Top 3 cách thức lừa đảo vay tiền bằng CMND bạn cần tránh

Tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của cá nhân bằng cách cho vay tiền online 24/24 ngày càng trở nên phổ biến với các hình thức rất tinh vi. Hàng năm, có rất nhiều trường hợp người dân tố giác việc bị lừa đảo vay tiền bằng CMND với một số tiền vay ban đầu khá nhỏ. Tuy nhiên, khi thanh toán, lãi suất cho vay cao cắt cổ khiến nhiều người dân phải gánh một khoản nợ cao gấp nhiều lần số tiền đã vay. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 3 hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND thông dụng nhất hiện nay.

Vậy lừa đảo vay tiền bằng cmnd hoặc cccd là gì?

Cách thức lừa đảo vay tiền bằng cmnd/cccd là nhóm đối tượng tận dụng sự cả tin của các bạn đang cần mượn tiền gấp sa lưới. Nhóm đối tượng bị lừa thường là những cá nhân không có tài năng vay tín chấp ở những công ty tài chính / nhà băng lớn. Mà phải đi đến các app vay tiền lên mạng mới để vay tiền với cccd/ cmnd.

Nhóm đối tượng lừa gạt thường có các gói vay tiền chỉ cần cmnd với mức lãi suất vượt qua quy định của nhà nước, lên tới 250 – 400%. Mánh khóe hầu hết là đưa ra các lời chào hỏi mời dẫn dụ về lợi tức, khoản tiền vay được cao, thủ tục vay đơn giản  chỉ cần cmnd/cccd …

Những hình thức thường thấy khi lừa đảo vay online

Các thủ đoạn lừa đảo vay tiền bằng cmnd ở thời điểm hiện tại được diễn ra rất tinh vi bằng nhiều cách thức không giống nhau. Sau đây là một số hình thức lừa đảo phổ biến người đọc nên biết:

Hình thức thứ nhất: lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD qua tờ rơi

Tờ rơi vay tiền được dán trên các cột điện, các mặt tường trống là một cách thức lừa gạt nổi tiếng mà những cá nhân có nhu cầu mượn tiền cần tránh.

Bình thường, các mẫu tờ rơi này thường in số điện thoại để vay tiền. Người bị hại của cách thức lừa gạt này thường là những khách hàng cần tiền gấp và chẳng thể vay mượn chỗ nào khác.

Hình thức thứ hai: lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD thông qua website, ứng dụng

Đây chính là một thủ đoạn lừa bịp khá tinh xảo và thông dụng hiện nay. Nhóm đối tượng sẽ tận dụng một vài app, web vay tiền để khách hàng rơi vào bẫy.

Mánh khóe của cách thức lường gạt này là chúng sẽ tạo nên một vài app vay tiền hay những trang web cho vay với thủ tục hết sức đơn giản nhưng lại không công bố các thông tin như đơn vị chủ quản, địa chỉ, hotline…. Người vay chỉ cần điền cmnd, hộ khẩu, dữ liệu riêng tư là sẽ nhận được ngay một khoản tiền vào tài khoản.

Hình thức thứ ba: lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD thông qua mạng xã hội

Cách thức lừa gạt mượn tiền bằng cmnd/cccd qua twitter, facebook, Telegram được nhóm đối tượng lừa gạt dùng rất thông dụng hiện nay.

Nhóm đối tượng này thường giả danh thành nhân sự của các công ty tài chính và phân phối các dữ liệu cho vay lãi thấp, cho vay không thế chấp, cho vay chỉ cần cmnd/cccd và nhận được tiền ngay trong ngày.

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi vay tiền Online

Nhằm tránh các hình thức dẫn dụ, mồi chài vay tiền online nhằm vào các bên cho vay với lãi suất “cắt cổ”. Người cho vay cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Điều tra về bên cho vay qua reviews trên các hội nhóm trên Facebook
  • Tra thông tin và giấy phép kinh doanh trên Google
  • Liên lạc với bên cho vay và đọc kỹ hợp đồng về lãi suất cho vay
  • Quan trọng nhất nếu không thực sự cần thiết tới mức cấp bách thì không nên vay.
  • Đảm bảo bạn có đủ tài chính và công việc để có thể trả lãi vay đúng hạn.

Tóm lại

Với những chia sẻ chi tiết trên về một số hình thức lừa đảo vay tiền bằng cmnd chúng tôi vừa cung cấp như trên. Hi vọng người đọc có nhu cầu vay tiền bằng cmnd sẽ tránh khỏi việc bị lừa bẫy lãi suất cao.