Thiết kế đồ họa – Đây có phải là công việc bạn định theo đuổi?

Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, các ngành nghề liên quan đến máy tính và internet đều được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Trong số đó, cái tên nổi bật nhất chính là thiết kế đồ họa (graphic design).

Nó ngày càng quan trọng đến nỗi được xem như phần hồn làm nên sự phát triển của marketing kỹ thuật số, giúp kết nối trực tiếp từ doanh nghiệp đến các khách hàng.

Từ đó, các công ty dễ dàng bán hàng hơn trên nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội.

Vậy thực chất thiết kế đồ họa cụ thể là gì? Công việc này là khó hay dễ, triển vọng nghề nghiệp trong tương lai có cao hay không?

Chúng ta hãy cùng giải đáp tất cả những câu hỏi này thông qua các thông tin tổng hợp trong bài viết dưới đây.

nganh-thiet-ke-do-hoa-5

Tìm hiểu về thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa – Graphic design là công việc lên ý tưởng truyền tải một thông điệp nào đó thông qua hình ảnh, nhờ vậy, người xem có cái nhìn trực diện, rõ ràng nhất về ý nghĩa của thông điệp.

Người làm thiết kế không phải vẽ tay mà nhận được sự hỗ trợ từ các phần mềm máy tính chuyên dụng. Do đó mọi thao tác sẽ trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Quan trọng là bản thân họ phải có đủ sáng tạo để hình thành nên những ý tưởng độc đáo nhưng vẫn thiết thực, gần gũi cùng đối tượng họ hướng đến.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp thành quả của thiết kế đồ họa ở khắp mọi nơi. Từ những tấm áp phích quảng cáo, những tờ rơi cầm tay cho đến những hình ảnh bắt mắt trên bao bì sản phẩm, bộ nhận diện thương hiệu cho các nhãn hàng,…

Bạn có thể thiết kế website chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp, thiết kế catalogue, thiết kế banner, thiết kế poster,…

Với tầm quan trọng đó, không khó hiểu khi khái niệm thiết kế đồ họa ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Chiếm ưu thế hàng đầu trong các lĩnh vực nghề nghiệp hot nhất.

nganh-thiet-ke-do-hoa-4

Tại sao thiết kế đồ họa lại cần thiết ở Việt Nam?

Không chỉ ở Việt Nam mà thiết kế đồ họa còn cần thiết cho sự phát triển kinh tế số ở hầu khắp các quốc gia. Nguồn giá trị nó mang lại tuy không có thước đo đong đếm cố định nhưng vẫn ngày ngày hiện hữu như cái cách mà ta thấy chúng hằng ngày hàng giờ.

Không những thế, ngành nghề này chắc chắn sẽ còn mở rộng hơn nữa trong tương lai. Cùng với đó là nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng lên từ các doanh nghiệp sản phẩm lẫn dịch vụ. Tại sao lại như vậy?

1. Giúp các công ty bán hàng dễ dàng hơn

Bạn đã từng thấy một chiến dịch quảng cáo nào không đi kèm hình ảnh quảng bá hay chưa? Hoặc bạn đã từng thấy một chiến dịch nào sử dụng ảnh đại diện xấu xí mà vẫn bán được hàng cho công ty hay chưa?

Câu trả lời cho cả hai câu hỏi này hiển nhiên là không bao giờ. So với truyền tải ý nghĩa, giá trị của hàng hóa bằng những lời nói, câu chữ tương đối phức tạp và rườm rà, hình ảnh lại thể hiện được trực quan nhất tất cả mọi ý nghĩa được gửi gắm.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng não bộ con người thích nghi với hình ảnh tốt hơn nhiều so với các thông điệp diễn giải thông thường.

Mà như vậy, ý tưởng đồ họa càng bắt mắt, chân thực thì hiệu ứng tiếp nhận sẽ càng tốt hơn. Giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận sản phẩm của mình đến tất cả người dùng.

nganh-thiet-ke-do-hoa-3

2. Giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu trở nên quen thuộc

Thông thường mỗi thương hiệu để không bị lẫn vào giữa hàng loạt cái tên khác đã có trên thị trường đều sẽ tự đưa ra cho mình một bộ nhận diện riêng biệt. Tất cả mọi thứ phải được đồng bộ, bao gồm như màu sắc, bố cục, phong cách thiết kế hình ảnh, kiểu chữ, người đại diện,…

Bộ nhận diện càng bắt mắt khách hàng sẽ càng chú ý. Khách hàng càng chú ý thì não bộ sẽ tự động liệt kê tên thương hiệu vào tập lựa chọn của mình. Có rất nhiều cách để thu hút như ý tưởng độc đáo hay kể một câu chuyện gắn liền,…

Nói tóm lại, mọi ý tưởng đều phải nhờ vào chuyên viên thiết kế đồ họa trình bày ra bên ngoài một cách cụ thể, sinh động nhất.

3. Giúp cải thiện thói quen đọc của người hiện đại

Người hiện đại thường ít đọc hơn thế hệ trước đây, họ chủ yếu tập trung vào kỹ năng nghe, nói và quan sát. Nhưng nếu xuất hiện một hình ảnh lôi cuốn, người ta sẽ không ngần ngại xem nhiều hơn về nó một chút.

Đây chính là điều đặc biệt. Thử đặt tình huống này vào bản thân bạn, bạn có sẵn sàng đọc một bài viết dài chưa đến 500 chữ mà không có bất kỳ hình ảnh nào không?

Ngay lập tức, bạn “nhẹ nhàng” lướt qua, tìm kiếm những bài có hình ảnh hấp dẫn để đọc. Vậy mới thấy tầm quan trọng của thiết kế sáng tạo hình ảnh trong thay đổi thói quen đọc là to lớn đến nhường nào.

Học thiết kế đồ họa ra trường làm gì – Mức lương và cơ hội tìm kiếm việc làm ra sao?

Hiện nay, rất nhiều trường đang tuyển sinh chuyên ngành thiết kế đồ họa để phục vụ cho nhu cầu của thị trường.

Với sức mạnh của internet và nhận thức thời đại, rất nhiều em học sinh có tư duy tốt, có kỹ năng máy tính đều mong muốn được tiếp xúc nhiều hơn ngành này, phấn đấu mai sau trở thành một con người mà mình mơ ước.

Đây thực sự là cơ hội các em không nên bỏ lỡ.

nganh-thiet-ke-do-hoa-2

Học thiết kế đồ họa, bạn không ngại ra trường bị gò bó trong một hai công việc nhất định.

Vì đây là công việc có chút thiên về nghệ thuật nên bên cạnh làm trong ngành quảng cáo, bạn còn có thể tham gia vào dựng phim hoạt hình, thiết kế bìa sách cho nhà xuất bản, thiết kế trang báo, làm các hoạt động marketing cho tổ chức sự kiện.

Hay thậm chí là đứng lớp để truyền dạy lại những kỹ năng mình có cho các lứa tiếp theo. Mặt khác, nếu không thích gò bó trong môi trường doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể làm một freelancer – Nhận việc tự do theo dự án. Vừa có thể trải nghiệm vui chơi, vừa được làm việc với đam mê của mình.

Hiện nay mức lương cơ bản cho các chuyên viên thiết kế là không hề thấp, bởi bạn sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi dự án được đề ra. Trung bình lương của nghề này vào khoảng 7 – 10 triệu đồng.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, không khó gặp một người thiết kế đồ họa với thu nhập trên 20 triệu đồng mỗi tháng. Thậm chí với những ai xuất sắc hơn, số tiền lương nhận được còn tăng gấp nhiều lần.

Về phương diện freelancer, bạn ăn lương trên dự án mình nhận, bạn có khả năng làm nhiều thì mức thu nhập cũng sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Rõ ràng, cơ hội sau khi ra trường của các bạn sinh viên là vô cùng lớn. Nhưng quan trọng nhất vẫn là bản lĩnh và sự chăm chỉ. Đừng bao giờ đặt ra tư tưởng đề cao bản thân ngay khi bạn mới chân ướt chân ráo bước ra xã hội, vì đó chính là đòn chí mạng cho bạn.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế rất nhiều, đừng ngại thử sức ở khắp nơi, học hỏi không ngừng trau dồi kỹ năng, rồi không sớm thì muộn, bạn nhất định sẽ tìm được nơi phù hợp nhất cho mình.

Đối tượng phù hợp học nghề này

nganh-thiet-ke-do-hoa-1

Không có tiêu chuẩn định sẵn ai mới là người phù hợp để học thiết kế đồ họa. Nhưng bạn không nên chạy theo xu hướng thị trường mà lựa chọn, vì thực tế sẽ khiến bạn áp lực bội phần.

Còn nếu bạn tin tưởng mình có đủ đam mê, đủ nhiệt huyết, có sức sáng tạo tốt để làm ra những điều kỳ thú, đừng ngần ngại đến ngay với thiết kế. Vì chỉ khi có những yếu tố này tiếp sức, bạn mới có khả năng chống chọi lại mọi thách thức mà công việc có thể đặt ra.

Nên học nghề này ở đâu để có tay nghề tốt khi đi làm?

Khi đã quyết tâm học thiết kế đồ họa thì đương nhiên điều tiếp theo bạn nghĩ đến sẽ là học ở đâu và học như thế nào. Trên thực tế, bạn có rất nhiều cách để học nghề này.

Một là bạn đầu tư cho mình một quy trình bài bản, thi vào đại học và học tập trong 4 – 5 năm. Bạn đừng nghĩ đến chuyện lãng phí thời gian, vì ngoài các kỹ năng thiết kế, trường đại học còn cho bạn những kiến thức sơ khai nhất về các ngành marketing, dựng phim,… để bạn không bỡ ngỡ khi sau này ra làm nghề.

Còn một cách khác là bạn chọn đăng ký các khóa học ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm ở các trung tâm, trường dạy kỹ năng có uy tín. Tất nhiên bạn sẽ vẫn được học đầy đủ mọi kỹ năng cần có nhưng là với tiến độ nhanh hơn, phù hợp với những ai có niềm đam mê đến muộn với ngành nghề này.

Xin mời bạn tham khảo một số ngành nghề khác đã được chúng tôi tổng hợp:

Nghề giáo viên

Đầu bếp

Hướng dẫn viên du lịch

Dù học ở đâu, học như thế nào, điều quan trọng nhất vẫn là nỗ lực của chính bạn. NgonZ Mong rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ những gì bạn cần biết về thiết kế đồ họa. Chúc bạn sẽ có quyết định đúng đắn và thật sự thành công trong tương lai.