Tổng hợp những thông tin cụ thể về thi bằng lái xe máy bạn nên biết

Thi bằng lái xe máy tại Việt Nam là điều mà ai cũng phải làm khi điều khiển một chiếc xe tham gia giao thông. Bài viết dưới đây của NgonZ hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này.

Tầm quan trọng của việc thi bằng lái xe máy

Xe máy đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Xe máy là phương tiện lưu thông chính của người dân Việt Nam. Ước tính lượng xe máy đang lưu thông tại Việt Nam đã lên tới con số hàng triệu.

Giữa tình trạng đó, việc sở hữu những tấm bằng lái xe máy là vô cùng cần thiết.

Mức phạt cơ bản nếu tham gia giao thông không có bằng lái

Trong Luật giao thông Việt Nam, những người tham gia giao thông nhưng không có bằng lái phải chịu phạt theo quy định. Theo đó, xử phạt thường là nộp phạt hành chính hoặc các biện pháp mạnh tay hơn.

Đối với những người điều khiển xe máy, xe thô sơ không mang theo giấy phép lái xe, khoản phạt thường dao động từ 80.000đ đến 120.000đ. Nếu người lái xe chưa đủ tuổi để thi bằng lái hoặc không có bằng lái xe hạng A thì sẽ bị phạt từ 800.000đ đến 1.200.000đ.

thi-bang-lai-xe-may-1

Đối với các loại xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên. Nếu người lái chưa có bằng lái sẽ bị phạt từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ tùy theo nội dung vi phạm.

Những người đã có bằng lái xe nhưng cho người khác mượn bằng lái hoặc mượn xe cũng được tính là vi phạm Luật giao thông. Khoản tiền nộp phạt trung bình đối với những hành vi này thường dao động từ 100.000đ đến 300.000đ.

Thi bằng lái xe máy giúp người lái nắm vững lý thuyết và thực hành giao thông

Điều khiển giao thông là công việc yêu cầu sự tập trung của người lái xe. Bất cứ sai phạm nào xảy ra trong quá trình tham gia giao thông đều nhận lấy những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Nhiều người đã đánh mất tính mạng của bản thân và gia đình khi không nắm rõ luật tham gia giao thông.

thi-bang-lai-xe-may-2

Trong quá trình thi bằng lái xe máy, bạn sẽ được tiếp xúc với hệ thống kiến thức và thực hành vô cùng chuyên môn. Những thông tin này bổ sung cho người lái những kiến thức mới nhằm hỗ trợ tối ưu cho quá trình tham gia giao thông.

Sở hữu những kiến thức này, bạn sẽ tránh được các trường hợp vi phạm đáng tiếc. Từ đó, bạn có thể bảo vệ tốt bản thân và gia đình trước các nguy cơ giao thông.  

Tổng hợp 150 câu hỏi thi bằng lái xe máy A1

Trong quá trình thi bằng lái xe A1, người thi sẽ phải trải qua 2 cuộc thi khác nhau, đó là thi lý thuyết và thi thực hành.

Trong phần thi Lý thuyết, bạn sẽ tiếp tục được khảo sát ở 3 chủ đề khác biệt liên quan tới các kiến thức giao thông. Đó là Luật giao thông, Biển báo và Sa hình.

Đối với từng phần bạn sẽ sở hữu từng câu hỏi riêng biệt với đáp án chính xác. Thông qua phần thi này, người thi sẽ có cơ hội nắm vững những kiến thức giao thông phổ biến.

Dưới đây là Link tổng hợp 150 câu hỏi Lý thuyết cả 3 phần Luật giao thông, Sa hình và Biển báo.

Phần thi thực hành có yêu cầu tương đối khắt khe. Theo đó, học viên phải lai xe theo đúng những yêu cầu mà ban chấm thi đưa ra. Thông thường là lái xe theo vòng cung hình số 8 hẹp để đảm bảo khả năng luồn lách và di chuyển xe máy.

thi-bang-lai-xe-may-3

Tổng hợp những mẹo thi lý thuyết bằng lái xe máy hữu dụng

Trong quá trình thi bằng lái xe máy, người thi có thể tìm hiểu một số mẹo nhất định để ghi nhớ đáp án chính xác cho từng câu hỏi khác nhau.

Đối với từng phần thi khác nhau, chúng ta sẽ có những mẹo thi riêng biệt giúp bạn nhanh chóng vượt qua mọi câu hỏi.

Phần giao thông

 • Trong các câu hỏi Luật giao thông, hãy nhớ có 3 phương án chọn Luôn phải nhường: đối với các phương tiện đường sắt, đối với các loại xe đang lưu thông trên đường ưu tiên và đối với người đi bộ trên phần đường dành cho người đi bộ.
 • Những câu hỏi có 2 đáp án với sự xuất hiện của từ Những hay Các thì chọn cả hai đáp án có sự xuất hiện của từ này.
 • Những câu hỏi có 3 đáp án gồm 1 đáp án ngắn và 2 đáp án dài hơn yêu cầu người thi cần phải đọc kỹ đề và câu trả lời. Hãy cố gắng loại bỏ các đáp án ngắn trước. Nếu một trong hai đáp án dài không sai thì hãy chọn cả hai đáp án này.

thi-bang-lai-xe-may-4

 • Đối với những câu hỏi trích xuất khái niệm và lý thuyết kiểu được hiểu như thế nào mà đáp án có xuất hiện một số từ ngữ như Vạch, Phố, Dải, Phần thì hãy chọn đáp án đấu tiên.
 • Đối với những cầu hỏi nêu khái niệm có cụm từ Được hiểu như thế nào là đúng mà có các đáp án có sự xuất hiện của các từ ngữ Ưu, Phương, Làn thì hãy chọn đáp án này.
 • Nếu câu hỏi có nêu khái niệm với cụm từ Được hiểu như thế nào mà câu trả lời có sự xuất hiện của các từ ngữ Phương Bộ thì hãy chọn đáp án này.
 • Đối với câu hỏi có sự xuất hiện của các phương tiện giao thông cơ giới và thô sơ hãy chọn đáp án đầu tiên. Nếu có các phương tiện cơ giới, thô sơ và xe máy chuyên dụng thì chọn cả đáp án 1 và 2.
 • Những đáp án luôn đúng trong mọi trường hợp thường có sự xuất hiện của những từ ngữ như sau: Bị nghiêm cấm, không được phép, không được quyền, không được mang vác… Nhìn chung là có tiền tố Không được.

Phần biển báo

Trong biển báo này, bạn có thể nhớ một cách đơn giản là Cấm xe con và cấm 3 bánh. Đối với xe mô tô, cấm moto 3 bánh thì cũng cấm moto 2 bánh.

thi-bang-lai-xe-may-5

Trong hình này, biển đầu tiên thể hiện ý nghĩa Nhường đường cho người đi bộ. Khi gặp biển này các phương tiện phải quan sát và thực hiện đúng như nội dung biển báo.

Biển thứ hai biểu thị nội dung là Cấm người đi bộ. Khi gặp biển này, người đi bộ tuyệt đối không được đi vào.

Biển thứ ba có nội dung là Chỉ dành cho người đi bộ. Khi gặp biển này các phương tiện giao thông khác không được phép đi vào.

thi-bang-lai-xe-may-6

Trong hình này, biển đầu tiên có nghĩa là Biển báo hiệu đường 2 chiều.

Biển thứ 2 thể hiện nội dung chính là Nhường đường cho xe cơ giới đi ngược chiều qua đường hẹp.

Biển thứ 3 có nghĩa là Ưu tiên qua đường hẹp.

thi-bang-lai-xe-may-7

Đối với câu hỏi Biển nào báo hiệu nguy hiểm giao nhau với đường sắt, nhiều người thường nhầm lẫn là biển 1 hoặc 2 vì hình ảnh trực quan. Tuy nhiên, đáp án chính xác là biển thứ 3.

thi-bang-lai-xe-may-8

Đối với câu hỏi Biển nào báo hiệu Đường giao nhau của các tuyến đường cùng cấp bạn hãy lưu ý những biển có dấu cộng. Đó là các tuyến đường cùng cấp có giao với nhau.

Phần thi sa hình

Trong phần thi sa huỳnh, điều quan trọng nhất người thi cần phải ghi nhớ chính là nguyên tắc Nhất lộ -> Nhị ưu -> Tam đường -> Tứ hướng

 • Nhất lộ có nghĩa là Xe nào vào giao lộ được quyền đi trước
  thi-bang-lai-xe-may-9
 • Nhị ưu có nghĩa là những xe ưu tiên thì có quyền đi trước. Các loại xe ưu tiên phổ biến bao gồm xe quân sự, công an, cứu thương. Nguyên tắc ưu tiên chính là phải, thẳng, trái.
  thi-bang-lai-xe-may-10
 • Tam đường có nghĩa là xe trên đường ưu tiên được quyền đi trước
  thi-bang-lai-xe-may-11
 • Tứ hướng biểu thị cho ý nghĩa Rẽ phải được đi trước -> Đến đi thẳng -> Rẽ trái

Đối với những câu hỏi có đáp án xuất hiện từ Xe của bạn thì bạn cần phải quan sát và xác định số hướng. Chú ý các ngã 3, ngã 4 và dần loại trừ ra một đáp án. Nếu đó là 3 hướng thì đáp án thường là (2).

thi-bang-lai-xe-may-12

Quy trình thi bằng lái xe máy và các giấy tờ cần thiết cần phải chuẩn bị

Quy trình thi bằng xe máy tương đối đơn giản. Chỉ cần đợi một thời gian ngắn là bạn đã có thể nhận về chiếc bằng lái như mong ước của mình.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký học lái xe máy. Hồ sơ này gồm có các giấy tờ sau:

 • 04 ảnh thẻ 3×4 chụp chân dung trên phông nền xanh.
 • 01 bản photo không công chứng Chứng minh nhân dân 2 mặt.
 • Toàn bộ lệ phí để học và thi chứng chỉ bằng lái của xe máy.

Bước 2: Học lý thuyết và thực hành.

Hồ sơ sau khi hoàn thiện và nộp đi thì người thi có thể đăng ký lịch học tại trung tâm vào các ngày trong tuần. Những trung tâm uy tín luôn có nhiều lớp học khác nhau để cho học viên lựa chọn.

Nếu được, các trung tâm này sẽ sắp xếp các lịch học phù hợp với thời gian biểu của bạn nhất.

thi-bang-lai-xe-may-13

Vào những ngày cố định trong tuần, người thì phải đến tham gia các buổi tập trung do trung tâm tổ chức. Lúc này, học viên sẽ được truyền dạy những kiến thức cơ bản để vượt qua kì thi bằng lái xe này.

Bước 3: Tham gia kì thi sát hạch cấp giấy phép lái xe máy

Người đăng ký thi lái xe sẽ được báo thời gian thi lấy bằng và phải đến đúng thời gian để thực hiện cuộc thi. Bạn chỉ cần mang theo một chứng minh nhân dân gốc và bút viết. Chú ý ăn mặc lịch sự, tới sớm để hoàn thành các thủ tục cần thiết.

Có hai phần thi mà người chơi sẽ phải hoàn thành. Đó là thi lý thuyết và thi thực hành. Điểm trung bình mỗi phần thi phải đạt trên 80 mới có thể được công nhận là đã đủ tiêu chuẩn để sở hữu bằng lái xe máy.

Trong phần thi thực hành, bạn cần phải vô cùng khéo léo để điều khiển chiếc xe máy của mình vượt qua các thử thách. Điểm số bạn cần phải giành được là 80. Tuy nhiên, hãy thư giãn vì phần thi này không quá khó nhằn.

Bước 4: Nhận bằng lái xe máy

Kết thúc của quy trình thi bằng lái xe là những người đã đăng gia học thi sẽ được nhận bằng lái chỉ sau khoảng 2 tuần.

Trong xã hội hiện đại, chúng ta không thể nào sống thiếu các phương tiện di chuyển cá nhân. Đặc biệt là chiếc xe máy với tính cơ động và nhỏ gọn phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Có thể nói rằng thi bằng xe máy mang lại rất nhiều lợi ích không thể phủ nhận. Hy vọng rằng với bài viết này quý bạn đọc đã nhận ra tầm quan trọng của thi bằng lái xe máy để nhanh chóng hoàn thành tấm bằng chứng nhận này!

Tác giả: do Supperuser