Nghề đầu bếp – Tổng hợp tất cả các thông tin bạn muốn biết

Có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc được đặt ra đối với nghề đầu bếp. Đặc biệt là đối với rất nhiều các bạn trẻ khi quyết định theo đuổi nghề bếp và muốn đi theo con đường này.

Bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nghề đầu bếp và các vấn đề xoay quanh nghề này.

1. Thực trạng của nghề đầu bếp tại Việt Nam hiện nay  

 • Hiện nay tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Tp.HCM đã ra đời hàng trăm các cơ sở, các trường đào tạo nghề đầu bếp ngắn hạn, dài hạn.

Tuy nhiên, chất lượng đào tạo tại mỗi nơi không hề giống nhau. Trong khi chưa có một hệ thống đánh giá nào để giúp người muốn theo học nghề bếp có thể căn cứ vào đó mà lựa chọn.

Các trường dạy đầu bếp hiện nay do nhu cầu người học ngày càng đông nên một số nơi đang có xu hướng dạy theo số đông. Từ đó chất lượng giảng dạy chưa được đảm bảo.

 • Những người học nghề đầu bếp tại các trung tâm, các trường dạy đầu bếp cũng tăng cao. Nhưng bởi quá trình đào tạo chạy theo thị hiếu như vậy nên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân sự nghề bếp có tay nghề cao,…
 • Điều đáng chú ý nhất hiện nay là hầu hết các đầu bếp chính tại các khách sạn, nhà hàng lớn tầm cỡ từ 4 sao trở lên đa số đều là người nước ngoài đảm nhận.

Thực trạng đáng buồn này do đâu? Một bộ phận không nhỏ các đầu bếp Việt của chúng ta chưa thực sự được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Do đó chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của các nhà hàng, khách sạn lớn, hay của nhà tuyển dụng đặt ra.

nghe-dau-bep-1

Rất ít các đầu bếp Việt được đào tạo bài bản

Cơ hội tìm kiếm việc làm của nghề bếp ra sao?

Nhu cầu tăng

Hiện nay Việt Nam lọt top những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất châu Á. Với nhiều danh lam thắng cảnh được du khách trong nước và quốc tế yêu thích.

Điều này đã giúp cho ngành du lịch nói chung và nhà hàng – Khách sạn nói riêng có thêm nhiều cơ hội để phát triển.

Từ đó kéo theo các nhà hàng lẫn khách sạn tăng cường tuyển dụng trong đó có vị trí đầu bếp.

Nhu cầu và xu hướng ẩm thực ngày càng đa dạng

Nhu cầu và xu hướng của các thực khách hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú. Chính điều này là nhân tố đã tạo nên nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho nghề đầu bếp.

Người đầu bếp có thể dựa trên thị hiếu ẩm thực của thực khách để kinh doanh như: Kinh doanh đồ ăn online, quán ăn gia đình, cơm văn phòng, các món ăn truyền thống,…

Cùng với sự phát triển không ngừng về du lịch theo đó các hệ thống nhà hàng và khách sạn tăng cao hơn bao giờ hết thì nhu cầu cần nhân sự trong lĩnh vực đầu bếp chưa bao giờ đủ.

8 công việc thực tế của những đầu bếp

Để bạn có thể hình dung cụ thể về nghề bếp, sau đây sẽ là công việc cụ thể của người đầu bếp:

 • Người đầu bếp cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phục vụ quá trình nấu ăn sau đây: Nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần thiết để dùng trong quá trình chế biến thức ăn.
 • Bạn sẽ phải liên tục làm vệ sinh từ các thiết bị nấu ăn đến quanh khu vực nấu ăn để đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho các món ăn mỗi ngày được sạch sẽ.
 • Nhận và bảo quản các đồ thực phẩm,…
 • Đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn của thực phẩm, lựa chọn các nguyên liệu nấu ăn đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo hạn sử dụng.
 • Thực hiện chế biến, nấu ăn bằng các phương pháp: rán, luộc, nướng, quay, om, hấp, kho rim,…
 • Chỉ đạo và phối hợp các hoạt động nấu ăn trong bếp.
 • Bày trí các món ăn ngon hàng ngày thật đẹp mắt.
 • Và quan trọng nhất đó chính là không ngừng học tập cách nấu ăn ngon. Học các công thức nấu ăn, học cách nêm nếm gia vị khi nấu cho nhiều nhu cầu khách hàng khác nhau,…

nghe-dau-bep-2

Đầu bếp phải đảm đương rất nhiều công việc

Những phẩm chất, kỹ năng cần có để làm nghề đầu bếp

1. Kiến thức
Nghề đầu bếp không đơn giản chỉ là làm các công việc: chế biến, nấu nướng mà còn có hàng loạt các công việc khác. Có thể kể đến như: lên thực đơn, chế biến sao cho đúng, hướng dẫn khách hàng cách ăn uống,…

Do đó đây cũng là nghề đòi hỏi bạn phải có một kiến thức kỹ vững chắc mới đáp ứng được yêu cầu thực tế khắt khe của công việc.

Đáp ứng được về trình độ chuyên môn, các yêu cầu về tay nghề, kiến thức cũng như có tính nhạy bén, tính độc lập, tính sáng tạo trong môi trường làm việc tầm cỡ.

Vì vậy, các học đầu bếp hay các đầu bếp ở Việt Nam cần nhận thức rõ ràng hơn và qua đó rèn luyện hơn nữa để nâng cao tay nghề, kiến thức mình đang có.

Từ đó khẳng định khả năng, tạo nên thương hiệu của mình trên trường quốc tế.

2. Các kỹ năng cần thiết

 • Kỹ năng tổ chức, quản lý

Có kỹ năng này sẽ giúp bạn biết điều phối, sắp xếp công việc và tạo hứng thú làm việc cho mọi người, cho nhân viên.

 • Kỹ năng quản lý tài chính

Để kiểm soát chi phí, chọn được nguyên liệu chất lượng nhưng giảm giá thành món ăn và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

 • Khả năng chịu được áp lực công việc

Do tính chất nghề nghiệp người đầu bếp phải làm việc với cường độ cao, nhanh và chịu trách nhiệm về món ăn, thực đơn cũng như chất lượng của sản phẩm mình đem đến cho thực khách.

Do đó nếu không chịu được áp lực cao trong công việc này thì sẽ rất khó khăn để làm được việc tốt.

 • Thái độ cần có: Chăm chỉ, ham học hỏi

Để trở thành một đầu bếp giỏi, có năng lực và phẩm chất chuyên môn cần thiết nhất thì sự chăm chỉ, ham học hỏi là điều rất quan trọng.

Điều này giúp tạo ra nhiều món ngon mỗi ngày, lạ, độc đáo và mang nét riêng của chính người đầu bếp.

Khi nấu ăn ngon mỗi ngày không chỉ là công việc mà còn là niềm vui, sự yêu thích thì thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

Các đánh giá khách quan về nghề bếp

3 khó khăn chính của nghề

1. Bạn phải học những việc vô cùng nhàm chán

Việc đầu tiên bạn được giao cho là phải học cách cầm dao sao cho đúng, luộc rau sao cho xanh,…

Nếu so sánh với công việc đứng chiên hay nướng thịt thì rõ ràng những việc trên thật sự rất nhàm chán.

Những công việc này có khi chẳng liên quan gì đến việc đứng nấu bếp. Hay những kiến thức bạn đã từng được dạy.

2. Bạn sẽ bị thiếu ngủ rất nhiều

Hàng ngày, khối lượng công việc là một người đầu bếp là không hề nhỏ. Từ kiểm tra nguyên liệu, nhập và thu mua nguyên liệu, thực phẩm, sơ chế, làm nước sốt cho đến việc chế biến món ăn,…

Để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ này cần rất nhiều thời gian. Phải làm việc từ rất sớm nhưng lại phải về rất muộn. Có khi, vừa được nghỉ ngơi và bước chân đến cửa nhà đã là hơn 12h đêm.

3. Chịu áp lực từ nhiều phía như: Cường độ công việc, bếp trưởng, khách hàng, quản lý

nghe-dau-bep-3

Bạn có chịu được áp lực của nghề bếp không?

Những ưu điểm của nghề bếp

 • Nghề bếp học nhanh, làm ngay, cơ hội việc làm cao không lo thất nghiệp. Bởi hiện nay có nhiều cơ hội mở ra đối với người học nghề bếp.

Tiêu biểu như làm đầu bếp nấu ăn nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Hay làm giáo viên dạy nấu ăn ngon, đi nước ngoài hay mở quán kinh doanh,…

 • thu nhập hấp dẫn và có tương lai bền vững. Mức thu nhập cao cũng là điều quan trọng quyết định việc chọn nghề đầu bếp của nhiều bạn trẻ.

Nếu là một đầu bếp trẻ mới ra trường thì mức lương từ 4 – 6 triệu đồng/tháng.

Sau này nếu bạn là bếp trưởng giỏi, giàu kinh nghiệm thì lương của bạn có thể đạt 30 – 40 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường.

Một số lời khuyên dành cho các bạn trẻ muốn học nấu ăn và theo nghề

Để có thể trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp là điều không hề dễ dàng. Trước khi quyết định học và làm nghề bếp, bạn cần khám phá năng lực, tính cách bản thân. Hãy chắc chắn rằng mình phù hợp với nghề này.

Tiếp theo là tìm hiểu vị thế của ngành đầu bếp trong xã hội hiện nay như thế nào (điều này đã được NgonZ tổng hợp ở phần đầu bài viết).

Nếu bạn không thích hợp với nghề bếp, hãy tham khảo một số nghề đang có nhu cầu thị trường cao như: thiết kế đồ họa, hướng dẫn viên du lịch,…

Nếu đã xác định theo nghề, các bạn hãy chọn nơi theo học thật kỹ càng.

Lưu tâm đến các nơi dạy nghề về 3 yếu tố quan trọng:

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn.
 • Chương trình giảng dạy và học phí phù hợp.
 • Giảng viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong nghề.

Có thể kể đến một vài địa chỉ uy tín như: trường hướng nghiệp á âu, trường đào tạo nghề bếp VCA, trường cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn,…

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều nơi học nấu ăn khác, hãy đến với danh sách 10 địa chỉ dạy nấu ăn tại đây.

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về nghề đầu bếp. NgonZ chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm