Tìm hiểu tất cả về nghề hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn, thú vị và là niềm ao ước của nhiều người. Vì nghề này lương cao lại được đi du lịch nhiều nơi. Những tiêu chuẩn hấp dẫn của nghề thu hút nhiều người nhất là giới trẻ muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch.

Vậy bạn đã biết gì về nghề hướng dẫn viên chưa? Những tố chất cần có để làm tốt nghề này là gì? NgonZ xin mời các bạn theo dõi bài viết sau nhé.

Giới thiệu về nghề hướng dẫn viên du lịch

1. Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Để làm được bất kỳ nghề gì cần phải hiểu được đó là gì và sẽ làm gì khi chọn công việc đó. Hướng dẫn viên du lịch là công việc thuộc ngành dịch vụ du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch là người có trách nhiệm hướng dẫn, giải thích, thuyết minh cho khách tham quan du lịch bằng các ngôn ngữ phù hợp về các địa điểm tham quan, lịch sử, văn, hóa. Hay các di sản cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể mà người đó được phân công.

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình của chuyến du lịch, hướng dẫn viên còn có trọng trách dẫn đầu đoàn tham quan. Nắm rõ vị trí để có thể dẫn đường cho hành khách đến các địa điểm du lịch. Tập hợp, điểm danh và đảm bảo an toàn cho đoàn du lịch đi đúng.

Đây là một công việc thú vị những áp lực khá cao đòi hỏi người hướng dẫn viên có nhiều tố chất và kỹ năng để có thể hành nghề lâu dài.

2. Điều kiện hành nghề du lịch

Đề hành nghề hướng dẫn viên du lịch bạn cần có 3 điều kiện sau đây:

 • Thứ nhất là có thẻ hướng dẫn viên du lịch. Bạn cần phải được cấp thẻ hướng dẫn viên của Sở Văn hóa thể thao và du lịch cấp tỉnh hoặc thành phố thì mới hợp lệ. Có 2 loại thẻ hướng dẫn viên đó là thẻ nội địa và quốc tế.

huong-dan-vien-du-lich-1

Bạn sẽ được cấp thẻ hướng dẫn viên nội địa khi tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch trở lên. Hoặc tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch và được cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Thẻ này chỉ áp dụng cho hướng dẫn viên dẫn đoàn trong nước và hành khách mang quốc tịch Việt Nam.

Đối với thẻ hướng dẫn viên quốc tế, bạn muốn được cấp thẻ này thì phải tốt nghiệp chuyên ngành đại học ngành du lịch. Hoặc tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ liên quan đến du lịch.

Một điều kiện không thế thiếu đó là bạn cần thông thạo tối thiểu một ngoại ngữ. Vì bạn sẽ dẫn đoàn cho khách nước ngoài khi tham quan tại Việt Nam. Thẻ này chỉ có giá trị trong nước,  không có giá trị khi ra nước ngoài.

 • Thứ hai là có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – Nghề nghiệp về du lịch. Điểm này được quy định trong luật du lịch.
 • Thứ ba là ngoài hợp đồng lao động bạn cũng cần phải có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Khi thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn viên du lịch cho doanh nghiệp này bạn phải có bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch của doanh nghiệp dịch vụ du lịch lữ hành này.

3. Thực trạng nguồn nhân lực nghề hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam

Nghề hướng dẫn viên du lịch được xếp vào top những nghề hấp dẫn, phát triển bền vững lâu đời và có triển vọng dài lâu. Vì thế nhiều người lựa chọn ngành nghề này để gắn bó.

huong-dan-vien-du-lich-2

Hiện nay trên cả nước có hơn 1,3 triệu hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế. Tuy nhiên, phần lớn lại chọn kiểu làm việc tự do nên nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp dịch vụ lữ hành gặp nhiều khó khăn.

Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển vì thế rất cần một nguồn lao động trong ngành du lịch số lượng nhiều hơn và cần có kỹ năng chuyên môn cao.

4. Cách kiểm tra số thẻ hướng dẫn viên du lịch

Việc kiểm tra số thẻ hướng dẫn viên du lịch cũng rất quan trọng. Bạn cần kiểm tra họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp, ngày hết hạn cũng như các thông tin liên quan cần thiết khác.

Để có thể dễ dàng kiểm tra số thẻ của mình bạn chỉ cần truy cập vào link sau. Sau đó vào mục TRA CỨU HƯỚNG DẪN VIÊN và nhập các thông tin theo hướng dẫn.

4 kĩ năng cần có khi làm nghề, công việc thực tế của các hướng dẫn viên du lịch

1. Kỹ năng, yêu cầu cần có

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi bạn cần có đầy đủ những kỹ năng thiết yếu dưới đây:

 • Kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống

Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống vô cùng quan trọng đối với người hướng dẫn viên du lịch. Vì nghề hướng dẫn viên du lịch bắt buộc bạn phải nói nhiều. Sử dụng kĩ năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ để có thể giải thích, hướng dẫn cho khách hiểu được.

Bạn cần linh hoạt và nhạy bén để có thể giải quyết các tình huống bất ngờ xảy ra cần xử lí. Nếu bạn là người ít nói hay ngại giao tiếp thì sẽ không thể duy trì công việc này lâu dài được.

Hơn nữa sẽ là một điểm cộng tốt nếu bạn tạo điểm nhấn riêng cho bản thân bằng nhiều cách khác nhau để gây thu hút cho du khách.

 • Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Sử dụng nét mặt, cử chỉ, điệu bộ cũng là cách để giao tiếp với du khách. Hướng dẫn viên có thể tạo nên không khí vui vẻ trong suốt chuyến đi bằng cách kể những câu chuyện vui kết hợp với ngôn ngữ hình thể của mình.

Đây cũng là cách giúp truyền đạt thông tin hướng dẫn cho du khách. Vì thế, người hướng dẫn viên cần sử dụng đúng ngôn ngữ phi ngôn ngữ. Cần trau dồi kỹ năng giao tiếp này để tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có khi giao tiếp với du khách.

Hoặc làm cho du khách hiểu sai và không thực hiện theo hướng dẫn của hướng dẫn viên.

 

 • Kỹ năng thuyết trình

Nếu bạn đã có kinh nghiệm thuyết trình trước công chúng thì điều này rất có ích cho công việc hướng dẫn viên du lịch. Lời nói của hướng dẫn viên du lịch rất quan trọng trong suốt hành trình du lịch.

Bạn cần lên kế hoạch trước cho mình, sắp xếp những gì cần nói sao cho hợp lí và tập nói để có thể thuyết trình lưu loát, trôi chảy trước hành khách.

Du khách có ấn tượng với chuyến đi hay không một phần là nhờ vào phần thuyết trình của người hướng dẫn viên. Điều này cũng quyết định du khách sẽ cảm thấy thuyết phục và muốn đồng hành cùng bạn trong những chuyến đi sắp tới nữa hay không.

 • Kỹ năng ngoại ngữ

Khi dẫn đoàn khách tham quan quốc tế đến Việt Nam thì bạn cần thông thạo ít nhất một ngôn ngữ. Đây là tiêu chí cần có để quyết định bạn được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Càng biết nhiều ngôn ngữ càng có lợi thế cho bạn trong công việc này. Không chỉ cần thông thạo các kỹ năng của ngôn ngữ đó. Mà bạn cũng cần tìm hiểu nguồn gốc lịch sử của đất nước của ngôn ngữ đó.

Càng am hiểu nhiều ngôn ngữ, văn hóa bạn sẽ dễ dàng tiếp xúc cũng như nắm bắt được tâm lý của du khách. Từ đó sẽ dễ dàng trò chuyện và giao tiếp với du khách để gây ấn tượng với họ.

Hãy lựa chọn ngôn ngữ sở trường của mình cũng như nắm bắt xu thế của thời đại để có thể làm hành trang cho công việc hướng dẫn viên du lịch nói riêng và cho tương lai nói chung.

2. Những công việc cụ thể mà các hướng dẫn viên du lịch làm

 • Hướng dẫn viên du lịch cần tiếp xúc và tạo mối quan hệ tốt với khách hàng để thu hút họ đặt tour tại doanh nghiệp dịch vụ lữ hành của mình.
 • Là người đồng hành với du khách trong suốt hành trình tham quan với nhiều hoạt động khác nhau như ăn uống, vui chơi, giải trí,…

 • Khi có bất kì tình huống nào xảy ra trong chuyến đi thì hướng dẫn viên du lịch sẽ là người đứng ra giải quyết, xử lý mọi chuyện đại diện cho công ty. Là người quyết định chuyến đi của hành khách có thoải mái, vui vẻ hay không.
 • Khi đến địa điểm tham quan, hướng dẫn viên sẽ giới thiệu về cảnh vật thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa của đất nước. Góp phần làm cho nhiều người biết đến hơn về vẻ đẹp và văn hóa của đất nước.
 • Bên cạnh đó, người hướng dẫn cũng quảng bá giới thiệu về công ty để nhiều người biết đến và tiếp tục sử dụng dịch vụ lữ hành của công ty.

Khi tiếp xúc với nhiều khách hàng, hướng dẫn viên du lịch sẽ nắm bắt được thị hiếu và nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. Từ đó góp phần đóng góp ý kiến và phát triển chất lượng dịch vụ để lần sau phục vụ khách hàng tốt hơn.

Tùy vào chuyên môn mà mỗi hướng dẫn viên du lịch sẽ dẫn các tour khác nhau.

Những hướng dẫn viên thông thạo về lịch sử và các di tích sẽ dẫn đoàn du khách tham quan đến các di tích quốc gia, di tích lịch sử, các viện bảo tàng khảo cổ. Họ sẽ giới thiệu về các di tích còn lại trong chiến tranh, những vấn đề mang tính lịch sử. Và giới thiệu các công trình mang tính quốc gia.

Điều này giúp cho du khách về vị trí, địa điểm và lịch sử đã trải qua như thế nào. Nó có ảnh hưởng gì đến xã hội hiện tại hay không.

Hướng dẫn viên du lịch công ty được các công ty lớn sử dụng để lãnh đạo nhóm tham quan nhà máy, xí nghiệp và mô tả lại quá trình lịch sử trải qua của công ty. Quá trình sản xuất sản phẩm như thế nào cũng như sứ mệnh, mục tiêu của công ty đó là gì.

Hướng dẫn viên cũng có thể dẫn đoàn khách tham quan công viên, sở thú.

Những ưu điểm của nghề

 • Nghề hướng dẫn viên có thu nhập khá hấp dẫn. Ngoài tiền lương còn nhận được tiền “tip” từ du khách nếu gây được ấn tượng với khách hàng.
 • Dẫn nhiều đoàn khách khác nhau cũng sẽ được đi tham quan nhiều nơi, khám phá nhiều nét văn hóa mới.

 • Càng đi nhiều, bạn sẽ càng được trau dồi vốn kiến thức và tầm hiểu biết của mình.
 • Ngoài ra còn có thể được ở những nơi tốt nhất thậm chí là khách sạn năm sao.

Những nỗi khổ của nghề

 • Thời gian làm việc của nghề này không ổn định, thường xuyên thức khuya dậy sớm để đón khách. Không có nhiều thời gian dành cho gia đình vì phải đi làm xa nhà.
 • Dù cho sức khỏe không tốt hay tâm trạng không vui nhưng vẫn phải tươi cười với khách. Phải chịu khá nhiều áp lực trong công việc.
 • Đây cũng là một nghề nhiều cám dỗ. Nếu không tỉnh táo bạn có thể bị cuống vào vòng luẩn quẩn của tiền khi chấp nhận những yêu cầu không đứng đắn của khách hàng.

Nếu bạn không hợp với nghề, NgonZ xin đưa ra một vài gợi ý về nghề nghiệp dành cho bạn:

Nghề đầu bếp

Nghề giáo viên

Graphic Design

Những kinh nghiệm trên đây hy vọng chia sẻ cho bạn được về nghề hướng dẫn viên du lịch và những kỹ năng cần có khi làm nghề này. Chúc các bạn thành công.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: do Supperuser