thai hóa học. Hi vọng rằng những chia sẻ của NgonZ sẽ thực sự hữu ích và giúp chị em chuẩn bị thật tốt cho lần mang thai kế tiếp. Cảm ơn chị em đã quan tâm và theo dõi bài viết!