Giải đáp thắc mắc: Trẻ mấy tháng ăn dặm được – Cho ăn như thế nào?

Trẻ mấy tháng ăn dặm là chủ đề được quan tâm. Đã là một ông bố bà mẹ bỉm sữa, điều tiên quyết bạn cần nắm luôn là những thay đổi trong quá trình phát triển đầu đời của con. Song hành với đó là chế độ dinh dưỡng ở độ tuổi phù hợp.

Khi trẻ đã bắt đầu cần đến nhiều năng lượng hơn để đáp ứng các nhu cầu cần thiết. Cho trẻ ăn dặm kết hợp cùng duy trì bú sữa mẹ là biện pháp được các chuyên gia khuyên áp dụng.

Nhưng trẻ mấy tháng ăn dặm thì phù hợp? Cha mẹ cần lưu ý những gì khi cho bé nhà mình ăn dặm? Hãy cùng NgonZ tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

tre-may-thang-an-dam-duoc-1

Trẻ mấy tháng ăn dặm được?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, trẻ chỉ nên được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên của cuộc đời. Điều này đồng nghĩa với việc bắt đầu ăn dặm khi bé vừa tròn 6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất.

Một vài trường hợp đặc biệt, trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, việc ăn dặm có thể bắt đầu từ khi bé khoảng 4 – 5 tháng. Nhưng với đặc thù cơ thể trẻ, bạn vẫn nên cố gắng cung cấp đủ sữa mẹ. Giúp bé hình thành hệ miễn dịch một cách hoàn thiện.

Các nghiên cứu trên cơ thể trẻ sơ sinh đã chỉ ra rằng, trước 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá yếu. Chưa thể hấp thu được gì khác ngoài chất dinh dưỡng trong sữa. Đến tháng thứ tư, hệ tiêu hóa ở trẻ mới bắt đầu sản sinh ra enzym phân hủy tinh bột – Chất chiếm nhiều nhất trong thành phần của bột ăn dặm.

Tuy nhiên, bé không thể chỉ hấp thụ mỗi mình tinh bột trong đó. Bé còn phải hấp thụ được chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chỉ có những bé thiếu dinh dưỡng từ sữa mẹ mới phải bổ sung sớm để tăng cường đề kháng.

Còn với những mẹ bỉm sữa đã nuôi con 100% bằng sữa mẹ từ đầu, đừng vội vã mà hãy đợi đến khi con đủ 6 tháng.

Vậy nếu cho trẻ ăn dặm trễ hơn 6 tháng thì sao? Lại càng không được. Từ tháng thứ 6, bé bắt đầu phát triển cân nặng và chiều cao rõ rệt. Theo ước lượng, bé sẽ tăng khoảng từ 150g – 200g mỗi tuần – mức tăng trưởng khá nhanh.

Sữa mẹ giờ đây đã không còn đủ dinh dưỡng để cung cấp cho sự lớn lên của bé. Bắt buộc phải tiếp nhận các nguồn dinh dưỡng đến từ bên ngoài. Nhờ vậy, mới có đủ năng lượng để theo kịp quá trình phát triển thần tốc này.

tre-may-thang-an-dam-3

Khi trẻ đã được 7 hoặc 8 tháng tuổi mà cha mẹ mới bắt đầu cho ăn dặm, mọi chuyện sẽ càng tồi tệ hơn. Thời điểm đó, bé đã bị sữa mẹ làm cho “lờn” với mọi thứ. Khả năng tiếp nhận kém mọi loại thực phẩm bên ngoài.

Thói quen xấu từ việc phụ thuộc vào bú mẹ cũng gây ra rất nhiều phiền toái. Như khó khăn cho bé ăn với muỗng, bé quấy khóc và nhất quyết không chịu ăn. Đây hiển nhiên là điều cha mẹ không bao giờ mong muốn.

Lợi ích khi bé ăn dặm đúng thời điểm – Tác hại khi cho bé ăn dặm sai thời điểm

Những phân tích ở trên đã cho thấy việc ăn dặm vào thời điểm nào là có căn cứ chính xác, cụ thể. Và để khẳng định một lần nữa những ảnh hưởng của việc ăn dặm với quá trình sinh trưởng của trẻ, chúng ta cùng điểm qua lợi ích của ăn dặm đúng lúc cũng như ăn dặm sai thời điểm gây ra những tác động như thế nào.

  • Ăn dặm đúng thời điểm được lợi gì?

– Hệ thống tiêu hóa đã phát triển toàn diện. Cơ thể bé có khả năng hấp thu đầy đủ bốn nhóm vi chất dinh dưỡng cần thiết. Những chất này đều đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ miễn dịch. Và tăng cường các khả năng của trẻ. Kích thích hoạt động não bộ. Giúp trẻ tiếp thu tốt hơn, học hỏi tốt hơn.

– Bé sớm được hình thành thói quen tiếp nhận ăn uống từ bên ngoài. Giảm phụ thuộc vào sữa mẹ cũng như việc bú mẹ. Đây là bước chuẩn bị cho việc cắt giảm tần suất cho bé bú dần dần. Cho đến thời điểm bé buộc phải cai sữa mẹ.

– Bé được bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho quá trình tăng kích thước và cân nặng. Tránh các tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng rất phổ biến hiện nay.

tre-may-thang-an-dam-3

  • Ăn dặm sai thời điểm có hại gì cho bé?

Không những có hại mà những mặt hại này thậm chí còn vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của con:

– Bé dễ đau bụng, tiêu chảy hay đi phân sống. Do không thể tiêu hóa được các chất dinh dưỡng bậc cao.

– Nếu cho bé ăn dặm quá sớm, bé sẽ giảm cảm giác thèm bú sữa. Trong khi việc bú mẹ cần được duy trì giảm dần cho đến khi bé khoảng 12 tháng tuổi. Bỏ bú sớm khiến bé dễ thiếu chất, suy dinh dưỡng.

– Bé ăn dặm trễ sẽ không có đủ chất cho việc phát triển hệ xương và răng. Hệ quả là cơ thể yếu ớt, suy dinh dưỡng nặng rất khó cải thiện.

– Ngoài ra những bé có cơ địa dị ứng cũng có thể dị ứng sớm với thức ăn lạ. Nổi dị ứng khắp người gây nguy hiểm.

Dấu hiệu bé đã đến thời điểm ăn dặm

Đến lúc buộc phải ăn dặm, trẻ sẽ có những biến chuyển nhất định để ngầm “ám chỉ” cho bạn. Do đó thay vì đoán già đoán non không biết con đã đến thời điểm ăn dặm hay chưa, cha mẹ hãy chú ý vào những biểu hiện sau đây và sẵn sàng cho con bắt đầu nhé:

  • Tần suất đói bụng của con gia tăng

Khi trẻ dần lớn lên, cơ thể sẽ có một vài sự thích nghi cùng thời gian. Nếu như trước đây bé thường được cho ăn sữa mẹ. Đều đặn khoảng 2 – 3 giờ một lần với lượng ít. Thì càng gần đến thời điểm ăn dặm, những bữa ăn của bé lại càng thưa thớt hơn. Nhưng khối lượng cho mỗi lần ăn lại tăng lên hẳn.

Cho đến khi bạn bất chợt nhận ra rằng mặc dù con ăn rất no sau mỗi bữa. Nhưng cảm giác đói lại đến nhanh hơn mọi ngày. Thì chính xác đã đến lúc con cần được bổ sung những bữa ăn dặm bên ngoài.

Đây là biểu hiện bình thường của việc các chất dinh dưỡng trong sữa không đủ để cung cấp năng lượng cho các quá trình phát triển xảy ra bên trong cơ thể của con.

  • Bé thường xuyên thức giấc giữa đêm

Khi còn ở giai đoạn 1 – 3 tháng tuổi, ăn uống thất thường dễ khiến bé đói và thức giấc giữa đêm. Tuy nhiên, việc này đã được cải thiện sau khi bé bước vào giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi. Nhưng nếu một giai đoạn nào đó, bé lại xuất hiện tình trạng như vậy. Lý do có thể là vì bé cảm thấy đói bụng, dạ dày cồn cào gây khó chịu.

  • Ánh mắt của bé khi nhìn cha mẹ ăn uống

Nếu đã từng có trẻ nhỏ trong gia đình, có lẽ bạn đã không ít lần chứng kiến ánh mắt “thèm thuồng” của con khi nhìn thấy anh chị, cha mẹ, ông bà ăn uống. Khi bé đã khoảng 6 tháng tuổi và ánh mắt “háu đói” xuất hiện, nghĩa là đã đến lúc cha mẹ cho bé ăn dặm rồi!

tre-may-thang-an-dam-4

  • Thử nghiệm cảm giác tiếp nhận vật lạ

Chỉ với một chiếc muỗng, bạn có thể trực tiếp thử nghiệm xem con đã đến lúc muốn ăn dặm hay chưa. Nếu như vẫn chưa đến lúc, con sẽ đẩy ra. Còn nếu đã đến lúc, con sẽ há miệng để tiếp nhận nó.

  • Cho vật lạ vào miệng

Ở thời điểm đã có thể tiếp nhận việc ăn dặm, bé sẽ có xu hướng cho tất cả mọi thứ cầm được trong tay vào miệng. Ngoài việc cẩn thận để không gây nguy hiểm cho con, bạn cũng cần lưu ý bắt đầu chuẩn bị cho con một thực đơn ăn dặm thật đầy đủ.

  • Bé đã ngồi được

Thời điểm ăn dặm vừa vặn là thời điểm bé đã bắt đầu ngồi được. Nên việc bé đã hoàn thiện khả năng ngồi cũng chính là một trong những dấu hiệu bé đã sẵn sàng để ăn dặm.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm

Như đã nói qua, trẻ ăn dặm cần được cung cấp đủ bốn nhóm chất bao gồm: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, không phải cứ thế mà bạn tùy tiện chế biến thế nào cũng được. Mỗi loại đều có chức năng riêng của mình. Và bạn phải tuân thủ cách chế biến của nó thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

1. Thực phẩm cung cấp tinh bột

Tinh bột là thành phần chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tham gia tích cực vào quá trình hình thành tế bào ở trẻ. Các chất tinh bột phổ biến và tốt cho trẻ có thể kể đến như: Bột mỳ, bột gạo, khoai sắn,…

tre-may-thang-an-dam-5

Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, bạn nên nghiền thật mịn các loại tinh bột này. Đồng thời đảm bảo một độ lỏng nhất định để trẻ dễ dàng hấp thu hơn. Tránh gây nghẹn nguy hiểm cho trẻ.

2. Thực phẩm cung cấp chất đạm

Đạm chiếm giữ vai trò rất quan trọng trong việc hình thành mô thịt, huyết thanh. Đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Đặc biệt cần thiết với trẻ nhỏ và phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú. Những loại thực phẩm chứa đạm được chia làm hai loại: Đạm động vật (thịt, cá, tôm, trứng, sữa,…) và đạm thực vật (các loại đậu,…).

tre-may-thang-an-dam-6

Khi bổ sung đạm cho trẻ tập ăn dặm, bạn có thể sử dụng nhiều hơn đạm thực vật. Giúp trẻ tiêu hóa đơn giản hơn. Lưu ý là cần phải băm hoặc nghiền thật nhuyễn thì trẻ mới hấp thụ được.

3. Thực phẩm cung cấp chất béo

Chất béo được chia làm rất nhiều loại khác nhau. Có ích nhất chính là chất béo được cung cấp bởi các loại động thực vật biển. Chúng ta vẫn thường nghe về dầu cá có tác dụng to lớn như thế nào. Không những chứa nhiều vitamin dưỡng chất. Mà còn chứa omega 3 giúp trẻ tăng cường phát triển trí não.

tre-may-thang-an-dam-7

Bên cạnh đó, ta còn có dầu thực vật và dầu động vật (mỡ). Chúng tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau như phô mai, bơ, tinh dầu,…

Đối với trẻ ăn dặm, tùy thuộc vào loại dầu nào bạn có thể cho ăn sống hoặc nấu chín mới cho trẻ dùng. Tuy nhiên chỉ cho một lượng vừa đủ. Chứ không nên lạm dụng quá nhiều gây ảnh hưởng xấu đến trẻ.

4. Thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng. Giúp bé hình thành sức đề kháng và hệ miễn dịch. Khi hấp thụ vitamin và khoáng có nhiều trong rau củ, bé còn được bổ sung cả chất xơ tốt cho đường tiêu hóa. Hạn chế táo bón hay các vấn đề đường ruột khác ở trẻ.

tre-may-thang-an-dam-8

Để dùng cho trẻ, trái cây bạn đem xay hoặc tán thật nhuyễn. Các loại rau củ thì đem hầm nhừ lấy nước. Hoặc xay ra cho trẻ ăn.

Vậy là bạn vừa điểm qua các kiến thức cơ bản nhất về việc trẻ mấy tháng ăn dặm và ăn dặm thế nào cho đúng. Mong rằng đây sẽ là hành trang hữu ích giúp bạn nhận biết và nuôi con tốt hơn.

Tác giả: do Supperuser
Xem thêm
Có thể bạn quan tâm