Thai ngoài tử cung – Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Thai ngoài tử cung là triệu chứng nguy hiểm nhưng không hiếm gặp ở các chị em. Vậy làm thế nào để nhận biết và điều trị an toàn khi mang thai bên ngoài tử cung. Hãy theo dõi bài viết cùng NgonZ nhé.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Khi  mang thai, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong ống dẫn trứng. Sau đó tế bào trứng sẽ di chuyển đến tử cung. Tại đây trứng đã thụ tinh sẽ tìm cách bám vào thành tử cung để phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, có những trường hợp tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển đến tử cung. Thay vào đó, chúng bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển. Tình trạng này được gọi là mang thai ngoài tử cung. Điều này rất nguy hiểm và thường hay xảy ra trong vài tuần đầu của thai kì.

Trường hợp thai bám vào thành ống dẫn trứng như vậy thai phụ rất khó giữ được thai nhi.

mang-thai-ngoai-tu-cung-1

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Thông thường sau 5 – 10 ngày quan hệ, quá trình thụ thai diễn ra thai đã làm tổ trong buồng tử cung. Nếu có dấu hiệu mang thai nhưng siêu âm thai vẫn chưa thấy hình ảnh túi thai. Bạn cần nghĩ đến việc mang thai ngoài tử cung.

 • Trễ kinh:
  Phần lớn trường hợp thai ngoài tử cung ra máu chậm so với ngày kinh dự kiến. Cũng có nhiều người xuất huyết sớm hơn hoặc rơi đúng vào ngày kinh. Khác với hành kinh, hiện tượng chảy máu do chửa ngoài tử cung sẽ kéo dài hơn. Máu ra ít một, màu thẫm và không đông lại. Cá biệt có người không bị xuất huyết.
 • Đau bụng:
  Chị em táo bón ngay khi mới mang thai, cảm thấy bụng khó chịu. Đau bụng dữ dội một bên kèm theo chảy máu âm đạo. Lúc này bạn cần nghĩ tới dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.
 • Ra máu âm đạo:
  Nhiều phụ nữ thường nhầm lẫn giữa ra máu và có kinh nguyệt. Ra máu bất thường có thể là biểu hiện của nhiều bệnh. Hay các biến chứng nguy hiểm khi có thai như động thai, dọa sảy thai, thai ngoài tử cung.
 • Nồng độ HCG trong máu giảm dần:
  Nếu có thai kỳ bình thường, lượng HCG sẽ tăng dần theo tuổi thai. Nhưng nếu thấy mức độ HCG tăng chậm hoặc đứng yên. Đây lý do một số chị em cảm nhận bản thân có dấu hiệu mang thai. Nhưng thử thai lại không thấy 2 vạch.

khi thấy có bất kỳ dấu hiệu nào khác với bình thường, cần đi khám ngay. Cách đơn giản, rẻ tiền nhất là khi thấy trễ kinh hay ra máu bất thường, chị em nên mua que thử thai về nhà thử.

Trường hợp có thai thì cần phải đến cơ sở y tế ngay để được khám và chẩn đoán kịp thời. Sau khi điều trị thai ngoài tử cung, người bệnh vẫn có thể có thai lại bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát có thể trên 10%.

Có thai ở bên ngoài tử cung nguy hiểm thế nào

Mang thai ngoài tử cung khá phổ biến. Cứ 50 thai phụ thì sẽ có một trường hợp mắc phải. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung. Đứng hàng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng. Trong đó nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: Khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng,…

mang-thai-ngoai-tu-cung-2

Khi thai ngoài tử cung bị vỡ, các mạch máu tại nơi làm tổ sẽ vỡ theo. Gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt tràn vào ổ bụng. Việc này khiến mẹ mất nhiều máu. Nếu không được cấp cứu kịp thời, mẹ có thể bị tử vong do sốc mất máu.

Thai bị vỡ khiến nơi làm tổ bị tổn thương nghiêm trọng. Trong trường hợp thai làm tổ ở vòi tử cung bị vỡ bắt buộc bác sĩ phải cắt bỏ vòi tử cung. Để không làm ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ hoặc khâu bảo tồn vòi tử cung.

Điều này sẽ làm giảm khả năng mang thai. Đồng thời tăng tỷ lệ thai ngoài tử cung cho mẹ bầu ở lần mang thai sau.

Cách chữa trị và hạn chế

 • Điều trị càng sớm càng tốt. Khi bạn đã được xác định là mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị sớm nhất có thể. Bởi điều trị thai ngoài tử cung sớm sẽ có kết quả tích cực hơn.

Đồng thời, việc một bào thai không làm tổ trong tử cung có thể “tồn tại” tới cuối thai kỳ là điều không thể. Vì thế hãy xử lý càng sớm càng tốt. Qua đó tránh được những diễn biến phức tạp có thể xảy ra.

 • Dùng thuốc để ngăn sự phát triển của bào thai. Loại thuốc phổ biến nhất trong trường hợp này là methotrexate. Thuốc này được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm vào bắp một hoặc vài lần. Điều này tùy thuộc vào lượng thuốc cần thiết để loại bỏ thai ngoài tử cung

Nguồn ảnh: Internet

 • Phẫu thuật để loại bỏ thai ngoài tử cung. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể cố gắng cứu vãn phần ống dẫn trứng đã bị ảnh hưởng. Hoặc cũng có thể sẽ cắt bỏ phần đó nếu cần thiết.

Để hạn chế tình trạng mang thai ngoài tử cung cũng như các biến chứng nguy hiểm. Các chị em cần thường xuyên vệ sinh vùng kín. Đặc biệt trong kì kinh nguyệt, sau quan hệ tình dục. Khi đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa hay sau sinh nở phòng tránh viêm nhiễm vùng kín.

Khi có dấu hiệu bị bệnh cần kịp thời thăm khám để xử trí kịp thời. Trường hợp phụ nữ từng có thai ngoài tử cung cần thông báo cho bác sĩ trước khi có ý định mang thai. Vì bạn có nguy cơ bị tái lại cao hơn người bình thường.

Những đối tượng này cần được tư vấn, theo dõi chặt chẽ suốt thai kì.

Thai ngoài tử cung là hiện tượng rất nguy hiểm cho các chị em. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ có ích cho các bạn.

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm